Nhiễm khuẩn âm đạo có gây sảy thai?

Ngày 11/06/2013 05:00 AM (GMT+7)

Nhiễm khuẩn âm đạo để lâu sẽ gây nhiễm khuẩn ối và gây sảy thai.

Hỏi: Trước khi có bầu em thường bị tiết ra nhiều khí hư màu trắng như nước vo gạo, sệt dẻo không mùi. Em đã đi khám và bác sĩ bảo em bị viêm âm đạo cho thuốc uống và thuốc đặt. Em đặt được 2 lần thấy ngứa (bình thường thì em không ngứa lắm) nên em dừng đặt, còn thuốc uống thì em uống hết, em cũng không đi khám lại. Sau thời gian em thấy khí hư ít đi nhiều.

Đợt này em mới bầu được 2 tháng em lại thấy khí hư xuất hiện rất nhiều. Em không biết hiện tượng này có ảnh hưởng tới em bé không? Rất mong được sự tư vấn của chuyên gia ạ. Em xin cảm ơn!

motngaymoi...@gmail.com

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Tăng tiết dịch âm đạo (khí hư) là bệnh lý phổ biến ở chị em phụ nữ, đặc biệt phụ nữ mang thai. Nguyên nhân có thể do sinh lý nhưng cũng có thể do bệnh lý. Nếu khí hư ra nhiều kèm theo các hiện tượng ngứa ngáy, có mùi thì đó là do bệnh lý. Mỗi loại bệnh lý, khí hư sẽ có màu khác nhau và bạn cần theo dõi cẩn thận trường hợp của mình để tìm nguyên nhân.

Trong trường hợp khí hư đặc, keo và đục thì có thể bạn bị viêm cổ tử cung. Còn nếu viêm tử cung thì khí hư sẽ loãng như nước. Nếu viêm phần phụ (vòi trứng), khí hư giống như mủ (vàng hoặc xanh). Nếu ung thư tử cung thì khí hư thường có lẫn máu. Tuy nhiên, để xác định xem chính xác bạn đang gặp vấn đề gì thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp bạn đang có thai nên tiết dịch âm đạo tăng nhiều hơn là hiện tượng khá bình thường. Dù vậy, khi khí hư xuất hiện quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn và nấm.

Bạn cần biết rằng, dù đang mang thai nhưng bạn vẫn có thể đặt thuốc phụ khoa. Đương nhiên bác sĩ sẽ có chỉ định lựa chọn loại thuốc thích hợp, không ảnh hưởng đến thai nhi. Lời khuyên là bạn nên đi khám ngay để điều trị dứt điểm trước khi sinh. Nếu không chữa trị kịp thời, từ nhiễm khuẩn âm đạo có thể lan vào trong gây nhiễm khuẩn ối, thậm chí gây sảy thai.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn: Khampha.vn

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia