Rubella có lây qua sữa mẹ?

Ngày 04/02/2013 04:49 AM (GMT+7)

Em đã từng nhiễm virus rubella thì sau khi sinh nếu cho bé bú mẹ thì có bị lây sang bé?

Hỏi:

Kính chào bác sĩ! Em đang mang thai tuần thứ 12 và xét nghiệm máu cho biết kết quả rubella igm là âm tính, rubella igg dương tính chỉ số 167. Đến khi thai 17-18 tuần và được bác sĩ cho xét nghiệm máu để kiểm tra lại tỉ lệ rubella thì igm vẫn là âm tính, rubella igg chỉ số 68,3. Thưa bác sĩ, như vậy thì em mang thai liệu có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé sau khi sinh không ạ? Sau khi sinh em có cần phải tiêm ngừa hay làm gì để chữa bệnh không? Nếu cho bé bú mẹ mà em vẫn còn rubella igg này thì có bị lây nhiễm sang bé? Và em có thể có chế độ dinh dưỡng thế nào để giảm rubella này không? Xin bác sĩ giải đáp thắc mắc dùm em, em xin chân thành cảm ơn!

(Thanh Truc – truc…@scb.com.vn)

Trả lời:

Mến chào em,

Qua kết quả xét nghiệm máu, cho thấy em đã từng nhiễm virus rubella, có thể qua tiêm ngừa hoặc do em có bệnh rubella.

Nếu em có bệnh rubella thì cũng lâu rồi, không phải bị khi có thai vì hiện kháng thể IgM của em âm tính và xét nghiệm lại lần 2 kháng thể IgG còn dương tính nhưng giảm hơn lần 1.

Do vậy, sức khoẻ thai nhi sẽ không ảnh hưởng bởi bệnh lý này. Em đang có kháng thể rồi (IgG) nên sau sanh em không phải tiêm ngừa bệnh rubella.

Bệnh rubella không lây truyền từ mẹ sang con qua đường cho bú, nên sau sanh em vẫn cho bé bú bình thường và chế độ dinh dưỡng không làm giảm được mắc bệnh này. Phòng bệnh chủ yếu là tiêm ngừa cho bé em nhé!

Theo AloBacsi
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia