9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối

Ngày 01/02/2018 13:00 PM (GMT+7)

Trước ngày dự sinh 2 tuần, chị Hà Anh cùng chồng đi khám thai nhưng không ngờ bị "bắt cóc" lên bàn mổ luôn.

Sinh con là một sự kiện trọng đại nên chắc hẳn gia đình nào cũng luôn chuẩn bị sẵn sàng, đợi có dấu hiệu là "xách làn" đi viện. Vậy nhưng có không ít trường hợp mẹ bầu bị đặt vào tình huống bất ngờ, đi khám mà bị bác sĩ giữ lại đẻ luôn. Chẳng hạn như hành trình vượt cạn bất ngờ của mẹ trẻ 9X Nguyễn Hà Anh (25 tuổi, sống tại Hà Nội) dưới đây. 

9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối - 1

Dự sinh ngày 6/1 nhưng cuối cùng Hà Anh lại đón bé từ ngày 22/12/2017.

Đi khám mà bác sĩ bảo mổ luôn, loay hoay chỉ lo... tiền 

Ngày 22/12/2017, Hà Anh cùng chồng đi viện khám. Vì dự sinh vào ngày 6/1/2018 nên hai vợ chồng đi chỉ mang theo mỗi chứng minh thư. Thậm chí, bà mẹ 9X còn "ủ mưu" trưa rủ chồng đi ăn ngoài nên không ăn sáng để trưa ăn cho nhiều. 

Vậy nhưng không ngờ sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy mẹ bị cao huyết áp, có dấu hiệu tiền sản giật và em bé lúc đó đã được 4kg rồi nên chỉ định mổ luôn. 

Bà mẹ trẻ chia sẻ: "Xách chồng lên và đi đẻ là có thật các mẹ ạ. Hôm đó nghe bác sĩ bảo mổ thật sự mình chưa kịp lo lắng về bản thân mà điều đầu tiên mình nghĩ đến là... tiền. Vì mình đăng ký gói sinh thường, các lần khám trước bác sĩ có cảnh báo thai to phải mổ thì vợ chồng mình cũng dự tính đến ngày sinh sẽ chuẩn bị đủ tiền nhưng bị bắt mổ gấp thì đúng là hơi bối rối thật. Sau khi gọi về nhờ gia đình hỗ trợ xong thì mới bắt đầu sợ vì từ bé đến giờ mình chưa phải mổ xẻ gì bao giờ. Sau đó lại lo con ra sớm thế có khoẻ mạnh không", Hà Anh chia sẻ. 

9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối - 2

Hà Anh nghén trong cả thai kỳ, thậm chí đêm trước ngày đi đẻ cô vẫn còn nôn.

Sau khi thanh toán xong xuôi tiền viện phí, làm các loại xét nghiệm, Hà Anh được nhận phòng và váy. "Phòng đẹp như khách sạn còn váy có họa tiết hoa nhí rất lãng mạn", bà mẹ này hài hước nhận xét. Cô cũng không "được" bỏ qua công đoạn thụt phân vì đêm hôm trước cô vẫn còn đang nôn nghén. "Mình nghén hết cả thai kỳ luôn, vẫn ăn được nhưng cứ ăn xong là nôn. Thế nên cả 9 tháng chỉ lên 5kg nhưng may mắn bé vẫn được 4kg", Hà Anh nói. 

Không phải chịu đựng những cơn đau quằn quại vì chuyển dạ như những bà mẹ khác nhưng "ác mộng" đối với Hà Anh chính là gây tê tủy sống. "Mình được gây tê tủy sống 3 lần ở lưng nhưng đều thất bại, chắc do da dày quá. Cuối cùng bác sĩ phải chuyển sang truyền tĩnh mạch để mổ". 

Đẻ mổ vô cùng nhẹ nhàng nhưng sau đó thì... tê tái 

Sau khi thuốc tê phát huy tác dụng, bác sĩ bắt đầu làm việc. Khác với những mẹ sinh thường quằn quại, đau đớn vì rặn sinh, vì đẻ mổ nên Hà Anh cảm thấy khá nhẹ nhàng. Thậm chí bà mẹ này còn "ung dung" theo dõi toàn bộ quá trình mổ thông qua chiếc gương phản chiếu trên trần nhà và tự nhủ "Hóa ra mỡ mình dày bằng đó". 

9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối - 3

Quá trình sinh mổ của Hà Anh diễn ra khá nhẹ nhàng.

Và chỉ vài phút sau là đến khoảnh khắc Hà Anh sẽ không bao giờ quên trong đời, em bé được bác sĩ nhấc ra khỏi bụng mẹ. "Lúc đó mình nhìn còn và nghĩ trời ơi, con gái tôi kìa, nó nần nẫn, tóc đen sì bết bết vì ngâm nước. Sau đó bác sĩ mang con đến cho mình xem và gọi bố bé vào cắt rốn rồi con được cô y tá lau rửa sạch sẽ và cho da tiếp da với bố. Còn bản thân mình thì vẫn tiếp tục công đoạn... khâu vá. Vì còn thuốc tê và tin tưởng bác sĩ nên mình cũng không lo lắng gì", Hà Anh kể tiếp. 

Hành trình vượt cạn của bà mẹ 9X này có vẻ vô cùng nhẹ nhàng nhưng những gì sau đó mới thật sự là "ác mộng". "Từ bé đến giờ mình chưa trải qua chuyện gì đau đớn đến vậy. Liền một lúc vừa đau vết mổ, đau dạ con lại còn ho và đau bụng dưới do rút ống thông tiểu ra không đi vệ sinh được. Giờ nhắm mắt nghĩ lại cảm giác đó mình vẫn thấy nhoi nhói bụng dưới và rùng mình", Hà Anh tâm sự. 

9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối - 4

Những cơn đau sau sinh khiến Hà Anh bị ám ảnh đến tận bây giờ.

9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối - 5

Chia sẻ về chuyện phải sinh mổ bất ngờ, Hà Anh cho biết: "Vì là sinh lần đầu nên mình không biết khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ như nào nên cũng không tiếc nuối gì về chuyện này. Chỉ là con đến hơi bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị xong phòng cho con, chưa mua đủ hết đồ nên cả nhà hơi bối rối một chút thôi". 

Đã hơn 1 tháng sau ngày vượt cạn bất ngờ, Hà Anh cũng đã quen dần với vai trò mới của người phụ nữ. Cô cho biết: "Những ngày tháng đầu là những ngày chan chứa cảm xúc của mình. Có lạ lẫm, hồi hộp và cũng có buồn bực, cáu giận nhưng trên hết mỗi lần cảm thấy không ổn, chỉ cần quay người sang và nhìn thấy con là lại thấy trong lòng vui trở lại".

9X sinh non và câu chuyện “xách chồng đi đẻ”, gọi về cho mẹ còn bị mắng nói dối - 6

Dù gặp không ít mệt mỏi vì lần đầu làm mẹ nhưng con chính là "liều thuốc" tốt nhất cho bà mẹ 9X này.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An - Ảnh NVCC
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vượt cạn