Mẹ bầu Việt thờ ơ với virus Zika

Ngày 22/02/2016 08:51 AM (GMT+7)

Hầu hết các mẹ bầu đều không biết hoặc có rất ít thông tin về virus Zika.

Zika là một loại virut truyền qua muỗi Aedes có tốc độ lan truyền rất nhanh, đặc biệt là khu vực châu Mỹ. Loài muỗi này có khả năng sinh sản trong những vũng nước chỉ nhỏ bằng nắp chai và thường đốt người vào ban ngày. Được phát hiện trong rừng rậm Zika ở Uganda năm 1947 nhưng nó mới chỉ bắt đầu bùng phát tại Brazil vào tháng 5/2015. Ngày 23/01/2016, virus Zika đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

“Tôi không biết virus Zika là gì!”

Hiện nay, mặc dù bệnh do nhiễm virus Zika chưa được phát hiện ở nước ta, tuy nhiên, báo đài đã đưa rất nhiều thông tin liên quan tới những biến chứng mà loại virus này gây nên, nhất là khi virus Zika "đổ bộ" vào nước láng giềng Trung Quốc. Trước tình hình đó, phóng viên đã có cuộc điều tra thực tế về sự hiểu biết của các mẹ bầu Việt về virus Zika tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và một số phòng khám sản khoa trên địa bàn thủ đô. Hầu hết, các mẹ bầu, chị em phụ nữ đang có ý định mang thai đều trả lời: “Tôi không biết virus Zika là gì!”

Chị Chu Ngọc L. (Bắc Giang - hiện đang mang thai đứa con đầu) tới khám định kỳ tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khi được hỏi chị có biết gì về loại virus Zika ăn não thai nhi, chị thản nhiên đáp: “Mình chưa hề nghe tới virus Zika. Bệnh này ảnh hưởng gì tới người mang thai sao bạn?”.

Hầu hết, các mẹ bầu, chị em phụ nữ đang có ý định mang thai đều không biết nhiều về bệnh do nhiễm virus Zika. (ảnh minh họa)

Khác với chị Ngọc L., chị Hương Hoàng (Yên Hòa - Cầu Giấy) tới phòng khám tư thai sản trên đường Hoàng Cầu có biết đến virus Zika. Tuy nhiên, chị không chắc chắn loại virus này có nguy hiểm tới các mẹ bầu hay không? Cần làm gì để phòng tránh mắc bệnh.

“Hôm rồi, chị đồng nghiệp có nhắc nhở mình chú ý tới virus Zika. Nhưng mình bận công việc nên không để ý tới nó. Trong đầu cứ nghĩ đó chỉ là virus gây bệnh cúm bình thường mà các mẹ bầu hay mắc phải.”, chị Hương Hoàng chia sẻ.

Không chỉ những bà bầu, nhiều nhân viên làm việc trong các phòng khám phụ sản khi nhắc tới loại virus ăn não trẻ họ cũng lắc đầu và trả lời: “Đó là loại virus gì? Mới xuất hiện à?”.

PGS.TS. Trần Đắc Phu: “Các bà bầu và người có ý định mang thai trong vòng 6,7 tháng không nên tới các vùng có virus Zika.”

Hiện nay, cơ quan y tế đang điều tra mối liên hệ giữa virus Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: “Những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai trong vòng 6,7 tháng tới cần lưu ý tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt. Đồng thời, các chị em phải tới cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ tư vấn, theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai”.

PGS.TS cũng cho biết thêm, những bà bầu hoặc người có ý định mang thai không nên tới các vùng lưu hành virus Zika. Người nào có bầu từ nơi có virus Zika về nước cần tới các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám.

Mẹ bầu Việt thờ ơ với virus Zika - 2

Rất nhiều chị em phu nữ không hề viết đến virus Zika. (ảnh minh họa)

Theo WHO, phụ nữ  đang mang thai nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh đốt để tự bảo vệ mình không bị nhiễm virus Zika:

- Sử dụng các thuốc xua muỗi: Thuốc xua muỗi có thể được xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo.

- Mặc quần áo có thể che phủ hầu hết bộ phận cơ thể.

- Sử dụng các màng chắn, đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà.

- Ngủ trong màn, kể cả thời gian ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động.

- Phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hằng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu