Có thai bao lâu thì ốm nghén và cách trị ốm nghén hiệu quả nhất

Ngày 11/07/2017 15:50 PM (GMT+7)

Thông thường, mẹ sẽ nhận thấy triệu chứng ốm nghén ngay sau khi bị trễ kinh nguyệt.

Ốm nghén là gì?

Ốm nghén là từ để chỉ chung cho triệu chứng buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi khi mang bầu. Triệu chứng này xảy ra phổ biến với 80% bà mẹ mang thai và phổ biến nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ. 

Ốm nghén thường diễn ra vào buổi sáng sau khi mẹ thức giấc nhưng cũng có thể xảy ra cả ngày

Tại sao mang bầu lại bị ốm nghén?

Không có lời giải thích thật sự rõ ràng cho triệu chứng ốm nghén. Lý do phổ biến nhất được cho là do lượng hormone hCG tăng cao trong thời gian mang thai. Lượng hormone này tăng cao nhất ở tuần thứ 10 của thai kì, có nghĩa là mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng nôn ói nặng nhất vào thời điểm này. Phần lớn các mẹ sẽ dần hết khi trải qua tuần 16 nhưng vẫn có trường hợp bị nghén kéo dài lâu hơn hoặc đến hết 9 tháng mang bầu. hCG không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng ốm nghén. Việc thay đổi mức estrogen và hormone thyroxin tuyến giáp cũng có thể là lý do. Ngoài ra còn có thể do huyết áp mẹ thay đổi trong khi mang thai.

co thai bao lau thi om nghen va cach tri om nghen hieu qua nhat - 1

Ốm nghén thường sẽ xuất hiện trong những tháng đầu thai kỳ và sẽ xảy ra ngay sau ngày các mẹ nhận thấy mình đã bị trễ kinh nguyệt. (ảnh minh họa)

Ốm nghén là từ để chỉ chung cho triệu chứng buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi khi mang bầu. Triệu chứng này xảy ra phổ biến với 80% bà mẹ mang thai, nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Có khoảng 2% mẹ bầu bị nôn nghén nặng như nôn nhiều lần trong ngày và không thể ăn được gì, thậm chí uống nước cũng bị nôn. Để tránh nguy cơ mất nước và suy nhược cơ thể, mẹ hãy đi khám bác sĩ sớm.

Có thai bao lâu thì ốm nghén?

Ốm nghén thường sẽ xuất hiện trong những tháng đầu thai kỳ và sẽ xảy ra ngay sau ngày các mẹ nhận thấy mình đã bị trễ kinh nguyệt. Lúc này hormone hCG tác động đến thai kỳ để ngăn quá trình rụng trứng dẫn đến chu kỳ kinh tạm thời chấm dứt và cơ thể mẹ bước vào 9 tháng mang thai với những dấu hiệu đầu tiên là các triệu chứng ốm nghén.

Các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, sợ mùi thức ăn… là do cơ thể phản ứng lại các hormone thai kỳ mới xuất hiện.

Triệu chứng ốm nghén có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và đôi khi lo lắng nhưng ốm nghén là dấu hiệu cho thấy thai kỳ của mẹ ổn định và thường mẹ bầu bị ốm nghén sẽ ít bị sẩy thai hơn.

Chữa trị ốm nghén bằng cách nào?

co thai bao lau thi om nghen va cach tri om nghen hieu qua nhat - 2

co thai bao lau thi om nghen va cach tri om nghen hieu qua nhat - 3

Theo Phong Thư (Dịch từ BabyCentre) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cách hay trị ốm nghén