Để "sống sót" trong ngày nắng nóng 40 độ C, mẹ bầu phải làm gì?

Ngày 03/06/2017 00:06 AM (GMT+7)

Những thay đổi về cả tâm và sinh lý trong thai kỳ, cùng thêm thời tiết nắng nóng khiến mẹ bầu thường mệt mỏi, kiệt sức.

Dưới đây là những gợi ý giúp mẹ bầu vượt qua những ngày hè nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

1. Uống nhiều nước

Lời khuyên này đúng với mọi đối tượng trong mùa hè, không nói gì riêng bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu có xu hướng mất nhiều nước hơn người bình thường do quá trình trao đổi chất, toát mồ hôi diễn ra mạnh mẽ hơn, nên dễ bị thiếu nước, hụt chất điện giải trong cơ thể.

Do vậy, để đảm bảo cơ thể không háo nước, thấy nóng bức vào mùa hè, mẹ bầu cần uống đủ nước trong suốt cả ngày. Tối thiểu 2,5 lít/ngày.

2. Ở trong nhà mát

Cố gắng ở trong nhà mát được trang bị điều hòa nhiều nhất có thể vào những ngày nắng nóng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, tránh đi vào những giờ cao điểm nóng trong ngày, thường từ 10 giờ tới 2 giờ chiều.

3. Đi bơi

Nếu có thể tới bể bơi, bạn hãy khởi động kỹ và ngâm mình trong bể bơi để hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thoa kem chống nắng đúng hướng dẫn. Ngoài ra, cần lưu ý bà bầu dễ bị cháy nắng hơn bình thường do da trở nên nhạy cảm.

Trước khi đi bơi, mẹ bầu nên thoa kem chống nắng, khởi động kỹ và bơi không quá sức. (Ảnh minh họa)

4. Chọn quần áo có chất liệu thoáng

Không nên phạm sai lầm mặc quần áo quá bí bách khiến da không thể thở. Nên chọn đồ được may từ vải cotton thay vì vải ni-lông.

5. Tắm thường xuyên

Dù ở trong nhà mát cả ngày, nhưng vẫn thấy nóng, vậy mẹ bầu có thể tắm nhiều lần trong ngày. Việc này giúp hạ nhiệt, làm mát cơ thể. Mỗi lần tắm không kéo dài quá 15 phút.

6. Ăn nhiều bữa nhỏ, nhẹ

Kiểm soát việc ăn uống quả là thử thách lớn với mẹ bầu vì cảm giác thèm ăn có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều lần, nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ giúp sự trao đổi chất ổn định. Nếu ăn quá no, cơ thể sẽ phải gồng lên để tiêu quá, càng phát sinh nhiệt, làm bạn thấy nóng hơn.

7. Chế độ nghỉ ngơi

Đôi khi không có biện pháp nào tránh nóng tốt hơn việc ngủ một giấc trong căn phòng tối, mát. Ngoài ra, không tập thể dục ngoài trời nắng nóng. Nên nghỉ ngơi điều độ, tránh hoạt động nặng gây đổ mồ hôi.

Theo Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu