Những điều thực sự xảy ra với cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngày 06/04/2017 07:08 AM (GMT+7)

Bạn đang phân vân không biết có những điều gì thú vị sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu hành trình mang thiên thần nhỏ lớn dần trong bụng?Tiến sĩ Deyo Famuboni sẽ giải đáp giúp bạn.

9 tháng mang thai có thể được coi là thời gian cơ thể diễn ra những thay đổi chóng mặt đặc biệt là 3 tháng đầu khi em bé bắt đầu xuất hiện. Mẹ bầu nên có kiến thức về những thay đổi này và những biện pháp để cảm thấy thoải mái hơn.

Ra máu báo

Những điều thực sự xảy ra với cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu - 1

Một trong những dấu hiệu sớm nhất báo bạn đã có bầu là hiện tượng ra máu báo. Đó thường là một đốm máu nhẹ, xuất hiện vào tuần thứ 5-6 của thai kỳ kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Hiện tượng này không khiến mẹ bị đau mà chỉ nhói nhẹ vùng bụng, còn gọi là máu cấy khi phôi thai chính thức cấy vào thành tử cung. Nếu hiện tượng này đi kèm với chứng đau lưng, đau bụng dữ dội và chảy máu kéo dài thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ bởi đây có thể là dấu hiệu mẹ bị sảy thai sớm hoặc mang thai ngoài tử cung.

Khó chịu vùng bụng

Những điều thực sự xảy ra với cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu - 2

Nếu mẹ nhận thấy dấu hiệu đau bụng, chóng mặt hoặc cảm giác mệt mỏi thì nên đi khám bác sĩ sớm vì đây có thể là dấu hiệu mẹ đã có thai.  Một số dấu hiệu sớm của việc mang thai khác có thể nhận thấy là buồn nôn, nôn ói, thay đổi cảm xúc, khẩu vị và mùi vị.

Chán ăn

Những điều thực sự xảy ra với cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu - 3

Đây là hiện tượng rất phổ biến ở phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu. Chị em sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn ói và chán ăn thường xuyên. Hiện tượng này thường xuất hiện ở khoảng tuần thứ 6 thai kỳ.

Để giảm bớt ốm nghén, chị em nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6, gừng, chanh sẽ giúp giảm khó chịu hiệu quả.

Điều quan trọng là mẹ bầu phải nhớ uống nước đầy đủ. Nếu ốm nghén quá mức, mẹ có thể phải hỏi ý kiến bác sĩ để được kê thuốc chống nôn. Ốm nghén là hiện tượng phổ biến khi mang bầu và thường sẽ kéo dài hết 3 tháng đầu, nhiều người bị ốm nghén suốt cả thai kỳ nhưng tỷ lệ này khá thấp.

Táo nón, ợ nóng

Những điều thực sự xảy ra với cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu - 4

Nguyên nhân của triệu chứng này là do thực phẩm di chuyển xuống ruột khi mang bầu bị chậm lại để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Đây chính là nguyên nhân khiến bà mẹ mang thai hay bị ợ nóng, táo bón.

Giải pháp là mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, tránh xa thức ăn chiên, rán dễ gây ợ nóng và nên uống đầy đủ nước.

Mời các mẹ bầu đón đọc: Những điều thực sự xảy ra với cơ thể mẹ bầu 3 tháng giữa vào 00h06 ngày 10/4 trên chuyên mục Bà bầu.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Healthista) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng