Mẹ bầu 39 tuần nhập viện vì bị choáng, bác sĩ hốt hoảng thấy thai "rơi" ra ngoài tử cung

Ngày 15/06/2019 11:42 AM (GMT+7)

Đang mang thai tuần thứ 39, sản phụ bị vỡ tử cung, thai nhi khi đưa ra khỏi bụng mẹ cũng đã ngưng thở. Các bác sĩ đã nổ lực cứu thành công mẹ con sản phụ.

Sáng 15-6, bác sĩ Nguyễn Viết Thái, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, cho biết các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung. Sản phụ là chị Hoàng Thị Hòa (25 tuổi, ngụ xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch).

Trước đó, lúc 15 giờ ngày 14-6, chị Hòa đang mang thai ở tuần 39 được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trong tình trạng bị choáng. 

Quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ đã bị vỡ tử cung. Đây là lần mang thai thứ 3 của sản phụ, có vết mổ cũ 2 lần. Các bác sĩ khoa Sản của bệnh viện đã hội chẩn và tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp.

me bau 39 tuan nhap vien vi bi choang, bac si hot hoang thay thai "roi" ra ngoai tu cung - 1

Chị Hòa và cháu bé hiện đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện - ảnh Thành Trung.

Theo các bác sĩ, quá trình phẫu thuật cho thấy ổ bụng tử cung của chị Hòa bị vỡ hoàn toàn, thai đã rơi ra ngoài tử cung nên phải tiến hành lấy thai. Khi lấy thai ra ngoài thì cháu bé không có nhịp tim, không thở. Các bác sĩ lập tức tiến hành hồi sức tịch cực cho cháu bé và mẹ. Với sự nỗ lực hết mình, kíp mổ đã thực hiện thành công ca mổ, cháu bé đã thở được trước sự vui mừng của nhiều người.

Hiện sức khỏe của cả người mẹ, cháu bé đã ổn định và đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, phụ nữ chỉ nên sinh mổ 2 lần. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe cho mẹ vì ở những mẹ sau sinh mổ, tử cung thường bị tổn thương và khó phục hồi hơn sinh thường. Vết sẹo do sinh mổ gây ra đã trở thành nhược điểm lớn trên thành tử cung. Số lần sinh mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp phải biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau. Có thể là các biến chứng thai kỳ như: Nhau tiền đạo, nhau bong non, rau cài răng lược, vỡ tử cung ...hay các bất thường sau sinh như: Viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ, sẹo mổ cũ dính các tạng vào vết mổ thành bụng, đặc biệt là bàng quang. Những nguy cơ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên nên dùng biện pháp sinh mổ tối đa là 2 lần. Đặc biệt, các mẹ nên có khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm, để vết mổ được hồi phục hẳn. Một số trường hợp, có nhiều bà mẹ vẫn sinh mổ lần 3 hoặc 4 nhưng lúc này cần sự theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa. 

Chồng bên ngoài, sản phụ giật mình vì bác sĩ đột ngột cho tay vào tử cung
Một người phụ nữ giấu tên đã gửi một lá thư riêng chia sẻ trải nghiệm sinh con đầy đau đớn.
Theo Ngọc Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa
Tin hay đừng bỏ lỡ