Cua sốt me, tôm hấp sả, canh gà, yến chưng,... là những món gần đây thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm cữ của tôi.
Tôi mới sinh con được 2 tuần, về quê chồng ở cữ theo yêu cầu của mẹ chồng. Vì chồng tôi bận rộn công việc nên tôi đồng ý, dự định khoảng 3-4 tháng thì xin về nhà ngoại.
Hai mẹ con về nội, mỗi tháng tôi gửi mẹ chồng 5 triệu đồng tiền ăn. Các khoản khác tôi đều tự chi. Tôi biết thời buổi này 5 triệu không phải to tát gì, nhưng với số tiền ấy, mẹ chồng cho tôi ăn uống đơn giản quá mức. Những bữa cơm cữ của tôi thường xuyên là thịt kho, canh rau ngót, trứng luộc.
Thịt mẹ cứ kho một nồi to, để tủ lạnh cho tôi ăn dần. Có hôm, thịt đã có mùi như sắp thiu. Cũng có bữa, mẹ bưng cho tôi khay cơm chỉ có cơm trắng, rau luộc và 2 quả trứng luộc. Cơm không ngon nên tôi không ăn được mấy.
Tôi đau xót khi biết sự thật phía sau những bữa cơm cữ ngon lành của mình. (Ảnh minh họa)
Vậy mà dạo gần đây, mâm cơm cữ của tôi thay đổi hoàn toàn, đa dạng các món, ngoài thịt kho và canh rau ngót còn có: Thịt luộc, tim hấp, bò xào, sườn xào chua ngọt, canh gà, canh sườn, rồi thậm chí có bữa có cả cua sốt, tôm hấp,... Thỉnh thoảng mẹ còn mang cho tôi một bát yến chưng.
Tôi có hỏi mẹ chồng rằng tại sao lại cho tôi ăn sang thế, tiền tôi đưa bà có đủ không, nếu thiếu tôi sẽ gửi thêm. Đáp lại, mẹ chồng tôi chỉ nói: “Cứ ăn đi không phải hỏi nhiều”.
Một hôm đang ngủ trưa, tôi khát nước quá mà nước trong phòng lại hết nên chạy xuống nhà lấy bình nước. Gần xuống tới nơi, tôi nghe thấy tiếng mẹ chồng đang nói chuyện điện thoại với ai đó. Bất ngờ, tôi khựng lại khi thấy mẹ chồng nhắc đến bố mình: “Anh thông gia à? Tháng này tôi chưa thấy anh gửi tiền?”.
... “Vâng, tôi gọi điện hỏi xem thế nào còn biết đường chợ búa”.
Nghe vậy, tôi lờ mờ đoán ra bấy lâu chính bố đẻ của tôi đã gửi thêm tiền cho mẹ chồng thì bà mới cho tôi ăn uống ngon lành như vậy.
Lát sau tôi lên nhà rồi gọi điện cho bố đẻ hỏi chuyện. Ban đầu ông chối bay chối biến, nhưng sau khi tôi bảo đã biết hết mọi chuyện thì ông thừa nhận. Bố tôi nói: “Hôm trước bố lên thăm con, thấy bà thông gia cho con ăn cơm cữ đạm bạc quá, nhìn con gầy gò nên bố gửi thêm 5 triệu để bà đi chợ, nấu nướng cho con ăn cho ngon lành. Bố và mẹ chồng con thống nhất là giữ bí mật chuyện này vì không muốn con nghĩ ngợi”.
Bố tôi xót con gái đang ở cữ ăn uống đạm bạc nên lặng lẽ gửi thêm tiền cho bà thông gia. (Ảnh minh họa)
Nghe bố nói mà nước mắt tôi rơi thành dòng. Bố tôi cũng chẳng dư giả gì. Mẹ tôi mất sớm, bố có mấy đồng dưỡng già giờ lại bỏ ra cho con. Mỗi tháng bố được hơn 5 triệu tiền lương hưu. Ông vẫn chạy xe ôm để kiếm thêm đồng ra đồng vào. Sức khỏe yếu nên mỗi tháng bố tôi tốn kha khá tiền thuốc. Vậy mà, ông sẵn sàng bỏ ra 5 triệu đồng để tôi được ăn uống thoải mái, ngon lành.
- “Sao bố lại làm thế, con ổn mà”, tôi nức nở.
- “Phụ nữ giai đoạn ở cữ rất quan trọng. Con nên ăn uống đầy đủ, đừng nghĩ ngợi, căng thẳng thì mới khỏe, mới vui, tốt cho em bé con ạ”, giọng bố tôi ấm áp.
Bố động viên tôi nín khóc. Sau khi nói qua nói lại một hồi, bố mới đồng ý từ tháng sau sẽ không gửi thêm tiền ăn cho tôi nữa. Còn tôi dự định hết cữ sẽ xin về nhà ngoại để ông chơi với cháu cho vui.
Sản phụ sau sinh nên ăn uống như thế nào?
Quá trình mang thai và sinh nở khiến sản phụ mất khá nhiều năng lượng cho những hoạt động như: Cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển; Sản xuất sữa non trong những tháng cuối của thai kỳ và tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh; Mất máu khi sinh… Do đó, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của các mẹ đang nuôi con bú là rất cao, thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ thai nghén.
Sau khi sinh con, mẹ cần có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe cũng như có nguồn sữa dồi dào cho con bú.
Thực đơn trong ngày của sản phụ sau sinh cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất:
- Chất đạm: Thịt lợn, gà, bò, trứng, cá, tôm,... Nên ăn thịt nạc, tránh ăn nhiều thịt mỡ. Tăng cường các loại đậu: Đậu nành, đậu phộng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan,...
- Chất béo: Nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật.
- Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở... Hạn chế bánh kẹo, nước ngọt có ga, kem,...
- Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như: Rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như: Lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật lợn, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, vừng, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh…
- Ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin C và khoáng chất: Nho, chuối, bơ, đu đủ, cam, táo,...
- Mẹ nên uống nhiều nước (2-3 lít/ngày), uống thêm sữa tươi không đường, nước trái cây, sữa hạt,...
Sản phụ đang ở cữ cần tránh những món cay, nóng, chất kích thích,... Luôn luôn ăn chín, uống sôi, lựa chọn nguồn nguyên liệu, thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.