Không phải mẹ bầu nào cũng nên uống sữa, những trường hợp này phải tuyệt đối tránh xa

Ngày 25/06/2018 09:29 AM (GMT+7)

Sữa rất bổ dưỡng nhưng có nhiều trường hợp mẹ bầu phải nói không với sữa.

Sữa bầu hay sữa tươi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng mẹ bầu thường được khuyên bổ sung trong thai kỳ để mẹ khỏe, con phát triển tốt. Vậy nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nên uống sữa, đặc biệt nếu rơi vào những trường hợp dưới đây, mẹ uống sữa còn khiến "phản tác dụng".

Bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt 

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Lúc này, bà bầu cần uống viên sắt hoặc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu vừa uống bổ sung sắt vừa uống sữa thì canxi trong sữa và sắt sẽ kết hợp với nhau tạo thành muối không hòa tan, khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt. 

Không phải mẹ bầu nào cũng nên uống sữa, những trường hợp này phải tuyệt đối tránh xa - 1

Mẹ bầu đang uống bổ sung sắt thì không nên uống sữa. (Ảnh minh họa)

Bà bầu bị viêm thực quản trào ngược 

Theo các chuyên gia, chất béo có trong sữa có thể dẫn đến việc áp lực cơ thắt thực quản thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày, từ đó khiến chứng viêm thực quản trào ngược chuyển biển nặng hơn. 

Bà bầu bị loét đường tiêu hóa 

Ở một mức độ nhất định, sữa có thể giảm bớt sự kích thích của axit dạ dày trên bề mặt vết loét. Tuy nhiên, uống sữa thường xuyên sẽ kích thích tiết axit dạ dày và ruột khiến bệnh nặng hơn.

Không phải mẹ bầu nào cũng nên uống sữa, những trường hợp này phải tuyệt đối tránh xa - 2

Mẹ bị loét đường tiêu hóa duy trì uống sữa thường xuyên có thể khiến bệnh nặng hơn. (Ảnh minh họa)

Bà bầu bị thiếu axit phân giải đường lactose 

Sữa rất giàu lactose nhưng nó chỉ có thể được hấp thụ trong điều kiện cơ thể mẹ có đủ axit để phân giải loại đường này. Có nhiều trường hợp mẹ bầu bị thiếu loại axit quan trọng này thì uống sữa bầu cũng vô tác dụng, thậm chí còn có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy. 

Bà bầu bị viêm túi mật và tuyến tụy 

Cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật và tụy tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong sữa. Nếu mẹ bầu bị hai chứng bệnh trên mà vẫn duy trì uống sữa thường xuyên thì sẽ vô tình gây áp lực lên túi mật và tụy, khiến bệnh chuyển biến xấu hơn. 

Không phải mẹ bầu nào cũng nên uống sữa, những trường hợp này phải tuyệt đối tránh xa - 3

Nếu không thể uống sữa, mẹ bầu hoàn toàn có thể thay thế bằng sữa chua hoặc các thực phẩm khác. (Ảnh minh họa)

May mắn thay, các bác sĩ cho biết nếu mẹ bầu không thể uống sữa thì vẫn hoàn toàn có thể bổ sung những loại vitamin và khoáng chất có trong sữa bằng các loại thực phẩm thay thế như sữa chua, sữa đậu nành, hải sản, rau xanh,... 

Chuyên gia Viện dinh dưỡng Lê Thị Hải giải đáp thắc mắc: Bà bầu không nên ăn gì?
Khi mang bầu các mẹ thường sẽ nghe những câu như bà bầu không nên ăn cái này, cái kia… trên góc độ y khoa, bác sĩ Lê Thị Hải cho rằng bà bầu không nên...
Theo Minh An (Dịch từ Sohu)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu không nên