Ngắm ba "thiên thần" vừa chào đời của sản phụ miền Tây mang đa thai tự nhiên hiếm gặp

Ngày 17/07/2019 09:15 AM (GMT+7)

Ngày 16/7, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bắt con cho sản phụ mang đa thai, chuyển dạ ở tuần 35. Các bé chào đời khỏe mạnh và đã xuất viện về nhà.

Vào lúc 0h ngày 27/06, 3 em bé đã chào đời thành công và được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Sản phụ N.T.T.N, ngụ Cầu Ngang - Trà Vinh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ nhưng do mang tam thai ở tuần thứ 35, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai nên phải tiến hành mổ lấy thai cấp cứu. Ekip mổ cùng với bác sĩ và điều dưỡng khoa Sản - Nhi đã phối hợp đón ba bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1.6kg, 1.7kg và 1.6kg.

Theo bộ Y tế, tỷ lệ mang tam thai khá hiếm khoảng 1/4.000, mang tam thai tự nhiên càng khá hiếm khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

ngam ba "thien than" vua chao doi cua san phu mien tay mang da thai tu nhien hiem gap - 1

Ba em bé chào đời thành công.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Trưởng khoa Sản, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ: “Khi mang tam thai thì công tác dưỡng thai rất khó khăn vì nguy cơ sanh non và trẻ nhẹ cân, suy hô hấp rất cao.

Vì vậy, việc dưỡng thai cần rất cẩn thận, trong quá trình khám thai sẽ cần phải tiêm thuốc cho mẹ để kích thích trưởng thành phổi cho bé giúp giảm tỷ lệ suy hô hấp sau sanh. Trong khi sinh thì cần dự phòng băng huyết sau sinh cũng như chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị để chào đón các bé chào đời”.

Đại diện bệnh viện cho biết, do sinh non nên cả 3 bé đều có dấu hiệu suy hô hấp nên được chuyển ngay đến phòng Hồi sức tích cực sơ sinh, khoa Nhi bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

ngam ba "thien than" vua chao doi cua san phu mien tay mang da thai tu nhien hiem gap - 3

Các thiên thần đã được về nhà, sức khoẻ ổn định.

Tại đây các bé được ủ ấm ngay và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh nồng độ oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này của các bé.

Bên cạnh đó, các bé được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Các thủ thuật đều tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bé nhằm hạn chế lây nhiễm chéo. Trong những ngày đầu, các bé được nuôi ăn qua ống thông dạ dày bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, 3 bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định. Đến ngày tuổi thứ 9, các bé được đưa ra phòng ngoài cho mẹ và gia đình chăm sóc. Sức khỏe ba bé dần tiến triển tốt, tăng cân và được xuất viện ngày 9/7 với cân nặng lần lượt là 1.8kg, 1.750kg và 1.7kg.

ngam ba "thien than" vua chao doi cua san phu mien tay mang da thai tu nhien hiem gap - 4
Mang thai đến tuần thứ 37, chị Hường có dấu hiệu tiền sản giật. Sau khi được đưa vào bệnh viện, các bác sỹ đã phẩu thuật, giúp chị "vượt cạn" thành...
Theo Lành Nguyễn (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai
Tin hay đừng bỏ lỡ