6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh

Ngày 23/04/2017 09:01 AM (GMT+7)

Tránh những loại thực phẩm này trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh khiến em bé kém phát triển.

Chuyên gia dinh dưỡng Susan Short – người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã chia sẻ những loại thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai để giữ sức khỏe tốt nhất.

Pho mát mềm

6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh - 1

Theo bà Susan Short, pho mát mềm có nhiều khả năng gây nhiễm trùng vi khuẩn như listeriosis, salmonella. Khi bị nhiễm những vi khuẩn này, mẹ có thể bị nôn ói, mất nước và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

“Những loại pho mát mềm thường chứa vi khuẩn sống, dạ dày không thể đối phó nên gây ra bệnh tật.”, bà Susan Short nói thêm.

Trứng sống

6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh - 2

Trứng được nấu chín rất tốt với mẹ bầu nhưng nếu bạn thích ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống thì phải xem xét lại.

“Khi ăn trứng, mẹ phải nấu chính hoàn toàn khi mà lòng đỏ đã chắc lại, sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella.”, bà Susan Short nói.

Không chỉ có trứng sống, phụ nữ mang bầu cũng cần cảnh giác với những thực phẩm được làm từ trứng sống như mayonnaise.

Pate

6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh - 3

Theo bà Susan, gan và các thực phẩm được chế biến từ gan có chứa hàm lượng vitamin A cao, có thể gây độc hại cho sự phát triển của thai nhi. “Vitamin A ở mức cao cơ thể gây độc hại cho sự phát triển của em bé. Ngoài ra, mẹ ăn pate chưa chín kỹ có thể chứa listeria (thường có trong thực phẩm ô nhiễm). Listeriosis là dạng bệnh nhiễm khuẩn giống như ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm với phụ nữ có thai.”

Một số loại cá

6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh - 4

Bà Susan cũng cho hay, hầu hết các loại cá đều rất tốt với phụ nữ mang bầu nhưng cần tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao. “Những chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trong cá và ảnh hưởng đến hệ thần kinh thai nhi khi mẹ ăn vào. Vì vậy bà bầu nên hạn chế các loại cá mập, cá kiếm…”

Tuy nhiên với cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi… thì mẹ hoàn toàn có thể ăn được với lượng 2 lần/tuần.

Cà phê

6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh - 5

Cà phê là thực phẩm nên được giới hạn trong tahi kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ uống quá nhiều cà phê có mối liên quan đến nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trọng bụng mẹ và gây hiện tượng sinh con nhẹ cân.

Rượu

6 thực phẩm tất cả phụ nữ mang bầu cần tránh - 6

Theo chuyên gia Susan, phụ nữ mang bầu nên tránh hoàn toàn việc uống rượu. Bà cho biết mẹ bầu uống rượu và đồ uống có chứa cồn là không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, gây chứng sinh con nhẹ cân,  sảy thai, sinh non, tăng nguy cơ bị hội chứng rượu bào thai khiến em bé gặp bất thường về ngoại hình, tăng trưởng kém và gặp vấn đề về nhận thức, hành vi. 

Theo Phong Thư (Theo Thesun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ