Đẻ không đau và những hiểu biết sai lệch của mẹ bầu

Ngày 20/04/2017 11:26 AM (GMT+7)

Giáo sư Saroo Sharda khẳng định: "Thuốc gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc trẻ bú mẹ."

Là chuyên gia gây tê, làm việc nhiều năm với các sản phụ, giáo sư Saroo Sharda (nhân viên chuyên khoa gây tê tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Hamilton, Ontario, và là giáo sư sản phụ khoa tại khoa gây tê Đại học McMaster) cho biết, cô đã nghe rất nhiều hiểu biết sai lệch của chị em phụ nữ về phương pháp gây tê ngoài màng cứng – đẻ không đau. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất và sự thật:

#1. Nếu gây tê ngoài màng cứng thì khả năng phải sinh mổ sẽ rất cao

Theo giáo sư Saroo Sharda, khi thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì sẽ không làm tăng nguy cơ phải sinh mổ. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng khả năng bạn sẽ phải sinh con bằng cách sử dụng sự hỗ trợ của kẹp chân không hoặc kẹp hút để kéo em bé ra ngoài vì mẹ không ít cảm nhận được cơn đau để rặn đẻ.

de khong dau va nhung hieu biet sai lech cua me bau - 1

Khi thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì sẽ không làm tăng nguy cơ phải sinh mổ. (ảnh minh họa)

#2. Nếu gây tê ngoài màng cứng, bạn sẽ hoàn toàn bị tê liệt và không thể đẩy con ra ngoài

Mặc dù gây tê ngoài màng cứng sẽ khiến mẹ bớt đau và phần bên dưới cơ thể sẽ tê yếu hơn nhưng mẹ vẫn có thể rặn đẻ. Nếu như cơn đau đẻ bình thường ở mức độ 10 thì khi được gây tê sẽ còn ở mức độ 3-4, có nghĩa là mẹ vẫn cảm nhận được cơn đau và hãy rặn đẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.

#3. Sẽ không thể gây tê màng cứng nếu có hình xăm ở lưng

Thông thường, nếu mẹ có hình xăm trên lưng thì bác sĩ vẫn sẽ cố gắng tìm ra một khu vực không có mực xăm và đặt kim tiêm lên đó. Nếu khó khăn, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ kim nhỏ để tạo ra một lỗ nhỏ trước rôi chèn mũi tiêm gây tê sau để giảm nguy cơ chọn qua lớp mực xăm.

#4. Nếu gây tê ngoài màng cứng sẽ bị đau lưng nhiều năm sau sinh

Đau lưng trong khi mang thai, sinh nở và sau sinh là rất phổ biến. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì chỉ khiến lưng đau nhẹ một vài ngày sau đó. Thuốc gây tê ngoài màng cứng không hề gây đau lưng lâu dài như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ.

#5. Gây tê màng cứng thường gây đau đầu khủng khiếp sau sinh

Khoảng 1/100-200 bà mẹ trải qua tình trạng đau đầu trong 1-2 ngày sau khi gây tê ngoài màng cứng khi sinh nở. Đây là tỷ lệ khá nhỏ, có nguyên nhân do sự rò ri dịch tủy sống trong quá trình gây tê. Dù vậy đây là tỷ lệ khá nhỏ và không quá nguy hiểm, sẽ kết thúc sau 1-2 tuần.

de khong dau va nhung hieu biet sai lech cua me bau - 2

Thuốc gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc trẻ bú mẹ. (ảnh minh họa)

#6. Sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể gây trở ngại việc cho con bú

Trong vài năm qua, khi thuốc gây tê ngoài màng cứng trở nên phổ biến hơn, nhiều nghiên cứu cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú. Tuy nhiên, giáo sư Saroo Sharda cho biết những tuyên bố này không đúng sự thật: "Thuốc gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc trẻ bú mẹ. Không có bệnh nhân nào của chúng tôi phải đối mặt với các vấn đề cho con bú sau khi gây tê màng cứng. Nó không ảnh hưởng tới bộ ngực của bệnh nhân".

#7. Phương pháp này có thể gây hại cho bé

Đây lại là tin đồn sai sự thật. Giáo sư Saroo Sharda khẳng định gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn an toàn và không gây hại cho em bé theo bất kỳ cách nào. Bà đảm bảo: "Trước đây, sau khi gây tê ngoài màng cứng và sinh con xong, các bà mẹ luôn được theo dõi và không có mối liên quan giữa gây tê ngoài màng cứng với tình hình sức khỏe của em bé".

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Thư (Theo Todaysparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh thường