“Chuyện ấy” sau sinh thay đổi như thế nào?

Ngày 14/08/2017 16:01 PM (GMT+7)

Hầu hết các bà mẹ sau sinh đều lo lắng, ít cảm xúc khi bắt đầu quay trở lại đời sống vợ chồng.

1. Có thể gây cảm giác đau, nhưng không đến mức tồi tệ

Nếu phải trải qua thủ thuật rạch âm đạo hoặc cắt tầng sinh môn, bạn sẽ gặp phải vấn đề với vết sẹo để lại khi quan hệ vợ chồng. Có thể là cảm giác không thoải mái trong những lần đầu “khởi động” trở lại đời sống tình dục.

Tuy nhiên, cảm giác đau, khó chịu sẽ dần mất đi. Thông thường, sau khoảng 6 đến 8 tuần, bạn nên đi kiểm tra bác sỹ để được chẩn đoán mọi thứ đã phục hồi đúng cách. Như vậy, tâm lý sẽ thấy thoải mái, yên tâm hơn khi vợ chồng gần gũi.

2. "Cô bé" thay đổi, không còn “dẻo dai” như trước

Đừng hoảng sợ, hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Nếu chuyện này xảy ra với bạn, không nên vì nó mà ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ vợ chồng. Sau khi em bé chào đời bằng cách sinh thường, độ co giãn của âm đạo đã có sự thay đổi đáng kể, chưa thể trở lại tình trạng giống như trước ngay lập tức.

Có thể cả bạn và ông xã sẽ có cảm giác khác lạ, nhưng hãy tận hưởng chuyện phòng the một cách thoải mái. Nếu cảm thấy ngượng ngùng, bạn nên chia sẻ với chồng về thực trạng hiển nhiên này. Để cải thiện tình hình, bạn nên tập một số bài Kegel để tăng sự đàn hồi của âm đạo.

Mọi cảm giác khó chịu, lo lắng hay đau khi quan hệ tình dục sau sinh sẽ sớm mất đi nếu cơ thể nhanh chóng phục hồi. (Ảnh minh họa)

3. Rò nước tiểu khi quan hệ tình dục

Trong suốt thai kỳ, nền khung chậu, cơ quan có tác dụng nâng đỡ bàng quang, tử cung và ruột thẳng, trở nên yếu đi. Nguyên nhân chính là do kích thước của tử cung lớn dần, đặc biệt vào quý thai kỳ thứ ba.

Cho dù sinh thường hay sinh mổ, quá trình vượt cạn vẫn khiến bạn khó kiểm soát việc đi tiểu hơn sau khi sinh. Các bà mẹ sinh thường sẽ có cấp độ nghiệm trọng hơn so với sinh mổ.

Kết quả là khi hắt xì, ho hoặc thậm chí quan hệ tình dục, nước tiểu có thể rò rỉ ra. Bài tập Kegel lại là giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này.

4. Nếu cho con bú, bạn sẽ thấy vùng kín khô hơn

Khi cho con bú, lượng hormone estrogen sẽ thấp hơn bình thường. Chúng lại là một trong những nhân tố quyết định đến sự ẩm ướt của âm đạo. Tuy nhiên, sự thay đổi này chưa tới mức khiến việc quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn hay đau đớn. Chỉ là bạn sẽ thấy khó chịu hơn một chút.

Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng dầu bôi trơn để hỗ trợ cuộc yêu diễn ra suôn sẻ hơn.

5. Cảm giác “lên đỉnh” mạnh mẽ hơn

Khoa học vẫn chưa đưa ra bằng chứng xác thực vấn đề này, tuy nhiên có thể lý giải như sau, hệ thống dây thần kinh đem lại cảm giác khoải cảm chịu sự tác động lớn trong quá trình lâm bồn.

Sau khi phục hồi, những dây thần kinh này trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, bạn sẽ trải qua cảm giác “lên đỉnh” mạnh mẽ hơn.

6. Có thể chảy máu khi quan hệ tình dục

Nhất là đối với mẹ bầu sinh thường, trong những lần quan hệ trở hệ đầu tiên, có thể chảy một chút máu. Lý giải điều này có thể là do tử cung bị tác động khi chưa phục hồi hoàn toàn hoặc khi “thăng hoa”, cơ thể giải phóng oxytocin khiến tử cung co bóp lại.

Cơ thể càng phục hồi nhanh, thì hiện tượng chảy máu càng chấm dứt sớm.

7. Xuất hiện cảm giác sợ gần gũi chồng

Bạn vừa sinh con, về cơ bản mọi cảm giác đều trở nên nhạy cảm hơn, và đều có căn cứ. Đa phần đều lo lắng chuyện quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến vết thương ở âm đạo hoặc vết mổ. Đơn giản hơn là tâm lý chưa sẵn sàng hoặc mắc phải trầm cảm, stress sau  sinh.

Theo Nhật Minh (Dịch từ Self) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện "Yêu" sau khi sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ