Siêu âm thai 20 tuần, mẹ đứng hình khi biết cả thế giới chỉ có khoảng 100 ca như mình

Ngày 31/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

Đã trải qua một lần sinh nở cách đây 8 năm nhưng bà mẹ này không hề phát hiện ra tình trạng đặc biệt của bản thân.

Phát hiện ra mang thai đôi chắc hẳn sẽ là niềm hạnh phúc xén lẫn bất ngờ với bất kỳ cặp vợ chồng nào. Nhưng với Jennifer Ashwood (31 tuổi, sống tại Cornwall, Anh), khi nhận thông báo từ bác sĩ rằng thai kỳ của mình đặc biệt tới 500 triệu ca mới có 1, hai vợ chồng đã không tin nổi. 

Jennifer đã sinh một bé gái cách đây 8 năm. Quá trình mang thai và sinh con hoàn toàn suôn sẻ nên cô không thể ngờ bản thân có một dị tật đặc biệt, đó chính là cô có tới hai tử cung.

"Chúng tôi phát hiện ra điều này trong lần siêu âm 20 tuần và các bác sĩ đã giải thích nó cực kỳ hiếm", Jennifer chia sẻ. 

sieu am thai 20 tuan, me dung hinh khi biet ca the gioi chi co khoang 100 ca nhu minh - 1

Jennifer phát hiện mình mang 2 thai ở 2 bên tử cung.

Đặc biệt hơn, thông thường mẹ có hai tử cung nếu mang thai thì em bé sẽ nằm ở một trong hai bên tử cung nhưng Jennifer lại mang thai đôi và hai bé nằm riêng rẽ ở hai bên tử cung khác nhau. Trường hợp này trên thế giới chỉ được ghi nhận chưa đến 100 ca, còn ở Anh thì còn ít hơn nữa.

sieu am thai 20 tuan, me dung hinh khi biet ca the gioi chi co khoang 100 ca nhu minh - 2

Jennifer sinh 2 bé khỏe mạnh sau 34 tuần mang thai.

"Có 2 tử cung đã hiếm, việc mỗi bên nhận được một quả trứng thụ tinh và hình thành phôi thai thì phải gọi là sự kỳ diệu. So với lần mang thai đầu tiên, tôi mệt mỏi nhiều hơn nhưng không thể ngờ thai kỳ của mình lại có tỉ lệ gặp cực nhỏ như vậy", Jennifer cho biết. 

Tình trạng mang thai hiếm gặp này cũng khiến thai kỳ của Jennifer gặp khá nhiều nguy cơ, rủi ro như thai suy dinh dưỡng hoặc sảy thai, sinh non. 

May mắn thay, cô đã mang thai được đến 34 tuần rồi chuyển dạ tự nhiên. Sau một ca mổ lấy thai, hai bé Piran (nặng 2,55kg) và Poppy (nặng 2,35kg) đã chào đời khỏe mạnh. Cả hai bị vàng da nên phải ở lại bệnh viện 2 tuần mới được về nhà. 

sieu am thai 20 tuan, me dung hinh khi biet ca the gioi chi co khoang 100 ca nhu minh - 3

Trường hợp mang thai của Jennifer khiến các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên.

Mỗi người phụ nữ bình thường sẽ có 1 tử cung, 2 vòi trứng và 2 buồng trứng bên và 1 đường âm đạo. Tuy nhiên, với những người bị dị tật bẩm sinh, có thể có 2 tử cung. Đây là trường hợp rất hiếm gặp. Hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người mới có 1 người.

Ở một số trường hợp, chỉ có 2 buồng tử cung là riêng biệt. Còn những yếu tố còn lại như vòi trứng, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung là chung nhau. Tuy nhiên có những trường hợp các tử cung riêng biệt gần như trọn bộ với 2 buồng tử cung, hai vòi trứng, 2 buồng trứng, 2 âm đạo và 2 cổ tử cung. Ở trường hợp này, có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để chập hai âm đạo làm một, mặc dù vẫn để 2 buồng tử cung tách nhau. Những người mắc căn bệnh này thường rất khó khăn trong quá trình mang thai và sinh nở.

Trước hết họ dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Bình thường, một tử cung khỏe mạnh sẽ cung cấp cho thai nhi một không gian đủ rộng để thai phát triển. Với buồng tử cung quá hẹp, khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi.

Bên cạnh đó, thai bị nhẹ cân gần như là một tất yếu. Bởi với tử cung bình thường, sẽ 2 động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng em bé. Tử cung đôi thì mỗi tử cung chỉ có 1 động mạch. Ngoài ra, độ dày và đàn hồi của tử cung dạng này cũng kém nên khả năng nuôi dưỡng thai kém hơn. Do đó, việc bé bị thiếu máu, nhẹ cân là khó tránh khỏi.

Với dị dạng tử cung này, mẹ sẽ có nguy cơ sinh khó. Khi bào thai phát triển, tử cung còn lại cũng sẽ lớn hơn bình thường và nằm dưới thấp. Khi chuyển dạ, buồng tử cung này sẽ cản trở đường ra của thai nhi. Bởi vậy, thường bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai phụ vẫn có thể sinh thường nếu qua kiểm tra, bác sĩ nhận thấy thai nhỏ và buồng âm đạo còn lại không ảnh hưởng tới đường ra của thai nhi.

Mẹ dùng thuốc tránh thai vẫn bất ngờ đẻ con ngay trên giường, còn là ca sinh cực hiếm
Bà mẹ này đã tiêm thuốc tránh thai trong suốt 10 năm nên khả năng có thai là cực kỳ thấp. Cũng chính vì vậy mà cô không hề biết đến sự tồn tại của con...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ