Sản phụ bị chảy máu đến tử vong, bác sĩ vẫn túm tụm xem điện thoại

Ngày 24/07/2016 15:09 PM (GMT+7)

Dư luận Trung Quốc đang vô cùng phẫn nộ trước sự việc một sản phụ sau sinh bị chảy máu đến tử vong trong khi các y bác sĩ vẫn vô tâm tụ tập xem điện thoại, tám chuyện.

Sự việc xảy ra vào ngày 13/7 vừa qua tại bệnh viện Tuy Đức  (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), khi một người phụ nữ 35 tuổi có tên Hạ Mỗ hạ sinh đứa con thứ 2. Vào lúc 15h39’ cùng ngày, sau khi đã hạ sinh con thì cô bỗng nhiên bị chảy máu dữ dội và đã qua đời chỉ sau đó gần 4 giờ (vào khoảng 21h20’).

Điều đáng phẫn nộ ở đây là trong khi sản phụ đang bị chảy máu không ngừng và đang đối mặt với tình trạng nguy kịch thì các y bác sĩ tại bệnh viện lại tụ tập một chỗ và cùng xem điện thoại, tám chuyến với nhau. Hành động này đã được camera giám sát của bệnh viện ghi lại nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chính lãnh đạo bệnh viện cũng như bác sĩ phụ trách bệnh nhân chưa hề có bất cứ lời giải thích thỏa đáng nào.

Sản phụ bị chảy máu đến tử vong, bác sĩ vẫn túm tụm xem điện thoại - 1

Hình ảnh từ camera giám sát của bệnh viện cho thấy khi người nhà đến báo tình hình sản phụ, các bác sĩ vẫn tụ tập xem điện thoại, tám chuyện. (Hình ảnh được cắt từ clip do camera giám sát ghi lại.)

Vào ngày 21/7, anh Hứa, chồng của sản phụ, cho biết, vì nghĩ đến sự an toàn của cả mẹ và con trong ca sinh nên hai vợ chồng anh đã chịu vất vả để đến bệnh viện Tuy Đức sinh con. “Sau khi được kiểm tra sức khỏe với kết quả tốt, đến 15h39' thì đứa con thứ 2 của tôi chào đời. Sau đó, vợ tôi vẫn khỏe và cười nói bình thường.”, anh Hứa kể lại.

Anh cũng cho biết, sau đó, vợ anh được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho sản phụ nhưng bất ngờ bị chảy máu dữ dội. Anh đã trao đổi với bác sĩ phụ trách nhưng được trả lời đây là hiện tượng bình thường, không có gì đáng lo ngại nên anh đã quay trở lại phòng bệnh với vợ.

Một lúc sau, khi thấy tình trạng chảy máu của chị Hạ Mỗ không ngừng, người nhà lại tiếp tục đi tìm bác sĩ nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Bảo cô ấy mạnh mẽ một chút, đừng quá yếu đuối như thế."

Tình trạng chảy máu vẫn tiếp tục cho đến tận 17h20’ mới có bác sĩ qua kiểm tra và ngay sau đó, chị đã được đưa vào phòng cấp cứu.

Qua camera giám sát của bệnh viện, có thể thấy rõ người nhà sản phụ đã 2 lần đến quầy y tá để thông báo về tình trạng của bệnh nhân. Và tại những thời điểm này, có một số y bác sĩ đang quây lại nói chuyện, cười cợt và chơi điện thoại, không có bất cứ phản ứng gì trước lời đề nghị của người nhà sản phụ.

Sản phụ bị chảy máu đến tử vong, bác sĩ vẫn túm tụm xem điện thoại - 2

Sau phụ được kết luận qua đời do thuyên tắc ối. (ảnh minh họa)

Sau khi được đưa vào phòng cấp cứu, một vấn đề khác lại xảy ra khi bệnh viện không có máu dự trữ. Trong tình huống khẩn cấp, bệnh viện đã vội vã yêu cầu người nhà sản phụ sang bệnh viện khác lấy máu. Dù đã mua được 6 đơn vị máu song đến 21h20 phút, chị Hạ đã không thể vượt qua lưỡi hái tử thần.

"Khi chúng tôi chạy vào phòng cấp cứu, cả bác sĩ và y tá đều không thấy bóng dáng một ai. Trên người vợ tôi lúc đó vẫn cắm đầy các loại ống, cũng không có ai thông báo rằng cô ấy đã qua đời.", anh Hứa cho hay.

Về phía bệnh viện Tuy Đức, kết luận cuối cùng được đưa ra: nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hạ Mỗ ban đầu được xác định là do thuyên tắc ối, đã cấp cứu nhưng không cứu được bệnh nhân.

Dù kết luận đã được đưa ra nhưng phía gia đình sản phụ cảm thấy vô cùng bức xúc. Điều đáng nói thêm nữa là phía bệnh viện có vẻ né tránh tất cả các cuộc phỏng vấn về sự việc này. Theo phía ủy ban hòa giải tranh chấp giữa bệnh nhân và bác sĩ bệnh viện Tuy Đức, hai bên hiện đang có tranh cãi về số tiền đền bù. Nếu không thể hòa giải, người nhà bệnh nhân sẽ đưa vụ việc này ra xử lý theo quy định của luật pháp.

Theo Nguyệt Minh (Theo QQ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu