Khi có bầu, phụ nữ nào cũng muốn bồi bổ sức khỏe bằng những món ăn ngon, bổ để mong em bé trong bụng phát triển tốt nhất, thế nhưng, điều đó chưa hẳn đã tốt.
Chế độ dinh dưỡng là một điều hết sức quan trọng chi phối phần lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng ăn uống đúng cách và khoa học, bởi vẫn có những hiểu lầm tai hại về chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé. Dưới đây là 6 hiểu lầm thường gặp về chế độ dinh dưỡng mà các mẹ bầu thường mắc phải trong quá trình mang thai:
Hiểu lầm 1: Ăn Sushi là an toàn
Sự thực: Đều này hoàn toàn không chính xác. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên rằng trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu nên tránh các loại thực phẩm chưa nấu chín như cá, thịt. Bởi trong các loại thịt, cá chưa nấu chín hoặc tái thường tạo điều kiện cho ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí dẫn đến tình trạng sảy thai. Ngoài ra, ăn cá chưa qua chế biến còn có thể khiến trẻ gặp phải vấn đề dị ứng thực phẩm từ khi còn rất sớm. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, bà bầu nên đảm bảo ăn chín uống sôi. Nếu muốn ăn Sushi, bạn nên chọn các loại có chứa các nguyên liệu đã được chế biến an toàn.
Hiểu lầm 2: Ăn cho hai người
Sự thực: Quan niệm ăn cho hai người là khá phổ biến ở nhiều phụ nữ mang thai. Với cách nghĩ này, các bà bầu thường cố gắng ăn nhiều món ngon, bổ dưỡng để em bé to khỏe. Nhưng trên thực tế, việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu.
Việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Hiểu lầm 3: Ăn cá là một sự lựa chọn sáng suốt cho bà bầu
Sự thực: Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì không phải loại cá nào mẹ bầu cũng có thể ăn. Đặc biệt, các loại cá như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá kình, cá cờ và một số loại cá ngừ thường chứa hàm lượng thủy ngân cao nên rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.
Không kể đến các loại cá chứa nhiều hàm lượng thủy ngân trên, trong thời gian mang thai, các mẹ có thể bổ sung cá hồi vào chế độ dinh dưỡng của mình. Đây là loại cá không chỉ chứa hàm lương thủy ngân ít mà nó còn bổ dưỡng cho mẹ và thai nhi. Cá hồi có chứa axit béo omega-3 rất tốt cho trí tuệ của trẻ.
Không những vậy, nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho các bà mẹ trẻ. Vì thế các mẹ bầu đừng bỏ lỡ thực phẩm “vàng” này nhé.
Hiểu lầm 4: Uống cà phê có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non
Sự thực: Nếu cách đây 4 năm, các bác sĩ sản khoa sẽ khuyến cáo mẹ bầu tuyệt đối không nên uống cà phê trong suốt thời gian mang thai bởi nó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, hiện tại mẹ bầu không cần thiết phải loại bỏ thức uống này, miễn sao duy trì nó ở một mức độ có chừng mực.
Hiểu lầm thứ 5: Bạn có thể uống một chút rượu trong khi mang thai
Sự thực: Hầu hết các bác sĩ đều khuyên bà bầu cần tránh tuyệt đối rượu hay các thức uống có cồn trong thời gian mang thai. Theo nhiều nghiên cứu, việc mẹ bầu uống rượu có thể khiến đứa trẻ sinh ra bị mắc hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FAS). Với hội chứng này, khi Khi lớn lên, trẻ thường bị rối loạn khả năng suy nghĩ và hành động, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai và sự phát triển sau này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự hình thành và phát triển của thai nhi, phụ nữ mang thai hãy tránh xa rượu bia, kể cả uống một chút cũng không nên.
Hiểu lầm 6: Loại bỏ hoàn toàn pho mát trong chế độ dinh dưỡng
Sự thực: Đồng ý rằng một số sản phẩm pho mát có nguồn gốc từ Mehico là không an toàn cho mẹ bầu. Nhưng bên cạnh các sản phẩm này, phụ nữ vẫn có thể ăn một số loại pho mát như cheddar hay các loại pho mát của Thụy Sĩ. Để cẩn thận hơn, các mẹ bầu nên kiểm tra kỹ nhãn mác các loại pho mát trước khi mua.