Thai nhi đạp ít, tín hiệu xấu?

Ngày 05/05/2014 01:20 AM (GMT+7)

Khoảng 2 ngày nay em ít cảm nhận thấy cử động của thai cả ban ngày lẫn buổi tối. Em rất lo lắng!

Hỏi: Em có thai đã được 26 tuần, em đã lên được 6kg. Mỗi ngày ngồi làm việc trước máy tính, thỉnh thoảng em thấy bụng có cử động và có đôi lúc thấy bụng như “ụt ụt” và có cảm giác như có vật gì đó chạm vào bên trong của phần dưới của mình. Nhưng khoảng 2 ngày nay em ít cảm nhận thấy cử động của thai cả ban ngày lẫn buổi tối. Tối qua em rất lo và ngủ trễ, đến tối thì em cảm thấy em bé cũng đạp tương đối. Đến sáng nay thì lại thấy ít cử động. Chuyên mục tư vấn giúp em về tình trạng này.

(phuongnam3002@ymail.com)

Trả lời: Bạn nên đi khám thai và siêu âm xem tình trạng nước ối, sự phát triển của thai, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn theo dõi liên tục tim thai trong đó xem có bất thường không và có phương pháp điều trị kịp thời.

Hỏi: Em đang có thai tháng thứ 7. Gần đây em bị đầy bụng, đầy hơi, cảm giác bụng căng ra như muốn vỡ (cả khi no và đói nhưng lúc no thì nặng hơn). Em không có tiền sử đau dạ dày. Tuy nhiên, trước khi mang thai 1-2 tháng thì có triệu chứng đau thượng vị. Hiện tại em vẫn đi khám thai định kì, mẹ tăng cân ít (mới tăng được 7kg, cân nặng hiện tại là 46,5kg) nhưng con thì vẫn bình thường. Bác sĩ siêu âm nói bụng căng hơi. Em rất muốn ăn nhưng chỉ ăn được một chút là bụng đã đầy rồi gây ra đau bụng, tức bụng và làm đau lưng. Tình trạng này diễn ra hằng ngày, vào bất cứ lúc nào, trừ lúc ngủ. Bữa ăn đã chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày nhưng vẫn rất khó chịu làm người mệt mỏi. Khi đi ngoài thì rặn ra toàn hơi và rất khó rặn. Trung tiện cũng không dễ dàng như trước nữa. Xin hỏi bác sĩ em có thể dùng thuốc chống đầy hơi hay giảm dư a-xít dạ dày được không? Nếu không thì có cách nào khắc phục tình trạng này? Em xin cảm ơn.

nguyenhuyenmy@gmail.com

Trả lời: Theo bạn mô tả chắc chắn bạn có bất thường về bộ máy tiêu hóa, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa và dùng thuốc theo chỉ định cảu bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và con bạn.


Bà bầu tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và con bạn. (ảnh minh họa)

Hỏi: Tôi 30 tuổi, có chồng hơn 2 năm, chưa có con. Vừa rồi tôi vừa mới trị xong chứng nhiễm Gard. Sau khi hết kì đặt và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tôi có đi tái khám và được bác sĩ bảo là đã khỏi bệnh. Mặc dù tôi không còn triệu chứng ra khí hư và ngứa nữa, nhưng tôi vẫn cảm thấy âm đạo hơi đau và dường như hơi bị sưng đỏ. Khi quan hệ tôi thấy không được thoải mái lắm, lúc chồng đưa vào thấy khó khăn như là âm đạo bị hẹp lại vậy. Xin hỏi liệu tôi có bị gì bất thường không, hiện tôi vẫn đang rửa thuốc (do bác sĩ kê toa lần trước vẫn còn), trong khi bác sĩ khám và xét nghiệm thì nói tôi đã khỏi bệnh rồi và không kê thêm một loại thuốc nào nữa.

le.my.nhan@yahoo.com

Trả lời: Nếu sau điều trị bạn đã tái khám và bác sĩ đã kết luận khỏi bệnh thì đã trở lại bình thường, và bạn đừng nên quá lo lắng sẽ bị ức chế khi quan hệ vợ chồng, làm việc quan hệ trở nên khó khăn. Nếu bạn thấy bị khô âm đạo, khó quan hệ, có thể dùng thêm một chất bôi trơn để quan hệ dễ dàng và thoải mái hơn.

Hỏi: Vợ tôi năm nay 25 tuổi, trước đây có bị bướu cổ. Sau khi đi khám, xét nghiệm và siêu âm tại bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Ung bướu tại TP. Hồ Chí Minh đều cho kết quả như nhau là bị suy giáp. Các bác sĩ đều nhận định là bình thường và có giải thích là do vợ tôi thiểu năng giáp nên cần bổ sung thường xuyên thuốc Levothyroxine (1 viên/1 ngày). Vợ tôi đến thời điểm này tạm ngưng uống thuốc 1 tháng, sức khẻo vẫn bình thường và theo phát hiện của vợ chồng tôi thì vợ tôi đã có thai được 03 tuần. Tôi mong bác sĩ có thể gairi thích giúp việc mang thai của vợ tôi có bị ảnh hưởng gì không khi trước đây có sử dụng thuốc Levothyroxine? Từ giờ đến khi sinh thì vợ tôi có nên tiếp tục sử dụng thuốc Levothyroxine nữa không và cách sử dụng như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ.

Ngô Nhật Nam, Q3, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời: Nếu vợ bạn bị suy giáp thì vẫn có thể mang thai bình thường khi bệnh ổn định. Tuy nhiên, khi mang thai vợ bạn phải được theo dõi và khám định kì của bác sĩ nội tiết để duy trì những thuốc cần thiết trong quá trình mang thai. Trước, trong khi mang thai và sau sinh vợ bạn nên tuân thủ tuyệt đối chỉ định dùng thuốc của bác sĩ nội tiết thì bệnh sẽ ổn định.

Hỏi: Em có bầu tuần thứ 30. Dạo này em hay bị ngứa âm đạo và ra nhiều dịch màu hơi vàng và sánh như sữa chua. Em xin hỏi nguyên nhân và cách điều trị. Em xin cảm ơn.

lethimyquyen@yahoo.com

Trả lời: Khả năng bạn bị nấm âm đạo, tuy nhiên bạn phải làm xét nghiệm dịch âm đạo để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ngứa và viêm có như vậy mới điều trị hiệu quả.

Bác sĩ chuyên khoa cấp II Nguyễn Minh Nguyệt, Trưởng khoa dịch vụ D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

(Theo Mẹ & Bé)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ