Có lá bắp cải, mẹ hết căng sữa liền!

Ngày 04/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Dùng lá bắp cải lạnh đắp lên ngực sẽ giúp "núi đôi" bớt căng tức do sữa sau sinh.

Nguyên nhân của hiện tượng ngực căng tức sữa là do sau sinh một vài ngày, sữa bắt đầu về rất nhiều nhưng những tia sữa ở đầu ti lại chưa thông được hoàn toàn do cấn, cặn sữa bám ở đầu tia sữa. Thêm nữa là khi trẻ mới sinh, lực bú cũng chưa thực sự mạnh và bú còn chưa nhiều nên mẹ dễ bị căng tức sữa. Đây là hiện tượng hết sức bình thường nhưng nếu để lâu ngày, núi đôi căng quá có thể gây tắc tia sữa, gây áp-xe vú hoặc gây viêm nhiễm.

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ hết đau do căng tức tia sữa sau sinh:

Cho bé bú càng nhiều càng tốt

Nguyên nhân của hiện tượng căng tức núi đôi sau sinh là do lượng sữa về quá nhiều, lúc này để giảm bớt tình trạng, mẹ cần cho bé bú ngay sau sinh và bú càng nhiều càng tốt. Đây là cách dễ dàng nhất để giúp các mạch sữa dễ thông và giúp mẹ bớt căng tức. Các bác sĩ khoa nhi luôn khuyên chị em nên cho con bú đều đặn 2-3 giờ/lần. Căng tức núi đôi có thể được ngăn ngừa nếu mẹ cho con ăn đều đặn theo lịch trình này.

Dùng máy hút sữa

Trong trường hợp mẹ có quá nhiều sữa mà bé không thể bú hết thì mẹ cần sử dụng đến các dụng cụ hút sữa để bỏ sữa thừa đi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút sữa tiện dụng. Nếu không có máy hút sữa, chị em có thể sử dụng tay để vắt sữa thừa bỏ đi.

Tuy nhiên có một nguyên tắc chị em cần nhớ là chỉ hút bỏ sữa đi khi ngực căng tức và hút ở một mức độ vừa phải. Hút hết sữa sẽ giúp kích thích tuyến sữa càng tiết là sữa nhiều hơn đấy.

Tắm vòi hoa sen với nước ấm

Sử dụng vòi hoa sen với nước ấm phun trực tiếp lên bầu ngực đặc biệt là đầu ti theo chiều từ trên xuống. Đồng thời mẹ dùng tay để xoa bóp núi đôi sẽ giúp sữa thừa chảy ra theo dòng nước. Cách này sẽ giúp mẹ bớt đau và căng sữa ở núi đôi đấy.

Chườm lạnh

Mẹ có thể chườm lạnh giữa các cữ bú hoặc cữ hút sữa cũng giúp làm giảm sưng và đau nếu ngực vẫn nhiều sữa. Mẹ nên giặt một chiếc khăn mềm trong nước lạnh và đắp lên bầu ngực trong khoảng 5 phút mỗi lần.

Sử dụng áo ngực rộng rãi

Áo ngực bó sát có thể làm núi đôi chứa đầy sữa càng thêm đau nhức. Không mặc áo ngực lại khiến đầu ti dễ bị tổn thương. Vì vậy mẹ nên chọn những loại áo ngực rộng rãi, dành riêng cho sản phụ để được thoải mái nhất và ít gây áp lực lên các ống dẫn sữa.

Đắp lá bắp cải

Mẹ có thể bỏ lá bắp cải trong tủ lạnh khoảng 15 phút rồi bỏ ra và đắp lên ngực bên trong áo lót. Đây là phương cách dân gian được rất nhiều người tín nhiệm. Mẹ nên khoét một lỗ nhỏ giữa lá bắp cải để đầu ti vào đó, sau đó mặc áo ngực vào. Thực hiện mỗi lần 30 phút và 3 lần/ngày sẽ giúp chị em bớt căng tức núi đôi vì sữa.

Theo Minh Phương (Theo WikiHow) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề khi cho con bú mẹ