Ham ăn dứa khi mang bầu, mẹ sinh con bị lòi ruột?

Ngày 26/11/2016 16:24 PM (GMT+7)

Chính bà mẹ người Mỹ đã nghi ngờ thói quen ăn dứa khi mang bầu của mình khiến con sinh ra có ruột nằm ngoài cơ thể.

Em bé Sofia Cass chào đời với bộ phận ruột nằm bên ngoài cơ thể và ngay lập tức được giữ trong một chiếc túi nhựa với nỗ lực không mấy khả quan sẽ tiếp tục cuộc sống. Bé được chẩn đoán mắc hội chứng gastroschisis – một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến cơ quan tiêu hóa nằm bên ngoài dạ dày ngay từ trong bụng mẹ.

Ham ăn dứa khi mang bầu, mẹ sinh con bị lòi ruột? - 1

Em bé Sofia Cass chào đời với bộ phận ruột nằm bên ngoài cơ thể.

Ham ăn dứa khi mang bầu, mẹ sinh con bị lòi ruột? - 2

Bà mẹ này cho rằng chính thuốc trừ sâu với thành phần hóa học atrazine là nguyên nhân chính. 

Chính các chuyên gia cũng không chắc chắn về nguyên nhân của tình trạng này nhưng một số nghiên cứu trước đây đã nhận thấy chất atrazine có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra có mối liên hệ giữa các chất hóa học sử dụng trong đất để trồng dứa với bệnh gastroschisis trong năm 2010 – 3 năm sau khi những hóa chất này được thu hồi tại Anh.

Và với trường hợp của bà mẹ Suzanne Burt, 37 tuổi, đến từ Edinburgh, Anh đã sinh ra bé Sofia Cass, cô tin rằng chính việc thèm ăn và ăn nhiều hoa quả đặc biệt là dứa khi mang bầu là nguyên nhân khiến con cô mắc hội chứng này.

Ham ăn dứa khi mang bầu, mẹ sinh con bị lòi ruột? - 3

Bé Sofia được phẫu thuật ngay sau sinh nhưng sau đó lại bị nhiễm trùng máu nặng. 

“Khi tôi được thông báo thai nhi trong bụng mắc chứng bệnh gastroschisis ở tuần 12 thai kỳ, tôi thực sự choáng váng. Tôi chưa bao giờ nghe nói về căn bệnh này trước đó. Các bác sĩ giải thích với tôi rằng đó là một dị tật bẩm sinh và đang trở nên phổ biến hơn với các bà mẹ trẻ, những người thường xuyên hút thuốc, uongs rượu hoặc dùng thuốc bừa bãi nhưng tôi không thuộc số những người đó. Cơ thể tôi hoàn toàn khỏe mạnh, vì vậy tôi không hiểu sao con tôi lại mắc dị tật này. Nhưng thay vì hoảng loạn, lo lắng, tôi đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu nguyên nhân.”, bà mẹ 37 tuổi nói.

Bà mẹ này cho biết thêm: “Tôi đã tìm hiểu và chú ý đến hóa chất atrazine trong thuốc trừ sâu – một loại hóa chất người ta sử dụng để phun lên cây trồng. Rồi tôi liên hệ tới sở thích ăn dứa của tôi khi mang bầu. Tôi đã cố gắng chăm sóc sức khỏe tốt nhất, thậm chí là tôi không ăn thịt và có thể tôi đã tìm được câu trả lời.”

Cô Burt phát hiện mang bầu vào tháng Tư vừa qua sau thời gian dài cố gắng sau khi sinh đứa con đầu lòng đã 14 tuổi. Cô được chẩn đoán có vấn để ở ống dẫn trứng nhưng cuối cùng cũng đã thụ thai lần 2.

Ham ăn dứa khi mang bầu, mẹ sinh con bị lòi ruột? - 4

Hiện tại sức khỏe của bé đã khá ổn định. 

Khi phát hiện ra tình trạng này ở lần mang bầu thứ 2, cô đã được theo dõi kỹ lượng và đã sinh mổ khẩn cấp trước 8 tuần. Em bé Sofia khi chào đời chỉ nặng 1,8kg với toàn bộ phần ruột nằm ngoài cơ thể. Ngay lập tức các chuyên gia đã bọc phần ruột này vào túi nhựa chuyên dụng để tránh nhiễm trùng và đưa bé vào phòng phẫu thuật.

Bé Sofia đã phải ở lại bệnh viện 5 tuần sau ca phẫu thuật và chiến đấu với bệnh nhiễm trùng máu – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, Sofia là một cô bé dũng cảm và hiện tại sức khỏe bé đã tốt hơn dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Bà mẹ Burt luôn tin rằng con gái sẽ vượt qua tất cả để sớm được về với gia đình. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu