Mang thai hai lần gần nhau, có nên cai sữa bé đầu?

Ngày 29/08/2017 15:39 PM (GMT+7)

Bé đầu vẫn đang bú mẹ nhưng tôi lại "vỡ kế hoạch" và mang thai bé thứ hai. Nếu tôi tiếp tục cho bé đầu bú mẹ thì có vấn đề gì không?

Hỏi: Xin chào chuyên gia, con lớn nhà em bây giờ mới được 13 tháng tuổi nhưng em lại "vỡ kế hoạch" đang mang bầu bé thứ hai. Vậy em có phải cai sữa cho bé lớn ngay từ bây giờ không? Vì em nghe nói nếu để bé đầu bú sữa "sống" như vậy thì sẽ bị còi? Không biết có đúng không ạ?

Mong sớm nhận được câu trả lời của chuyên gia. Em cảm ơn. 

dangthu...@gmail.com

Trả lời: 

Chào em, trường hợp của em tôi không biết bé lớn 13 tháng tuổi trước đó sinh mổ hay sinh thường.

Nếu bé 13 tháng tuổi, em sinh thường thì em nên cai sữa khi mang thai bé thứ 2 bởi nếu cho bé đầu bú nhiều sẽ kích thích đầu ti khiến co bóp cổ tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai. Hơn nữa, bé trong bụng sau này còn có nguy cơ suy dinh dưỡng. Tôi khuyên em nên cai sữa bé đầu. 

mang thai hai lan gan nhau, co nen cai sua be dau? - 1

Mẹ sinh mổ nên đợi ít nhất 24 tháng mới được mang thai lần 2.

Nếu bé 13 tháng tuổi em sinh mổ thì khi mang thai lần 2 này sẽ nguy hiểm hơn bởi khuyến cáo đẻ mổ sau 24 tháng mới được phép có thai. Tôi khuyên không nên cẩn trọng trong thai kỳ bởi vết mổ chưa ổn định có nguy cơ dẫn đến vỡ tử cung ở giai đoạn thai to.

(Bác sĩ Phạm Văn Hùng – Chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đống Đa, HN)

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến chủ đề này gửi về địa chỉ babau@eva.vn  để được sẻ chia, tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hồng Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ