Mẹ Hải Dương đang rặn đẻ bỗng tay chân run rẩy, bác sĩ vội đẩy ngay sang phòng mổ

Ngày 15/08/2019 18:45 PM (GMT+7)

Khi đang trong quá trình rặn đẻ thì chị Trang đột nhiên xuất hiện run chân tay, cảm giác khó thở, gọi hỏi đáp ứng kém.

Thông tin từ bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày 30/7 vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện đã cấp cứu thành công cho sản phụ bị thuyên tắc mạch ối - một biến chứng sản khoa cực nguy hiểm. 

Sản phụ Nguyễn Thị Huyền Trang (30 tuổi, sống tại Chí Linh, Hải Dương) nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ đẻ lần 2, thai nhi đang ở tuần thai thứ 39. Khi cổ tử cung mở rộng, sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường. Tuy nhiên đang trong quá trình rặn đẻ, sản phụ đột nhiên xuất hiện run chân tay, cảm giác khó thở, gọi hỏi đáp ứng kém. Các bác sĩ nhận thấy đây là biểu hiện của sốc và nghĩ nhiều đến sốc do thuyên tắc mạch do ối tràn vào máu.

Các bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định chuyển phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ. Theo BSCKII Vũ Thị Dung, với tình trạng sản phụ lúc đó chỉ có tiến hành phẫu thuật, song song với việc hồi sức cho sản phụ và thai nhi là tối ưu nhất, chỉ cần chần chừ thì sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng của cả hai mẹ con sản phụ. 

Tại phòng phẫu thuật sức khỏe sản phụ diễn tiến xấu: sản phụ bị sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số đông máu rất cao D-Dimer là 47.240 ng/ml (chỉ số ngưỡng cho phép chỉ là từ 1- 500ng/ml), suy hô hấp, suy tuần hoàn tiên lượng rất nặng.

Bằng sự nỗ lực, tập trung về cả nhân lực và các trang thiết bị y tế, để tiến hành hồi sức cấp cứu, điều chỉnh chỉ số rối loạn đông cầm máu…cùng với đó là tiến hành phẫu thuật. Em bé chào đời với cân nặng 3.500 gram và được các bác sĩ Chuyên khoa Sơ sinh xử trí kịp thời. Cả hai mẹ con sản phụ được cứu sống kỳ diệu trước diễn biến bệnh nguy hiểm của bệnh.

me hai duong dang ran de bong tay chan run ray, bac si voi day ngay sang phong mo - 1

Hai mẹ con chị Trang đã được cứu khỏi cơn nguy kịch.

Đến hiện tại sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, sản phụ đã ăn uống sinh hoạt bình thường và đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Sơ sinh bệnh viện.

Bác sĩ Dung cho biết thuyên tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, không có cách dự phòng và đã cướp đi sinh mạng của nhiều sản phụ và thai nhi. Có thể hiểu đơn giản nhất thuyên tắc mạch ối là tình trạng nước ối tràn vào trong mạch máu người mẹ, gây ra tắc mạch máu và hàng loạt các biến chứng nguy hại có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong cho sản phụ và thai nhi.

"Những biến chứng trong sản khoa là rất nhiều và đặc biệt với biến chứng thuyên tắc mạch ối thì luôn là lỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa và sản phụ. Vì bệnh diễn biến nhanh và phức tạp nên tính mạng của sản phụ và thai nhi luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Bs Dung nói.

Vì vậy bác sĩ khuyến cáo,  sản phụ cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chuyển dạ để có phương án điều trị kịp thời trước những tình huống có thể xảy ra.

Vợ trẻ đau bụng được bác sĩ cho thuốc táo bón, đêm chồng nhìn vùng kín vội gọi cấp cứu
Mẹ bầu người Anh đã nhanh chóng nhập viện khi thấy dấu hiệu đau bụng dữ dội. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết cô chỉ bị táo bón, cho thuốc và để cô về.

Theo Ngọc Linh - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa