Con gái 17 tuổi bụng to bất thường, bố mẹ bàng hoàng khi biết con "bầu" song thai

Ngày 17/08/2019 19:08 PM (GMT+7)

Cô gái bụng ngày một to, thậm chí không thể ăn nhiều vì rất nhanh no nên được bố mẹ đưa đi khám.

Mới đây, trên BMJ Case Reports - một tạp chí y khoa uy tín tại Anh, các bác sĩ Ấn Độ đã báo cáo trường hợp mang song thai dị dạng 17 năm trong bụng mà không biết. 

Theo đó, cô gái được bố mẹ đưa đi khám vì bụng ngày một to, cứng và không ăn được nhiều do vì rất nhanh no. Cô cũng thường xuyên bị đau bụng, khó chịu. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ cô gái này có một khối u nhưng kết quả chụp CT cho thấy trong khối u có dấu hiệu của những mảng canxi gống như hình dạng của đốt sống, xương sườn và xương đùi. 

Kiểm tra kỹ hơn, họ khẳng định đây là một cặp bào thai dù không hoàn chỉnh có tóc và răng, cùng những cấu trúc mô không định hình mà nếu phát triển bình thường sẽ thành những bộ phận cơ thể trẻ sơ sinh.

con gai 17 tuoi bung to bat thuong, bo me bang hoang khi biet con "bau" song thai - 1

Một cặp thai nhi song sinh đã biến dạng được phát hiện trong bụng cô gái 17 tuổi.

Bác sĩ xác định đây là hiện tượng thai trong thai, xảy ra một trong số 500.000 ca sinh sản trên thế giới. Thai đôi dị dạng bắt đầu phát triển cùng với cô gái khi cô còn trong bụng mẹ, bị hấp thụ vào cơ thể của cô gái và không thể phát triển thêm nữa. Các bác sĩ lý giải, trong bụng người mẹ khi ấy mang ba thai nhi. Một trong ba thai phát triển và lấn lướt hai thai kia, khiến chúng không phát triển bình thường. Thai phát triển bình thường và đứa trẻ được sinh ra chính là cô gái. Hai thai kia không phát triển hệ thần kinh và não, nhưng vẫn sống được như "vật ký sinh" nhờ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trong bụng cô gái.

Tình trạng thai trong thai thường gặp ở trẻ trai, được phát hiện sớm và hiếm khi vượt quá thời thơ ấu. Trường hợp cô gái trẻ này là người đầu tiên mang thai song sinh bất thường trong cơ thể mình đến tuổi trưởng thành. Theo Viện Khoa học Y khoa All India, cô cũng là người phụ nữ lớn tuổi nhất được xác định vẫn mang thai trong thai. 

Các bác sĩ đã nhanh chong phẫu thuật lấy toàn bộ tế bào của thai song sinh ra khỏi cơ thể cô gái trẻ. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. "Tôi rất lo lắng, sau khi phẫu thuật đã khỏe hơn và bụng bây giờ phẳng", cô gái trẻ nói. 

Tuy đã loại bỏ "thai trong thai" thành công cho cô gái nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng những tế bào không may sót lại có thể phát triển thành căn bệnh ung thư. Chính vì vậy, cô gái sẽ được kiểm tra tầm soát định kỳ hàng năm để theo dõi, sớm phát hiện nếu có vấn đề xảy ra. 

Bầu 6 tháng mất con sau 3 ngày sốt, mẹ không ngờ thủ phạm ở ngay trong tủ lạnh
Với những biểu hiện như cảm lạnh thông thường, mẹ bầu người Trung Quốc này không ngờ khi nhập viện thì thai đã chết lưu.

Theo Minh An (Dịch từ Gizmodo) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu