Giúp chồng tránh xa 8 kẻ thù "giết chết" tinh trùng

Trong khi mỗi lần xuất tinh có hàng triệu tinh trùng đi vào cơ thể phụ nữ thì việc thụ thai vẫn không hề đơn giản.

Theo các chuyên gia, nếu mỗi ml tinh dịch có chứa khoảng 15 triệu tinh trùng được coi là người có lượng tinh trùng thấp và nguyên nhân gây ra hiện tượng này thì lại có rất nhiều. Trong khi một số có nguyên nhân từ môi trường, di truyền học hay y tế thì một số khác lại do lối sống kém khoa học và chế độ ăn uống kém.

Dưới đây là 10 nguyên nhân chính khiến tinh trùng của chồng bạn ở mức độ kém, chị em nên biết để giúp chồng tránh xa.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao không hề tốt cho tinh hoàn và điều này cũng khiến việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, thậm chí còn khiến khả năng vận động của tinh trùng bị giảm và ảnh hưởng đến hình thái của tế bào tinh trùng. Theo các chuyên gia, việc nam giới ngồi nhiều là nguyên nhân chính khiến tinh hoàn tăng nhiệt độ, vì vậy các anh chồng nên tránh việc này.

Tắm nước nóng, xông hơi

Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, hãy xem xét lại thói quen xông hơi, tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng. Nước nóng không phải là môi trường lý tưởng cho tinh hoàn. Nam giới tiếp xúc với bồn tắm nóng trong khoảng 30 phút sẽ làm giản khả năng sản xuất tinh trùng. Tinh trùng cũng sẽ phải mất một thời gian dài để hồi phục, khoảng 3-9 tháng nên nam giới cần đặc biệt lưu ý việc này.

Hóa chất công nghiệp

Nam giới tiếp xúc với hóa chất công nghiệp như benzenes, toluene, xylene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, vật liệu sơn hoặc chì… có thể khiến tinh trùng bị giảm đáng kể về số lượng.

Trong khi mỗi lần xuất tinh có hàng triệu tinh trùng đi vào cơ thể phụ nữ thì việc thụ thai vẫn không hề đơn giản. (ảnh minh họa)

Bức xạ hoặc tia X-quang

Bức xạ hoặc tia X-quang cũng làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng trong thời gian dài và phải mất đến khoảng một năm để phục hồi tinh trùng.

Đồ dùng có chứa phthalates

Một số loại mỹ phẩm hoặc đồ dùng vệ sinh có chứa phthalates có thể thâm nhập vào lỗ chân lông và đi vào cơ thể, ảnh hưởng đến lượng tinh trùng trong quá trình bạn sử dụng. Vì vậy nam giới cũng nên cẩn trọng khi chọn dầu gội đầu, sữa tắm, xà phòng…

Máy tính xách tay

Chắc chắn bạn đã được nghe lời khuyên không nên đặt máy tính xách tay lên đùi, lý do vì sao? Theo một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học New York, việc sử dụng máy tính xách tay có thể làm tăng nhiệt độ đến bìu và làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất tinh trùng.

Điện thoại di động

Nam giới có thói quen để điện thoại di động trong túi (gần cơ quan sinh dục nam) sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động của tinh trùng. Nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên để điện thoại trong túi quần có lượng tinh trùng thấp hơn người bình thường tới 11%. Việc sử dụng điện thoại di động liên tục cũng ảnh hưởng để khả năng vận động của tinh trùng.

Tiếp xúc thường xuyên với áo mưa, sử dụng chảo chống dính

Axit perfloalkyl – một loại hóa chất được tìm thấy trong chảo chống dính và áo mưa… được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên những kết quả nghiên cứu rõ ràng về mức độ ảnh hưởng vấn đang được tiếp tục tiến hành. 

Theo Minh Phương (Theo Momjunction) (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Chuẩn bị mang thai