Những bà mẹ dễ sinh con dị tật

Ngày 26/02/2015 14:42 PM (GMT+7)

Mẹ thường xuyên căng thẳng, uống thuốc bừa bãi, bị bệnh... rất dễ ảnh hưởng xấu đến con.

Trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ, sự lớn lên của thai nhi có ảnh hưởng trực tiếp từ sức khỏe người mẹ. Mối quan tâm lớn nhất của chị em là làm thế nào để thai nhi có thể phát triển tốt nhất. Vậy hãy tránh xa 8 “lỗi” dưới đây:

Mẹ đang bị bệnh vẫn mang bầu

Một người phụ nữ mang thai mà mắc bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là các bệnh như rubella, viêm gan siêu vi, nhiễm cytomegalovirus, viêm thận… Những căn bệnh nguy hiểm này có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc thai nhi dị tật.

Mẹ bầu tự ý sử dụng thuốc

Nhiều loại thuốc có thể đi qua máu của người mẹ và đi vào nhau thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng hơn cả là có thể gây dị tật thai nhi. Những loại thuốc nguy hiểm nhất là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc ngủ, thuốc chống ung thư…

Mẹ bầu thường xuyên stress

Nếu mẹ thường xuyên sống trong tâm trạng lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm thì không chỉ gây bất lợi cho chính sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của thai nhi. Thậm chí, nghiên cứu của các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, bà bầu thường xuyên buồn phiền, khóc lóc sẽ sinh ra những đứa con có tâm trạng không tốt sau này.

Mẹ bầu thường xuyên stress sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý thai nhi. (ảnh minh họa)

Mẹ nghiện rượu

Rượu sẽ theo máu của người mẹ đi vào nhau thai và gây tổn thương trực tiếp đến thai nhi, thậm chí gây sinh non, sảy thai và thai chết lưu. Trong nhiều trường hợp, mẹ uống rượu khi mang thai còn khiến tâm lý của trẻ phát triển không ổn định sau này. Trong những nguyên tắc để sinh con thông minh, luôn luôn cấm kỵ đồ uống chứa cồn là rượu.

Mẹ hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể giúp mẹ thể hiện cá tính mãnh mẽ hoặc giảm áp lực trong công việc, cuộc sống nhưng việc này không dành cho các mẹ bầu. Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, các bà mẹ hút nhiều thuốc không chỉ gây tổn hại đến chính sức khỏe của mình mà còn gây hại cho thai nhi. Chất độc từ thuốc lá, đi vào máu tới nhau thai có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh con, thai chết lưu, dị tật thai nhi và nhiều biến chứng thai kỳ khác.

Mẹ chụp X-quang khi mang thai

Những bà mẹ cố tình chụp X-quang khi đang mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, khiến sảy tai, sinh non, thai nhi chết lưu hoặc bé chậm phát triển.

Mẹ lười chăm sóc trước sinh

Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là việc vô cùng quan trọng để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho một thai kỳ hoàn hảo. Trước khi mang thai, mẹ cần tiêm phòng đẩy đủ và nên bổ sung axit folic 3-6 tháng để ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Theo Thảo Nguyên (Theo Ifeng) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ