Cực hy hữu mẹ bầu đôi sinh một con trước, gần 3 tháng sau mới đẻ tiếp

Ngày 19/08/2019 18:30 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, trường hợp hy hữu thế này có tỉ lệ chỉ khoảng 1/50 triệu.

Tình huống hy hữu này xảy ra với Liliya Konovalova, một phụ nữ mang thai đôi sống tại thị trấn Uralsk (phía Bắc Kasakhstan).

Liliya mắc hội chứng tử cung chia ngăn cực kì hiếm gặp vì vậy khi cô mang thai đôi, hai bé đã phát triển ở 2 bên tử cung khác nhau, dẫn đến tình huống sinh đôi nhưng chào đời cách nhau hơn 2 tháng. 

cuc hy huu me bau doi sinh mot con truoc, gan 3 thang sau moi de tiep - 1

Liliya mang thai đôi nhưng sinh 2 con cách nhau gần 3 tháng.

Theo đó, con gái đầu được Liliya hạ sinh ngày 24/5, khi mới chỉ 25 tuần tuổi và nặng 850 gram. Vì quá nhỏ, em bé lập tức được đưa vào lồng ấp. “Nhưng con trai tôi thì hoàn toàn không vội vã”, Liliya nói. Bởi 2 tháng rưỡi sau, vào ngày 9/8, bé trai song sinh còn lại mới chào đời, nặng 2,9kg.

Cậu con trai nhỏ được Liliya mô tả như một “Bogatyr” – chiến binh mạnh mẽ trong truyện dân gian Nga. Hai chị em được cha mẹ đặt tên lần lượt là Liliya (theo tên mẹ) và Maxim.

cuc hy huu me bau doi sinh mot con truoc, gan 3 thang sau moi de tiep - 3

Hai bé chào đời cách nhau 2,5 tháng nhưng hiện tại đều nặng khoảng 3kg.

Theo các bác sĩ, cơ hội để sinh ra 2 em bé bình thường đối với một người phụ nữ mắc chứng bệnh hiểm gặp như Liliya là... một trên 50 triệu.

Liliya cho biết cô đã rất lo lắng vì bé gái đầu lòng sinh non, vậy nhưng may mắn thay cuối cùng cả hai bé đã phát triển khỏe mạnh, hiện tại đều nặng khoảng 3kg và sắp được về nhà. 

Tử cung đôi là gì? 

Tử cung là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho bất thường ở tử cung (dị dạng tử cung).

Tử cung đôi xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song (ống Müllerian) tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung. Nếu quá trình sát nhập hai ống này diễn ra suôn sẻ sẽ hình thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi. Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra. Nhiều phỏng đoán cho rằng: yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường ở tử cung hiếm gặp này.

cuc hy huu me bau doi sinh mot con truoc, gan 3 thang sau moi de tiep - 4

Người có tử cung đôi có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai ngả riêng biệt.

Những phụ nữ có tử cung đôi thường ít gặp khó khăn trong việc mang thai. Nhưng bất thường này ở tử cung lại có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non, thậm chí là vô sinh.
 

Ca sinh đôi hy hữu: Em bé chào đời nằm im trong bọc ối, mặc kệ bác sĩ vần vò
Đoạn video ngắn về em bé nằm trong bọc ối đã nhận về tới hơn 200 nghìn lượt xem.  

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu