Đẻ mổ: Nguy to!

Ngày 10/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Mẹ đẻ mổ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như nhiễm trùng, thiếu máu, cắt bỏ tử cung...

Ngày nay, xu hướng chọn đẻ mổ đang không ngừng gia tăng. Các mẹ rỉ tai nhau nên chọn đẻ mổ vì rất nhiều nguyên do như không phải chịu cảnh đau đẻ thường, không bị hỏng vùng kín, nhanh gặp con yêu… Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó, đẻ mổ cũng có thể mang lại rất nhiều rủi ro mà mẹ không thể lường trước được.

Các mẹ cần biết rằng mổ lấy thai là một ca phẫu thuật không hề đơn giản, chính vì vậy nso cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà chị em cần biết để phòng ngừa:

Nhiễm trùng

Phẫu thuật mổ lấy thai được thực hiện trên da, qua các mô, vào đến thành bụng và tử cung để lấy được em bé ra. Vết mổ đẻ có thể dài đến 10-15cm. Trong quá trình mổ đẻ và với vết thương dài thế này thì nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng là hoàn toàn có thể xảy ra ngay trên thành bụng thậm chí ở tử cung hoặc gần bàng quang.

Chia sẻ sau ca sinh mổ, chị Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội) than thở: “Ngày mang thai, mình được các chị trong cơ quan khuyên đẻ mổ để tránh phải đau đẻ vì nghe nói đau đẻ kinh khủng lắm. Thế nhưng đẻ mổ xong rồi mình mới thấy hối hận. Không hiểu do cơ địa hay quá trình phẫu thuật là mình bị nhiễm trùng vết mổ. Một tuần sau khi về nhà, vết mổ bắt đầu sưng đỏ, rồi chảy nước vàng. Mình đến bệnh viện để kiểm tra thì được kết luận vết mổ đã nhiễm trùng. Mình lại nhập viện rồi bị các bác sĩ trích mủ ra, một tuần 2 lần như thế. Mình chưa bao giờ cảm thấy đau đớn hơn khi bị bác sĩ chích mủ. Thật kinh khủng. Nếu có đẻ lần 2, chắc mình sẽ không đẻ mổ nữa đâu.”

Đẻ mổ: Nguy to! - 1
Nguy cơ nhiễm trùng từ đẻ mổ rất cao. (ảnh minh họa)

Mất nhiều máu

Phụ nữ sau đẻ mổ thường có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt nhiều hơn đẻ thường bởi đẻ mổ là ca phẫu thuật không hề nhỏ. Chính vì vậy, nếu mẹ đẻ mổ, hãy cố gắng bổ sung thêm sắt và những thực phẩm chứa sắt để nhanh lấy lại sức khỏe.

Chấn thương

Sinh mổ cũng mang thai nguy cơ cao bị chấn thương cho các cơ quan khác như bàng quang hay ruột. Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai, nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây vết xước, vết rách ảnh hưởng đến các bộ phận khác như bàng quang, ruột và gây ra các biện chứng sau này.

Nguy cơ cắt bỏ tử cung

Các mẹ đã từng trải qua ca sinh mổ còn phải đối mặt với nguy cơ bị cắt bỏ tử cung trong thai kỳ hiện tại hoặc trong tương lai vì bị chảy máu không kiểm soát ở vết mổ đẻ lần đầu.

Tăng nguy cơ mổ lấy thai lần 2

90% số mẹ chọn sinh mổ lần đầu sẽ phải sinh mổ lần 2, lần 3. Kết quả khảo sát còn cho biết, những mẹ mổ lấy thai còn phải đối mặt với các phẫu thuật bằng quang sau sinh.

Phụ hồi chậm

Thời gian mẹ phục hồi sau đẻ mổ có thể kéo dài từ hàng vài tuần đến cả tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và quá trình chăm sóc bé về sau. Theo số liệu thống kê, 1/14 phụ nữ cho biết họ đau vết mổ trong suốt 6 tháng đầu sau sinh.

Đẻ mổ: Nguy to! - 2
Thời gian mẹ phục hồi sau đẻ mổ có thể kéo dài từ hàng vài tuần đến cả tháng. (ảnh minh họa)

Sữa về muộn

Hầu hết các mẹ đẻ mổ đều gặp vấn đề sữa lâu về sau sinh, có những người phải chờ đến cả tuần sau. Trong khi đó, nếu mẹ đẻ thường thì sữa sẽ về ngay hoặc chỉ sau đó 1-2 ngày. Việc sinh mổ cũng khiến mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con khi bé bú gặp bất lợi vì bé sẽ khó bú mẹ hơn.

Nguy cơ tái nhập viện cao

Bệnh nhân mổ lấy thai có nguy cơ tái nhập viện sau sinh cao gấp 2 lần với các bệnh như nhiễm trùng tử cung, biến chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật , thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật bà viêm ruột thừa… Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể đi đến phổi và não gây thuyên tắc phổi hoặc đột quỵ.

Dính ruột

Những biến chứng thường thấy nhất là đau vùng chậu, các vấn đề bất thường về đường ruột như dính ruột và đau trong quá trình giao hợp. Vết sẹo mổ lấy thai trong lần đầu cũng dễ gây những biến chứng cho lần mang thai sau như nhau tiền đạo, nhau thai accreta hoặc bong nhau non. Những bệnh này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Nguy cơ vô sinh thứ phát, mang thai ngoài tử cung và sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân trong những lần mang thai tiếp theo cũng tăng lên với mẹ đẻ mổ.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo An Như (Theo PRE) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ