Lợi ích không tưởng của việc đẻ thường nhiều mẹ không biết

Ngày 10/08/2016 16:59 PM (GMT+7)

Sinh thường tự nhiên mang lại nhiều lợi ích không tưởng hơn bất cứ phương pháp sinh nở nào như sinh mổ hay đẻ thường không đau.

Ngày nay, tỷ lệ sản phụ sinh mổ đang không ngừng gia tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, với những ca sinh thường thì hầu hết các mẹ cũng chọn đẻ thường không đau với sự hỗ trợ của phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng nếu mẹ có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì sinh thường tự nhiên vẫn là phương pháp có lợi nhất cho cả bà mẹ và em bé.

loi ich khong tuong cua viec de thuong nhieu me khong biet - 1

Đẻ thường tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. (ảnh minh họa)

Và nếu bạn vẫn đang băn khoăn phương pháp này mang lại những lợi ích gì, hãy tham khảo 7 điều dưới đây:

Mất ít thời gian chuyển dạ

Gây tê ngoài màng cứng và các loại thuốc giảm đau có thể khiến ca sinh nở của sản phụ kéo dài hơn. Thuốc giảm đau sẽ can thiệp vào quá trình sinh tự nhiên của cơ thể và làm chậm các cơn co thắt, khiến tổng thời gian chuyển dạ lâu hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc giảm đau cũng sẽ khiến người mẹ không cảm nhận được các cơn co thắt và không biết khi nào nên rặn đẻ. Vì vậy, sản phụ sẽ bỏ lỡ những thời điểm rặn đẻ quan trọng và không thể tập trung sức lực để đẩy em bé ra.

Giảm nguy cơ chịu sự can thiệp y tế

Khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, người mẹ sẽ không chủ động trong ca sinh và không rặn đẻ đúng lúc nên đôi khi bác sĩ phải sử dụng thêm thuốc kích thích sinh nở hay dùng kẹp để đưa thai nhi qua ống sinh. Ngoài ra, trong quá trình sinh nở này cũng cần sử dụng các loại máy để theo dõi nhịp tim thai nhi. Dụng cụ này sẽ được gắn vào đầu em bé để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Mặc dù không phải ca đẻ thường không đau nào cũng phải đối mặt với những biến chứng nhưng tỷ lệ những ca phải sử dụng đến sự can thiệp của y tế sẽ nhiều hơn những ca đẻ thường tự nhiên.

Bé được bú mẹ sớm

Trẻ chào đời bằng phương pháp đẻ thường tự nhiên sẽ tỉnh táo và nhanh bú mẹ hơn trẻ đẻ mổ cũng như sinh bằng phương pháp đẻ thường không đau.

Thêm nữa, mẹ đẻ mổ hoặc đẻ thường không đau sẽ phải sử dụng đến một số loại thuốc giảm đau và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn sữa tiết ra sau đó. Những em bé được sinh ra từ những bà mẹ này cũng sẽ khó bú mẹ hơn những em bé sinh thường tự nhiên.

loi ich khong tuong cua viec de thuong nhieu me khong biet - 2

Trẻ chào đời bằng phương pháp đẻ thường tự nhiên sẽ tỉnh táo và nhanh bú mẹ hơn trẻ đẻ mổ cũng như sinh bằng phương pháp đẻ thường không đau. (ảnh minh họa)

Giảm nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cho mẹ

Mẹ bầu sinh thường sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh viêm nội mạc tử cung do sản dịch thoát tốt hơn. Đồng thời không bị các dị ứng từ thuốc gây mê, gây tê của ca phẫu thuật.

Giảm nguy cơ tử vong cho mẹ

Tỷ lệ mẹ bầu bị tử vong do sinh thường thấp hơn sinh mổ, đặc biệt mẹ bầu cũng không phải lo việc vết mổ bị nhiễm trùng hãy có các biến chứng khác.

Mẹ nhanh phục hồi sau sinh

Phụ nữ chọn đẻ thường tự nhiên thường sẽ phục hồi rất nhanh sau ca sinh nở bởi vì không bị ảnh hưởng bởi bất cứ loại thuốc gây mê, gây tê nào hay bị mắc kẹt bởi những ống thuốc tiêm, truyền gắn trên cơ thể. Họ có thể ngồi dậy, đứng lên đi lại sớm và sẽ nhanh phục hồi hơn.

Nnững bà mẹ này cũng sẽ sớm được cho con tu ti và đây là cách giúp cơ thể tiết ra hormone giảm đau, giúp mẹ sớm lấy lại sức khỏe nhanh nhất.

Kết nối mẹ con dễ dàng

Với việc dễ dàng cho con bú ngay sau sinh sẽ giúp kết nối tình mẹ con sớm hơn các mẹ sinh mổ. Rất nhiều trường hợp sau sinh mổ vì quá đau đớn mà không thể bế con hoặc cho con bú theo dự định ban đầu. Cần nhấn mạnh rằng việc cho con bú càng sớm thì càng tốt sau sinh.

An toàn khi mang thai lần sau

Sau khi mẹ sinh thường có thể chủ động có thai lại lần 2 nếu muốn nhưng sinh mổ thì phải đảm bảo thời gian ít nhất là 2-3 năm mẹ mới có thể mang bầu lại để đảm bảo an toàn. Và khi mẹ sinh mổ lần đầu thì hầu như đến lần thứ 2 cũng sẽ phải sinh mổ để đón con chào đời. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Pregnancy) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh thường