Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất?

Ngày 29/01/2018 13:49 PM (GMT+7)

Sau khi sinh, chị em phụ nữ nên có biện pháp tránh thai trong ít nhất 2 năm để đảm bảo có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất hai năm sau khi sinh nhằm có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Trong thời gian này người mẹ có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng con được tốt. Để có được sự trì hoãn, người phụ nữ phải sử dụng phương pháp tránh thai.

Đây cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. "Liệu đang cho con bú có thể mang thai hay không? Sử dụng biện pháp tránh thai nào hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa?" là những câu hỏi rất dễ bắt gặp trên các hội nhóm dành cho chị em phụ nữ trên mạng xã hội. 

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 1

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 2

Sau sinh dùng biện pháp tránh thai nào là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. (Ảnh: Facebook)

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 3

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 4

Đặc biệt những mẹ đang cho con bú luôn băn khoăn biện pháp nào không ảnh hưởng đến bé. (Ảnh: Facebook)

Đáp lại những câu hỏi như thế này là hàng trăm bình luận chia sẻ về biện pháp tránh thai mình đang sử dụng và mức độ hiệu quả từ các mẹ. Theo quan sát, sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai hàng ngày vẫn là hai biện pháp tránh thai được nhiều mẹ sau sinh sử dụng nhất. 

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 5

Sử dụng bao cao su để tránh thai là biện pháp được nhiều mẹ khuyên dùng nhất.

Theo nhiều mẹ cho biết, sử dụng bao cao su là biện pháp yên tâm nhất vì hoàn toàn không ảnh hưởng đến nội tiết tố và mức độ hiệu quả lên đến 99%. Tuy nhiên, để sử dụng biện pháp này, chị em cần nhất là "sự hợp tác" của chồng. 

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 6

Vì đã có loại thuốc tránh thai cho người cho con bú nên các mẹ rất yên tâm sử dụng.

Ngoài hai biện pháp trên, đặt vòng, dùng que cấy tránh thai hay thắt ống dẫn tinh, thắt buồng trứng khi không muốn có thêm con cũng là biện pháp được nhiều mẹ đề xuất. 

Sau sinh, biện pháp tránh thai nào được các mẹ ưa dùng nhất? - 7

Các mẹ đưa ra ý kiến về những biện pháp tránh thai khác.

Chia sẻ về vấn đề này với báo Sức khỏe đời sống, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Thuận cho biết: "Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ trở về bình thường vào tuần lễ thứ 6. Hiện tượng có kinh trở lại tùy thuộc vào việc cho con bú hay không cho con bú. Phụ nữ cho con bú sự ra kinh từ tháng thứ 6 trở đi, ngược lại không cho con bú có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3 - 4 sau sinh, ban đầu là sự ra kinh non, sau 3 tháng vòng kinh ổn định. Hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh". 

Bác sĩ Thuận cũng tư vấn một số biện pháp tránh thai cho các mẹ sau sinh như sau: 

- Bao cao su: sử dụng ngay lập tức ở mọi thời điểm. Bao cao su có hai loại, loại dành cho nam giới (thường dùng) và cho nữ giới (ít dùng). Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng sữa mẹ.

- Vòng tránh thai: áp dụng khi có kinh trở lại, thời điểm đặt vòng tránh thai vào ngày thứ 3 hay thứ 4 của sự ra kinh. Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Vòng tránh thai có tác dụng 5 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được sự lây nhiễm khi quan hệ.

- Thuốc ngừa thai chỉ có progestin: áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược Embevin 28 có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/viên có tác dụng ngừa thai cao 97 - 98 %, không ảnh hưởng sữa mẹ. Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm. Ngoài ra còn sử dụng loại que cấy đơn thuần có progestin, thuốc có tác dụng kéo dài mỗi 3 tháng.

- Dụng cụ ngăn cản sự thụ thai, bao gồm màng ngăn âm đạo hay mũ chụp cổ tử cung: các phương pháp cũng được áp dụng nhưng nhược điểm cần phải đặt màng ngăn âm đạo hay đặt mũ chụp cổ tử cung trước khi quan hệ 10 phút.

- Thắt vòi trứng: đây là phương pháp đình sản, được áp dụng cho các bà mẹ không muốn sinh nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh, là phương pháp phẫu thuật nhỏ, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, không ảnh hưởng việc cho con bú.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tránh thai