Sảy thai liên tiếp, tại sao?

Ngày 16/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp (sảy thai quen dạ).

Hỏi: Tôi đã có thai 3 lần nhưng đều bị sẩy thai sớm hoặc chết lưu ở 3 tháng đầu thai kỳ. Tôi phải làm gì, phải đi khám và điều trị bệnh ở đâu.

Độc giả

Trả lời: Nhiều bà mẹ rơi vào tình cảnh sẩy thai liên tiếp như của bạn. Có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp.

Thứ nhất là do di truyền: những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Khoảng 50-70% sẩy thai là do bất thường về gen ở tinh trùng của bố hay trứng của mẹ, có thể do di truyền hay tự nhiên.

Hai là có bất thường về giải phẫu cơ thể như dị dạng tử cung (tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn), u xơ tử cung, dính lòng tử cung vì nạo thai, hở eo tử cung...


Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp. (ảnh minh họa)

Thứ ba là do nội tiết kém, cụ thể là hoàng thể yếu, không sản xuất đủ progesteron nuôi dưỡng thai; người mẹ bị bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp...

Thứ tư là do bất đồng nhóm máu mẹ và con. Thứ năm là do nhiễm khuẩn: như nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai (nếu là do virut thì không có thuốc nào điều trị được).

Thứ sáu là do rượu, thuốc lá, một vài loại thuốc. Và cuối cùng là không rõ nguyên nhân, chiếm tới 50-60% các trường hợp sẩy thai liên tiếp.

Bạn nên đi khám chuyên khoa sản tại các bệnh viện lớn, như bệnh viện phụ sản tỉnh hoặc Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nên đi khám cả hai vợ chồng để làm xét nghiệm và nghe tư vấn.

Theo BS Thanh Xuân (Sức khỏe & Đời sống)
Tin bài cùng sự kiện Tìm hiểu về sảy thai
Tin hay đừng bỏ lỡ