Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong khi ăn uống vì có những thực phẩm mẹ ăn vào dễ hại thai nhi mà bạn chưa hiểu rõ.
Thời kỳ mang thai, chế độ ăn của mẹ bầu có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. Bé có thể phát triển tốt hơn hoặc xấu đi, thậm chí nhiều thực phẩm có thể tác động vĩnh viễn đến bé yêu. Dưới đây là gợi ý giúp mẹ bầu hạn chế và tránh xa một số loại thực phẩm có khả năng gây hại cho thai nhi.
Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chị em chỉ nên uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… đã qua tiệt trùng nghiêm ngặt. Các loại sữa bò, sữa dê nguyên chất chưa qua tiệt trùng có khả năng nhiễm khuẩn Listeria – gây ngộ độc đường ruột. Phụ nữ mang thai nếu nhiễm loại vi khuẩn này có nguy cơ sinh non, sảy thai rất cao.
Thực phẩm đóng hộp
Các loại thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp chứa hàm lượng muối tương đối cao. Thai phụ khi sử dụng các loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng này dài ngày vừa khiến con còi cọc lại tích trữ lượng muối khá lớn trong cơ thể gây các vấn đề về thận ở thai nhi.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm xông (hun) khói có sử dụng than gỗ làm chất đốt trong quá trình chế biến. Ít nhiều các nhiên liệu này có khả năng gây độc cho thực phẩm. Vì vậy, mẹ bầu cũng tránh ăn thịt hun khói, xúc xích, thịt nướng…
Rau mầm
Chị em bầu bí không nên ăn rau mầm sống vì đây là một trong những thực phẩm mẹ ăn vào dễ hại thai nhi do có nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong các hạt mầm nhưng chúng ta không thể rửa trôi hết chúng. Bạn chỉ nên ăn rau mầm đã được nấu chín, tránh xa các món salad trộn rau mầm sống dù chúng thơm ngon đến đâu.
Gan động vật
Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nói riêng cũng như trong suốt thai kì, mẹ bầu cần hạn chế ăn gan động vật vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.
Gan là nơi tích tụ nhiều độc tố trong cơ thể động vật, do vậy bạn nên loại bỏ món ăn này hàng ngày. Ngoài ra, nếu bạn đã bổ sung vitamin A thông qua các thực phẩm dinh dưỡng khác hoặc viên uống thì không cần thiết ăn gan động vật tránh gây dư thừa hàm lượng vitamin A.
Trứng sống
Một bát phở kèm theo một quả trứng trần là bữa sáng khoái khẩu của chị em. Hay món bánh tiramisu bạn thích ăn hàng ngày. Nếu bạn đang mang thai thì cần tạm thời “tạm biệt” những món ăn yêu thích này. Bạn có biết trứng sống là một trong những thực phẩm mẹ ăn vào dễ hại thai nhi không vì một quả trứng sống có chứa đến 20.000 vi khuẩn Salmonella.
Trứng trần, trứng ốp-la, bánh ngọt có nguyên liệu kem trứng hay trứng đánh bông mà không qua nướng chín… mẹ bầu đều nên hạn chế ăn đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai.
Măng tươi
Một cân măng tươi có chứa 230 mg Cyanide. Khi ăn măng, các enzym ở đường tiêu hóa sẽ tác động đến Cyanide được đưa vào cơ thể, biến chúng thành axit Cyanhydric (HCN) là một chất độc hại gây ra tình trạng thiếu oxy tế bào với cơ thể.
Ngoài ra, hiện nay nhiều cửa hàng còn ngâm măng trong hóa chất để bảo quản và giữ được màu sắc tươi ngon của măng do vậy chị em cần tránh ăn măng trong thai kì.
Sushi
Đây là món ăn truyền thống của người Nhật Bản được làm từ các loại hải sản tươi sống. Khi mang thai, mẹ bầu không nên ăn thực phẩm sống, chưa qua chế biến chín, đồng thời các loại hải sản làm sushi thường là hải sản biển sâu như cá hồi, cá ngừ đại dương, tôm càng xanh… có nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân. Việc ăn sushi trong thai kì, khiến thai nhi trong bụng mẹ đối mặt với tình trạng nhiễm độc thủy ngân, nhiễm khuẩn Listeria… gây dị tật bẩm sinh, sinh non, biến chứng đường ruột sau sinh.
Đồ uống chứa caffeine
Các loại đồ uống như trà đặc, cà phê… đều có chưa 2-3% hàm lượng caffeine và các chất kích thích khác. Một số bà bầu sau khi dùng các loại đồ uống này có biểu hiện buồn nôn, tim đập nhanh, thậm chí là ngộ độc… Các phản ứng này đều ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thần kinh của thai nhi, khiến trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất lớn.
Tóm lại, có những thực phẩm mẹ ăn vào dễ hại thai nhi, vì vậy trong quá trình ăn uống chị em bầu bí cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi; nên ăn từng chút một để tránh khó tiêu; các thức ăn lạ cần được thử đề phòng khả năng dị ứng, không nên ăn hàng quán, mua thực phẩm chế biến sẵn để lâu ngày.