IVF đạt tiến bộ tiên tiến nhất suốt 40 năm qua, tăng thêm 25% cơ hội thành công

Ngày 17/01/2018 16:39 PM (GMT+7)

Kỹ thuật mới này sẽ giúp tăng 25% tỉ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Một kỹ thuật mới được áp dụng khi thụ tinh trong ống nghiệm mới bằng cách chụp lại hàng nghìn hình ảnh thai phôi để chọn ra giống trứng tốt nhất đã chứng minh hiệu quả có thể làm tăng khả năng thành công lên 25%.

Những phôi thai đang phát triển sẽ được chụp hình ngay trong buồng ấp với mỗi lần cách nhau từ 10 đến 20 phút và sau đó được gửi đến máy tính để xếp hạng giống trứng đã thụ tinh bằng các thuật toán.

ivf dat tien bo tien tien nhat suot 40 nam qua, tang them 25% co hoi thanh cong - 1

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản nhiều cặp đôi hiếm muộn lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Cặp cha mẹ Paul và Paula Chapman, những người đầu tiên được tiếp cận với kỹ thuật mới này, đã sinh hạ thành công bé gái Jayce, nay đã tròn 3 tuổi.

Cặp vợ chồng đến từ Mansfield, Nottinghamshire này đã không thể thụ thai trong 2 năm qua. Họ đã tìm đến sự giúp đỡ ở trụ sở của Tập đoàn Chăm sóc sinh sản tại Nottingham.

Anh Chapman cho biết: “Chúng tôi có thể theo dõi quá trình phát triển Jayce ngay từ khi con bé còn mới bắt đầu sự sống".

Nghiên cứu kĩ thuật mới này do giáo sư Simon Fishel, chuyên gia sinh sản hàng đầu thế giới tiến hành. Ông và nhóm nghiên cứu đã so sánh 24.000 ca thụ tinh trong ống nghiệm được và không được áp dụng kỹ thuật mới.

ivf dat tien bo tien tien nhat suot 40 nam qua, tang them 25% co hoi thanh cong - 2

Với kĩ thuật mới này, bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi từ khi mới thụ thai. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đã phát hiện những phôi thai được lựa chọn bởi quá trình chụp ảnh tua nhanh thời gian thường có khả năng thụ thai cao hơn.

Điều này đã được đối chứng với những người phụ nữ dùng trứng hiến tặng hoặc tự suất trứng để thụ tinh trong ống nghiệm mà không dùng phương pháp mới.

Giáo sư Fishel cho biết: “Điều này thật tuyệt vời và nghiên cứu đã minh chứng rằng công nghệ mới này sẽ cách mạng hóa phương thức thụ tinh trong ống nghiệm như thế nào. Đây là thành tựu tiên nhất kể từ khi tôi dấn thân vào lĩnh vực này  40 năm trước.”

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra vận tốc, cách thức và thời điểm phân chia phôi bào là những nhân tố quyết định cho một ca sinh đẻ thành công.

Giáo sư Fishel còn cho biết: “Trước kia, chúng tôi thường phải lấy các thai phôi ra khỏi phòng ấp kiểm soát nhiệt và chụp hình mỗi lần cách nhau 24 giờ, điều có thể gây tổn thương cho chúng”.

ivf dat tien bo tien tien nhat suot 40 nam qua, tang them 25% co hoi thanh cong - 3

Đã có những cặp vợ chồng đầu tiên được áp dụng kĩ thuật IVF mới và thành công. (Ảnh minh họa)

Công trình nghiên cứu của giáo sư Fishel sẽ được công bố trên tạp chí Reproductive BioMedicine Online và sẽ là tiêu điểm trong hội nghị tại Ý vào tháng 5 tới.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Việt Anh (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm