Có thể đẻ thường sau khi đẻ mổ?

Ngày 09/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Vẫn có thể đẻ thường sau khi đã từng đẻ mổ.

Hỏi: Hiện tại em đang mang bầu lần 2 được 7 tháng. Lần đầu mang thai em đã sinh mổ cách đây 3 năm. Lần này em rất muốn được đẻ thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi em có thể sinh thường được không?

Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

haianh@... (Bắc Ninh)

Trả lời: Xin chào bạn!

Việc mổ đẻ thường có nhiều lý do, tuyệt đối và tương đối. Lý do tuyệt đối là những lý do không thể thay đổi được, ví dụ: khung chậu hẹp, mẹ bị bệnh nặng (suy tim, gan, thận…). Những sản phụ này không thể đẻ thường được và bắt buộc phải mổ đẻ trong mọi lần có thai.


Việc mổ đẻ thường có nhiều lý do. (ảnh minh họa)

Lý do tương đối là lý do có thể thay đổi và khác nhau trong những lần có thai. Vì vậy, sản phụ có thể mổ đẻ lần này nhưng lần khác lại không cần phải mổ. Ví dụ như khi bị suy thai, rối loạn cơn co, rau tiền đạo, ngôi bất thường…

Trường hợp của bạn nếu bị mổ vì những lý do tuyệt đối thì lần đẻ sau, bạn sẽ phải mổ. Nếu bạn bị mổ vì những lý do tương đối thì lần sau có thể đẻ được bằng đường dưới nhưng phải có sự can thiệp của bác sỹ (làm forceps) vì những sản phụ mà tử cung đã có sẹo mổ cũ thì không được phép rặn đẻ tự nhiên, dễ gây bục vết mổ.

Trong những trường hợp vết mổ đã lâu (hơn ba năm), thai nhỏ, khung chậu rộng, sản phụ có thể tự đẻ được nhưng phải có sự theo dõi hết sức chặt chẽ của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia