Ngày rụng trứng là ngày nào?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 16/08/2018 15:28 PM (GMT+7)

Có không ít chị em băn khoăn không biết ngày rụng trứng là ngày nào để căn cứ vào đó “thả cửa” sao cho thích hợp. Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh sẽ giúp các bạn giải đáp những trăn trở này.

Ngày rụng trứng là ngày nào? - 1

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ)

Ngày rụng trứng là ngày nào? - 2

Thạc sĩ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ)

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể nữ giới trong độ tuổi sinh sản, Mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra theo một trình tự nhất định.

Nang trứng hay nang noãn được phát triển từ những nang noãn nguyên thủy, mỗi tháng cơ thể của họ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định.

Khi tới kích thước trưởng thành, sự thay đổi hoạt động nội tiết đột ngột làm namg noãn vỡ ra giải phóng noãn. Đó là hiện tượng rụng trứng. Hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang noãn( trứng) trưởng thành khi phóng noãn sẽ sản giải phóng  ra một noãn (trứng), trứng sau khi rụng sẽ được loa vòi của vòi tử cung hứng lấy và đưa vào trong lòng vòi tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ thoái hóa và khi đó không có hiện tượng thụ tinh và làm tổ nên niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng để chuẩn bị cho chu kỳ nang noãn tiếp theo.

2. Ngày rụng trứng là ngày nào?

Về sinh lý kinh nguyệt và phát triển nang noãn, có chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn, có chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.

Với những trường hợp có phóng noãn (có phát triển nang trứng) thì chúng ta mới nói tới thời điểm phóng noãn.

Trong nhiều trường hợp, rụng trứng ở chị em không tuân theo quy luật, có nhiều người không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ, có thể rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn ngày thứ 14. Bởi vậy mới nói, thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Vì nó liên quan tới độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì rụng trứng có thể xảy ra vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

Ngày rụng trứng là ngày nào? - 4

Nhiều chị em không biết ngày rụng trứng là ngày nào dẫn đến có thai ngoài ý muốn. (Ảnh minh họa)

3. Các dấu hiệu rụng trứng chị em cần ghi nhớ

Hiểu rõ các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng mang thai, trong trường hợp chị em chưa muốn có con sẽ có cách can thiệp và phòng ngừa sớm.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng dễ nhận thấy nhất:

Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Ngày rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng đục trông giống lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các chị em có thể không nhận thấy sự thay đổi này chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang ẩm ướt.

Ngày rụng trứng là ngày nào? - 5

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn. (Ảnh minh họa0

Tức vùng bụng dưới

Là cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng

Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Trong ngày rụng trứng, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

Đau một bên xương chậu

Đau một bên xương chậu là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

Tăng ham muốn tình dục

Trong những ngày rụng trứng, nữ giới sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. Lúc này, các chị em thường thích gần gũi "đối tác" và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn. Thời gian có cảm giác này thường kéo dài từ 5-6 ngày.

Nhạy cảm hơn

Nếu nhảy cảm hơn với mùi vị thì rất có thể các chị em đang trong ngày rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.

Ngày rụng trứng là ngày nào? - 6

Kiểm soát thân nhiệt là một cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng. (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng cơ thể chị em sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kì kinh tiếp theo. Nếu chị em nào mang thai, nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức cao hơn

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực chị em dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

Buồn nôn, chán ăn

Ngoài những dấu hiệu trên thì một số chị em phụ nữ còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, giác quan nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

4. Công thức cho biết ngày rụng trứng là ngày nào dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được ngày rụng trứng, chị em cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu?

Tốt nhất chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng. Vì chu kỳ kinh nguyệt của từng người có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bởi vậy chị em nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này phục vụ cho việc biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Giai đoạn tiếp theo trong việc tính toán thời điểm thụ thai thích hợp là tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên.

Dựa vào những con số cụ thể theo dõi từ chu kỳ, chị em có thể áp dụng theo công thức dưới để biết được ngày rụng trứng là ngày nào.

Với chu kỳ ngắn nhất: Chị em trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

Với chu kỳ dài nhất: Chị em trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao.

Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Ngày rụng trứng là ngày nào? - 7

Chu kỳ thường tính con số 16 tức là trước ngày có kinh nguyệt 16 ngày +/- 2 ngày. (Ảnh minh họa)

Chu kỳ thường tính con số 16 tức là trước ngày có kinh nguyệt 16 ngày +/- 2 ngày là thời điểm phóng noãn, với các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều. Các bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình 3 tháng liên tiếp, tính ngày và kết hợp với các triệu chứng và dấu hiệu ở trên để xác định ngày tình dục cho tốt

Điều này cho thấy, nếu vợ chồng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt, khả năng thụ thai rất cao.

Nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt, khả năng bạn sẽ có thai là rất cao.

Chuyên gia nam học và hiếm muộn nhấn mạnh, gần đây nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy tình dục trước khi trứng rụng thì tỉ lệ mang thai cao hơn so với tình dục sau khi rụng trứng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/ngay-rung-trung-la-ngay-nao-c32a673866.html

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?
Biết được dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu người phụ nữ sẽ chủ động nắm bắt thời gian trong quá trình thụ thai.
Theo ThS. BS Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thạc sĩ, Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh