Mang thai đôi: Mẹ nghén từ ngày cấn thai đến khi lên bàn đẻ, 5 tháng giảm 5kg

Ngày 22/03/2017 13:53 PM (GMT+7)

Sau 5 năm cố gắng mới có được cặp song thai nhưng chị Minh Thùy lại phải vật lộn suốt 9 tháng với chứng ốm nghén.

Kể lại hành trình để có cặp song sinh 22 tháng tuổi hiện nay, chị Đặng Nguyễn Minh Thùy (29 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết đó là những ngày sống trong nước mắt nhiều hơn là nụ cười. Anh chị đã mất 5 năm để cố gắng có con nhưng đến khi có cặp song thai rồi lại vật lộn với chứng ốm nghén. May mắn ca sinh đôi đã chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc không nói thành lời của anh chị và 2 bên gia đình.

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 1

Sau 5 năm kết hôn, vợ chồng chị Thùy mới được chính thức lên chức bố mẹ. 

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 2

Cặp sinh đôi là kết quả của bao gian nan, nước mắt của anh chị. 

5 năm “lên rừng, xuống biển” để tìm con

Vợ chồng chị Minh Thùy kết hôn năm 2010. Thời gian đầu, anh chị quyết định “kế hoạch” để có thời gian lo ổn định cuộc sống nhưng vì chồng chị là con trai một trong gia đình nên sau đó cả 2 bên đều hối thúc đôi vợ chồng trẻ.

Sau 2 năm “kế hoạch”, chị Thùy bắt đầu thả nhưng anh chị cứ chờ đợi mãi, 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng rồi 1 năm mà con yêu mãi vẫn chẳng đến. “Lúc này thì sự hối thúc của gia đình không còn quan trọng nữa mà thay vào đó là sự lo lắng của chính vợ chồng mình. Hành trình tìm con cũng bắt đầu từ đấy.”, chị Minh Thùy kể lại.

Thời gian đó, vì mong mỏi có con nên cứ ai mách đâu có thuốc Nam, thuốc Bắc tốt, dù xa tận đâu anh chị cũng cố tìm đến cho bằng được. “Mình cũng duy trì uống hết thuốc của thầy này đến thầy khác nhưng kết quả vẫn chẳng thấy đâu. Mà những loại thuốc này khó uống lắm. Mỗi lần uống là một lần khóc. Chồng và bố mẹ đều động viên nên mình cũng cố uống. Dù vậy kết quả vẫn là con số không. Nhìn bạn bè bồng bế con trên tay, vợ chồng mình tủi thân lắm nên càng có động lực để cố gắng cho bằng được.”

Sau một thời gian dài uống các loại thuốc Nam, Bắc không có kết quả, vợ chồng chị đã tìm đến Bệnh viện Từ Dũ để khám tổng quát về sức khỏe sinh sản. Tại đây, các bác sĩ kết luận chồng chị bị tinh trùng yếu và được kê các loại thuốc hỗ trợ, dù vậy tình trạng vẫn không được cải thiện.

“Sau đó, vợ chồng mình quyết định áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhưng bơm tới 5 lần vẫn không thành công. Mình nản trí lắm luôn và thực sự không một chút hy vọng nào. May mắn là bên cạnh mình luôn có ông xã và bố mẹ 2 bên động viên. Đây cũng là động lực để mình quyết tâm lau nước mắt đứng lên tiếp tục hành trình gian nan này.”, chị Thùy kể lại.

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 3

Trước khi thụ tinh trong ống nghiệm thành công, chị đã trải qua 5 lần bơm tinh trùng và 1 lần thụ tinh ống nghiệm thất bại. 

Khi bơm tinh trùng không thành công, chị lục tục cách sách báo và mạng internet rồi quyết định đi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Đây cũng là giai đoạn vô cùng gian nan với chị Minh Thùy khi chị liên tục những lần chính thuốc rụng trứng rồi thử máu, siêu âm… “Mình rất sợ kim tiêm, nhìn thấy đã hãi nhưng vì mong muốn có con, mình đã chịu đựng tất cả những lần chích thuốc, nhiều lần thử máu, siêu âm,... Dù đau và sợ nhưng nghĩ đến việc có con, mình lại kiên cường. Sau mỗi lần tiêm đau đớn mình chỉ biết gục vào chồng mà khóc. May mắn chồng mình rất tâm lý, luôn ở bên cạnh động viên, an ủi mình.”

Chị cũng cho biết, thời gian đó vì quá vất vả phải đi tới đi lui bệnh viện nên có những lúc chị luốn bỏ cuộc giữa chừng. Đau đớn hơn nữa là ở lần thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên, chị đã thất bại nên tâm trí đang nản càng chán nản hơn.

Thời điểm đó, 2 bên gia đình động viên vợ chồng chị rất nhiều vậy là mong muốn có con lớn hơn sự sợ hãi, chị lại tiếp tục tinh thần, sức khỏe cho lần thụ tinh tiếp theo.

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 4

Chị nhận được sự hỗ trợ, động viên rất lớn từ gia đình trong hành tình tìm con. 

Trời không phụ lòng người, cuối cùng chị đã có thai nhưng khó khăn chưa hết…

Sau nhiều năm cố gắng, cuối cùng trời không phụ lòng người, chị đã có thai ở lần thụ tinh trong ồng nghiệm lần 2. “Mình thụ tinh lần 2 mới thành công, bác sĩ dặn 14 ngày lên bệnh viện để thử máu. Mình nôn nóng, ngóng chờ, chưa đầy 9 ngày, mình quyết định mua que về thử trước. Kết quả bất ngờ là 2 vạch đậm, mình như không còn tin vào mắt mình nữa, chạy ra thông báo với gia đình, ai cũng vỡ òa trong hạnh phúc. Đến bây giờ cảm xúc đó vẫn vẹn nguyên trong mình, không thể quên được.”

Niềm vui sau đó như nhân đôi khi đi siêu âm thai, bác sĩ cho biết chị Thùy đang có bầu đôi. “Mình không dám nghĩ mình có tới 2 thai một lúc. Hạnh phúc ngập tràn.”

Tuy nhiên đến tuần thứ 7, bà mẹ 8x bắt đầu phải đối mặt với chứng ốm nghén khủng khiếp. Có lẽ do chị mang bầu đôi nên tình trạng ốm nghén càng nặng nề hơn. “Mình cảm giác là không ai nghén kinh khủng như mình. Mình nôn ói suốt ngày, từ khi bắt đầu mang thai đến ngày đi sinh. Sau 5 tháng đầu mình giảm liền 5kg khiến mình xanh xao, gầy guộc trông thấy.”

Dù mệt mỏi vì ốm nghén nhưng chị Minh Thùy vẫn vô cùng hạnh phúc vì ngoài niềm vui có song thai, chị còn được chồng và bố mẹ chồng hết lòng chăm sóc, chiều chuộng. “Mẹ chồng mình rất tuyệt vời, mẹ lo cho mình tất cả từ chuyện ăn uống, không được đi cầu thang, mẹ còn cẩn thận bưng lên, bưng xuống đồ ăn cho mình... Mình cảm động lắm.”

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 5

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 6

Hai thiên thần nhỏ của anh chị hiện tại đã 22 tháng tuổi. 

Nói thêm về những khó khăn khi mang song thai, chị Thùy cho biết ở tuần thứ 7 chị bị ra dịch nâu và được bác sĩ kết luận động thai. Vợ chồng chị đã vô cùng lo lắng và cẩn thận hết mức. May mắn là 2 con yêu vẫn ở lại bên chị khỏe mạnh dù cả thai kỳ chị phải uống thuốc chống nghén.

Sau 9 tháng 10 ngày mòn mỏi mong chờ, cuối cùng cặp song sinh của chị Thùy đã chào đời an toàn với cân nặng của bé gái 2,6kg và bé trai 2,4kg. “Cuộc sống vợ chồng mình hạnh phúc, vui vẻ hơn rất nhiều so với lúc chưa có con. Mỗi ngày cứ nghe 2 con ríu rít “Ba ơi… Mẹ ơi…” là hạnh phúc không thể tả được.”

Hiện tại 2 bé Na và Bi đã được 22 tháng tuổi, lớn lên khỏe mạnh và vô cùng đáng yêu. Chị Thùy cho biết sau 5 năm cố gắng có con, chị đã đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm hữu ích trong quá trình chữa trị hiếm muộn, vô sinh. Hàng ngày, chị cũng nhận được rất nhiều tin nhắn từ các mẹ cùng hoàn cảnh hỏi về các vấn đề liên quan đến việc tìm con. Chị luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với hy vọng để tất cả chị em đều có được may mắn sớm lên chức mẹ như chị. 

mang thai doi: me nghen tu ngay can thai den khi len ban de, 5 thang giam 5kg - 7

Từ ngày có các con, cuộc sống gia đình chị Thùy thay đổi rất nhiều, dù bận rộn hơn nhưng cũng ngập tràn tiếng cười. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Lily Tran (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mang thai đôi
Tin hay đừng bỏ lỡ