Sinh non 23 tuần thai, mẹ hốt hoảng khi có thể nhìn xuyên qua da đầu con

Ngày 16/03/2018 12:53 PM (GMT+7)

Sinh non khi mới chỉ là thai nhi 23 tuần và 6 ngày tuổi, Hailie Dilon thậm chí còn bé nhỏ tới mức bố mẹ của bé có thể nhìn xuyên qua được làn da mỏng manh gần như trong suốt của bé.

Mẹ ba con, Cheri Price, 22 tuổi, đến bây giờ vẫn chưa thể tin được rằng con gái mình, bé Hailie Dilon đã sống sót qua rất nhiều biến cố. 

Sinh non khi mới chỉ là thai nhi 23 tuần và 6 ngày tuổi, Hailie Dilon thậm chí còn bé nhỏ tới mức bố mẹ của bé có thể nhìn xuyên qua được làn da mỏng manh gần như trong suốt của bé. Tại mốc thời gian này, thai nhi vẫn chưa trải qua quá trình tạo sắc tố da và hộp sọ vẫn chưa hoàn thiện, khiến cho bộ não và những mạch máu của bé có thể được nhìn thấy dễ dàng "xuyên qua da".

Sinh non 23 tuần thai, mẹ hốt hoảng khi có thể nhìn xuyên qua da đầu con - 1

Khi chào đời, Hailei mới 23 tuần 6 ngày tuổi, có thể nhìn thấy não bộ và mạch máu của bé qua làn da mỏng

Theo thống kê của Bộ Y Tế Anh, mốc thời gian tối thiểu cho sinh non là ở tuần tuổi thứ 24, và lúc này, em bé chỉ có 35% cơ hội sống sót. Vì vậy, sự chào đời, và sống sót của Hailie thực sự là một "kỳ tích".

Hồi tưởng lại lần đầu tiên nhìn thấy con sau khi sinh, Cheri cho biết "Thật tệ khi nói như vậy, nhưng sự thực là khi mới chào đời, Heilie trông giống như một người ngoài hành tinh đỏ hỏn vậy. Khi ấy, Hailei vẫn đang trong quá trình phôi thai và thậm chí còn chưa giống một "em bé" hoàn chỉnh về hình hài. Chúng tôi không thể tin rằng bé có thể sống sót được sau ca sinh."

Sinh non 23 tuần thai, mẹ hốt hoảng khi có thể nhìn xuyên qua da đầu con - 2

Ngay sau khi sinh, Hailei bé nhỏ chỉ nặng 0,5kg lập tức được chuyển đến lồng ấp. Phải đến 18 ngày sau, Cheri mới có thể ôm con gái của mình vào lòng. 

Những cơn co thắt chuyển dạ của Cheri đột ngột xuất hiện sau khi màng chất nhầy bịt kín cổ tử cung của cô mất đi khi đang ở nhà riêng tại đảo Wight vào ngày 30 tháng 1 năm ngoái. Điều này đã kích thích quá trình sinh con, tuy nhiên, khi đó, Cheri mới chỉ được 20 tuần thai. Vì thế, bệnh viện tại đảo đã không có đủ trang thiết bị y tế lẫn trình độ đủ để bảo vệ em bé và xác định rằng cô đã bị "sảy thai muộn". 

Để cứu lấy em bé của mình, Cheri cùng với bạn trai, anh Timothy Dilon, 32 tuổi đã di chuyển đến Darlington, Teeside để anh trai của Tim có thể giúp cặp đôi trông chừng cậu con trai Jack mới 11 tháng tuổi. Đồng thời, Cheri cũng hi vọng rằng tại khu vực Đông Bắc này, dịch vụ tại bệnh viện sẽ tốt hơn và sẽ cho phép cô nằm điều trị tại bệnh viện và gia đình mình có thể ở cùng họ hàng, bởi vì cặp đôi không đủ tài chính để chi trả hóa đơn khách sạn hàng tuần cho đến khi em bé được xuất viện. 

Sinh non 23 tuần thai, mẹ hốt hoảng khi có thể nhìn xuyên qua da đầu con - 3

Cheri và  bạn trai đã phải trải qua một hành trình "giữ con" đầy gian nan.

Vì thế, Cheri, Tim, và Jack đã cùng vượt qua quãng đường dài 300 dặm suốt 8 tiếng trên một chiếc xe tải, rồi chuyển lên tàu trong khi Cheri vẫn đang phải vật lộn với những cơn co thắt chuyển dạ ngày một dồn dập vào ngày 6 tháng 2 năm 2017. 

Sau hai tuần ra và vào viện ở Middlesbrough, Cheri đã sẵn sàng để "ngược về phía bắc" để sinh con trên đảo vì tình hình đang diễn biến tích cực và cô sắp vượt qua dấu mốc 24 tuần tuổi. Không may, cô bất ngờ bị vỡ ối vào ngày 21 tháng 2, và buộc phải sinh bé Hailie vào ngày 23 tháng 2 tại Bệnh viện Đại học James Cook tại Middlesbrough.

Sinh ra chỉ nặng vỏn vẹn 0,5kg, suốt 7 phút sau khi chào đời, Hailei vẫn không thở, khiến bác sĩ buộc phải tiến hành hồi sức. Hai ngày sau, Hailei lại bị xẹp phổi.

Sinh non 23 tuần thai, mẹ hốt hoảng khi có thể nhìn xuyên qua da đầu con - 4

Suốt 3 tháng ròng rã, Cheri và đội ngũ nhân viên hỗ trợ đã phải rất vất vả để xử lí những vấn đề sức khỏe mà Hailei gặp phải do sinh non.

Tuy nhiên, tới lúc đó, Hailei vẫn chưa thể mở được mắt, và có thể phải đối diện với nguy cơ mù vĩnh viễn do võng mạc của bé chưa được hoàn thiện khi chào đời. Được chẩn đoán mắc phải Bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non giai đoạn 3, Hailei buộc phải đến gặp các chuyên gia về vấn đề này tại phía Nam nước Anh bằng máy bay tư nhân. Phải cho đến khi đến bệnh viện Nữ hoàng Alexandria tại Portsmouth, thị lực của Hailei mới có thể được cứu vớt. Cuối cùng, ngày 19 tháng 6 vừa qua, chỉ 2 ngày sau ngày dự sinh chính thức, Hailei mới có thể trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Chia sẻ về câu chuyện "giữ con" đầy gian nan trắc trở của mình, Cheri cho biết, động lực lớn nhất để cô cố gắng trong suốt quá trình đó là cố gắng tìm kiếm những nơi có trình độ y học tốt nhất có thể để cứu lấy con gái của mình. Hiện tại, khi đang bận rộn chăm sóc ba em bé của mình, với bé trai 7 tuổi mắc chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý, Cheri chia sẻ, hiện tại cô dự định sẽ không sinh thêm con để dành tối đa thời gian cho ba em bé hiện tại.

Sinh non 23 tuần thai, mẹ hốt hoảng khi có thể nhìn xuyên qua da đầu con - 5

"Tôi rất tự hào về Hailei. Những gì chúng tôi đã trải qua, và bản thân Hailei đã trải qua thực sự khủng khiếp. Đã có rất nhiều lúc, chúng tôi tưởng như sẽ mất bé, thế nhưng, bé đã sống sót thật thần kì."

IVF thành công ngay lần đầu, mẹ vẫn lao đao vì hành trình đầy sóng gió của bé sinh non
Làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng và điều này cực kì đúng với câu chuyện của bà mẹ trẻ Jodie Read.
Nam Phương (Dịch từ The Mirror)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh non