Phá thai bằng thuốc: Rất nguy hiểm

Ngày 04/02/2013 17:27 PM (GMT+7)

Hiện có hơn 3 triệu phụ nữ chọn cách phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc nhằm gây sảy thai mà không cần can thiệp ngoại khoa. Phá thai nội khoa được áp dụng trong lâm sàng tại các nước châu Âu và Trung Quốc từ năm 1988. Tháng 7/1996, Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận cho việc sản xuất và sử dụng Mifepristone như một thuốc phá thai tại Hoa Kỳ.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 150 triệu trường hợp phá thai, đa số bằng can thiệp ngoại khoa như hút thai, nong nạo thai, gắp thai to… Nhưng hơn một thập niên qua, có hơn 3 triệu phụ nữ nhận phá thai bằng thuốc.

Cho đến ngày nay, đã có hơn 35 nước áp dụng phá thai nội khoa

Tại Việt Nam, phá thai bằng thuốc chính thức được áp dụng từ năm 2002 và đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trước khi chính thức được Bộ Y tế công nhận. Các nghiên cứu đã đánh giá: tính hiệu quả, độ an toàn và phác đồ phù hợp nhất đối với người Việt Nam.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc có những chống chỉ định, chỉ định và chỉ được thực hiện bởi những cán bộ y tế đã được đào tạo và có giấy phép được phá thai bằng thuốc vì các tai biến của nó.


Không nên tự ý sử dụng thuốc phá thai nếu không có sự tư vấn của cán bộ y tế. (Hình minh họa)

Những phụ nữ được phá thai bằng thuốc trước tiên phải được cán bộ y tế khai thác cẩn thận về tiền căn các bệnh lý nội ngoại khoa như tim mạch, gan, tiêu hóa, hen suyễn, về cơ địa như dị ứng, phản ứng thuốc… vì thuốc chống chỉ định sử dụng cho các đối tượng có các bệnh lý này.

Lịch sử phá thai bằng thuốc đã có nhiều trường hợp chị em bị nguy kịch, ảnh hưởng đến sức khỏe, và thậm chí bị tử vong khi sử dụng thuốc. Sau khi khai thác tiền căn bệnh sử, cán bộ y tế còn phải thăm khám tổng quát về tim phổi và đặc biệt là phải thăm khám sản phụ khoa để chẩn đoán: có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung và tuổi thai là bao nhiêu tuần. Thai ngoài tử cung là một chống chỉ định tuyệt đối của phá thai bằng thuốc.

Việc uống thuốc sẽ nhanh chóng làm vỡ túi thai đang đóng ở ống dẫn trứng gây chảy máu ồ ạt vào trong ổ bụng và nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ nhanh chóng mất máu và đi đến tử vong.

Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận nhiều trường hợp như vậy, và điều đáng lo ngại và tiên lượng rất xấu cho các trường hợp bệnh nhân không đến bệnh viện ngay vì không thấy chảy máu ra ngoài, vì lo lắng do giấu gia đình… và vì nhà quá xa bệnh viện. Bên cạnh vỡ túi thai ngoài tử cung, phá thai bằng thuốc còn gây chảy máu nhiều, ồ ạt cho những trường hợp gây sảy thai to hoặc tử cung quá nhạy cảm với thuốc, hoặc bánh nhau bị kẹt ở cổ tử cung và vì sót nhau, sót thai.

Có nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sau phá thai bằng thuốc, tuy không chảy máu ồ ạt nhưng bị sốt, đau bụng và nếu không điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng và rất tốn kém hoặc phải cắt bỏ tử cung thì chị em sẽ không còn khả năng sinh sản và có kinh nguyệt nữa.

Phá thai bằng thuốc còn có một đặc điểm khá nguy hiểm đó là khoảng 5 – 10% chị em sau phá thai bằng thuốc sẽ bị băng kinh vào lần kinh nguyệt tới. Có nhiều trường hợp phải truyền máu hoặc nạo buồng tử cung, sử dụng thuốc để giúp tử cung co nhỏ thì cầm máu mới thành công được.

Do vậy, việc phá thai bằng thuốc không chỉ đơn giản là mua thuốc và uống thuốc vì những hậu quả nguy hiểm của nó. Các chị em muốn phá thai bằng thuốc, phải quyết định bỏ thai khi thai còn nhỏ dưới 7 tuần vô kinh và nên đến các cơ sở y tế được cho phép phá thai bằng thuốc để được thăm khám, tư vấn và theo dõi. Không nên tự ý mua thuốc, tự ý uống thuốc và khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Theo TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy -Bệnh viện Từ Dũ – TP. HCM (Theo Bác sĩ gia đình)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết