"Khâu vá” vùng kín và những hệ lụy khôn lường

Ngày 05/12/2014 09:33 AM (GMT+7)

Sau sinh nở, vùng kín của chị em phụ nữ thường bị giãn khiến cho đời sống vợ chồng không được mặn nồng như trước.

Một số chị em quyết định tân trang vùng kín để bảo vệ hạnh phúc gia đình và vì nhu cầu làm đẹp. Tuy nhiên, ít người biết về hệ lụy của phương pháp này.

Sau quá trình sinh nở, các mẹ chịu nhiều ảnh hưởng về tinh thần cũng như sức khỏe. Bên cạnh đó, vùng âm đạo bị giãn rộng, tính đàn hồi giảm. Điều này tác động xấu đến đời sống chăn gối, tình cảm của các cặp vợ chồng. Sự hưng phấn trong quan hệ tình dục cũng giảm đi nghiêm trọng. Lúc này, chồng sẽ không cảm nhận sự mặn mà, "khăng khít" của vợ như thủa ban đầu chưa sinh con. Chính vì những lý do đó, nhiều người tìm đến các trung tâm phẫu thuật để tiến hành các phương pháp: khâu vá vùng kín để tân trạng lại “cái ngàn vàng” như thời còn con gái.


Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Chuyên khoa Sản, Trung tâm y tế Thái Hà

Theo Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Khoa Sản phụ, Trung tâm y khoa Thái Hà: Việc “khâu vá” vùng kín sẽ giúp chị em có cảm giác được trở lại chính mình như thủa ban đầu chưa sinh con. Cái lợi trước mắt là tăng hưng phấn trong quan hệ vợ chồng và giúp chị em tự tin mỗi khi nhập cuộc.

Bên cạnh đó, sau khi được thu nhỏ lại, vùng kín giảm hẳn khả năng viêm nhiễm, tránh được những bệnh viêm nhiễm thường gặp như nấm, nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung.

Một cuộc phẫu thuật khâu vá vùng kín sẽ tiến hành trong khoảng thời gian từ 30 – 60 phút, tùy theo yêu cầu và mức độ chính sửa vùng kín của mỗi người. Sau phẫu thuật, chị em cần có thời gian nghỉ ngơi và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ Dung cũng lưu ý thêm, chị em sau khi tiến hành khâu vá cần rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ theo trình tự từ trước ra sau. Tránh tình trạng nhiễm trùng vùng kín. Nếu thấy vết thương chảy nước, đau kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế để khám lại, điều trị. Ngoài ra, cần hoạt động, làm việc nhẹ nhàng, kiêng giao hợp ít nhất 6-8 tuần.


Nhiều biến chứng và rủi ro có thể xảy đến khi chị em tiến hành phẫu thuật thu nhỏ vùng kín. (Ảnh minh họa)

Đối với kỹ thuật khâu vùng kín, phương pháp khâu thông thường nhất là dùng kéo làm gọn gàng vết rách, sau đó dùng chỉ tự tiêu khâu lại. Các kỹ thuật viên sẽ chỉnh sửa, khâu vá theo quy trình và giúp vùng kín của các mẹ trở về trạng thái ban đầu như chưa bị tổn thương. Với kỹ thuật vá đơn thuần, các kỹ thuật viên sẽ xác định vị trí để khâu chỗ cần vá. Ngoài ra, hiện nay còn có kỹ thuật vá vùng kín không để lại sẹo. Các mũi chỉ khâu đều là chỉ tự tiêu nên thuận lợi hơn cho chị em.

Nói về tỷ lệ thành công khi chị em chọn khâu vá vùng kín sau sinh, bác sĩ Dung cho biết, tỷ lệ thành công là rất cao, giảm thiểu biến chứng viêm nhiễm do quy trình tháo chỉ gây ra. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Tuy nhiên bên cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ thêm về những hệ lụy mà phương pháp này có thể gây ra: "Mọi sự can thiệp về dao kéo, mũi kim trong nhiều trường hợp gây sốc phản vệ cho bệnh nhân nếu không được phẫu thuật, xử lý ở những cơ sở an toàn".

Không ai dám khẳng định không có biến chứng đối với những can thiệp phẫu thuật có dao kéo. Một mũi tiêm có thể gây sốc phản vệ và tử vong; chảy máu khi phẫu thuật hoặc nhiễm trùng… tùy từng tay nghề và kinh nghiệm của các bác sĩ. Trước khi tiến hành khâu vá vùng kín, chị em cần chia sẻ thẳng thắn với chồng một cách cởi mở.

Để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc, chị em nên đến các cơ sở y tế, các phòng khám chuyên khoa có uy tín hoặc đến các bệnh viện lớn để tiến hành phẫu thuật an toàn.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp sau sinh