Đặt vòng tránh thai 31 năm, mẹ Đồng Nai ngỡ ngàng khi phát hiện bị thủng bàng quang

Ngày 17/02/2019 10:10 AM (GMT+7)

Sau khi thấy dấu hiệu đau bụng, khó tiểu kéo dài, bà H. đã đến bệnh viện kiểm tra.

Theo thông tin trên Pháp luật TP.HCM, ngày 21/1, bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T.T.H (sinh năm 1965) nhập viện trong tình trạng bị đau bụng vùng hạ vị kèm tiểu khó. Tiến hành thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật hình chữ T xuyên qua thành bàng quang và có sỏi bàng quang. Bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi lấy dị vật và sỏi ra khỏi bàng quang.

Đặt vòng tránh thai 31 năm, mẹ Đồng Nai ngỡ ngàng khi phát hiện bị thủng bàng quang - 1

Chiếc vòng tránh thai "đi lạc" khiến bà H. khổ sở. (Ảnh minh họa)

BS Phan Văn Ở, Phó Giám đốc BV đa khoa khu vực Long Khánh cho biết dị vật là chiếc vòng tránh thai hình chữ T, chiếc vòng này đã được đặt từ 31 năm trước và bị rơi ra khỏi vị trí cố định ban đầu, từ ngoài xuyên thành bàng quang và tạo sỏi bên trong bàng quang. Đến ngày 13-2 vừa qua, bà H. đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Trên thực tế, những trường hợp phụ nữ lớn tuổi quên tháo hay thay vòng tránh thai theo khuyến cáo, dẫn đến các biến chứng là không ít. 

Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Từ Dũ, cho biết tùy vào chủng loại, thông thường vòng tránh thai có thời hạn từ 5-10 năm. Các thông số này ghi trên sản phẩm và nơi làm thủ thuật đặt vòng phải tư vấn rõ cho bệnh nhân về thời hạn. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bỏ quên vòng tránh thai trong cơ thể trên 20, 30 năm. Có những người đã mãn kinh từ lâu, bỗng dưng bị đau bụng mới nhớ đến chiếc vòng, vội vàng tìm bác sĩ nhờ lấy ra.

Việc để vòng tránh thai quá hạn trong bụng dễ dẫn đến nhiều biến chứng. Thường gặp nhất, đó là việc mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, vòng quá hạn có thể bị lệch, nứt gãy, thậm chí xuyên cơ vào ổ bụng, bám vào các cơ quan lân cận. Điều này sẽ gây ra các tổn thương, nhiễm trùng; thậm chí thủng tử cung, gây viêm phúc mạc hoặc xuất huyết nội… khiến bệnh nhân tử vong.

Rắc rối hơn là khi chiếc vòng không còn nằm ở vị trí cũ. Không hiếm bệnh nhân vào viện vì đau hoặc bất chợt nhớ ra là trong cơ thể mình có cái vòng quá hạn. Họ một mực khẳng định còn vòng trong cơ thể nhưng chúng tôi kiểm tra vị trí đặt vòng thì chẳng thấy. Lúc đó, thay vì thao tác lấy vòng ra một cách đơn giản thì chúng tôi phải dùng đủ biện pháp như chụp X-quang, siêu âm, nội soi ổ bụng... để truy tìm chiếc vòng đi lạc. Tìm thấy rồi thì việc lấy ra cũng khó khăn vì vòng bị khuất hoặc gãy, bám vào cơ hay các cơ quan gần đó” - bác sĩ Mai cho biết.

Đặt vòng tránh thai 31 năm, mẹ Đồng Nai ngỡ ngàng khi phát hiện bị thủng bàng quang - 2

Đặt vòng là phương pháp tránh thai nhiều chị em lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TPHCM, thông thường, thời gian đầu sau khi đặt vòng, bệnh nhân thường được hẹn quay lại khám sau 1 tháng, rồi 3 tháng, 6 tháng… Sau khi đã ổn định thì chỉ cần khám thường niên. Dù vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai cao (99%) và an toàn nhưng chị em vẫn nên tuân thủ việc thăm khám sau đặt vòng, bởi biện pháp nào cũng có một tỉ lệ thất bại nhất định. Trong thực tế, các bác sĩ sản phụ khoa thường gặp những phụ nữ để vòng trong tử cung rất lâu, sau tuổi mãn kinh, tuổi đã về hưu. Với những phụ nữ đến lúc mãn kinh mới lấy vòng ra, lúc này tử cung đã teo nhỏ, nội mạc mỏng dần khiến cho việc lấy vòng trở nên phức tạp hơn.

Khi sử dụng vòng tránh thai, nếu thấy các biểu hiện bất thường như: Trễ kinh, đột nhiên ra huyết, đau bụng…, chị em nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra xem tình trạng đó có liên quan đến vòng tránh thai hoặc có mang thai ngoài muốn hay không.

Đặt vòng tránh thai, 4 tháng sau mẹ Thanh Hóa hốt hoảng nhìn xuống dưới khi đi vệ sinh
Dù không có dấu hiệu đau bụng hay khó chịu gì, bà mẹ này đột nhiên thấy chiếc vòng tránh thai rơi ra ngoài.
Minh An (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặt vòng tránh thai