Tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng!

Ngày 01/06/2014 00:01 AM (GMT+7)

Axít folic đặc biệt có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bởi lẽ, nó cần thiết cho sự phát triển não, các dây thần kinh và sự phát triển của bào thai.

Nếu thiếu bổ sung axít folic sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Tất cả khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Hơn thế nữa, axít folic còn có khả năng làm giảm nguy cơ sinh non, sinh thiếu tháng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trước khi có ý định mang thai, nếu người phụ nữ bổ sung axít folic trước 1 năm thì sẽ giảm được 50% nguy cơ sẩy thai, suy dinh dưỡng bào thai, chửa ngoài dạ con. Axít folic giúp phòng dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh - bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai, vì vậy, việc tăng cường sắt và axít folic nên được làm ngay khi mới dự định có thai.


Trước khi có ý định mang thai, nếu người phụ nữ bổ sung axít folic trước 1 năm thì sẽ giảm được 50% nguy cơ sẩy thai. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, axít folic cũng có tác dụng giúp bạn phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ và một số căn bệnh ung thư khác. Ngoài việc bổ sung axít folic qua viên nén để phòng ngừa dị tật thai nhi, bạn có thể bổ sung qua chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm như gan và các bộ phận nội tạng (mỗi tuần ăn một lần), thịt gia cầm, ngũ cốc (vừng, đậu phộng); trong rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), nấm, đậu lima, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi. Ngoài ra, axít folic cũng có trong măng tây, chuối, bông cải xanh, rau bina và các loại rau có lá màu xanh sẫm, cam và nước cam.

Những phụ nữ đang mang thai cần phải bổ sung axít folic trong suốt thai kỳ của mình, từ 400 - 800 microgram mỗi ngày. Như đã đề cập ở trên, việc tiêu thụ axít folic mỗi ngày trước khi có thai 1 năm sẽ giảm được 50% nguy cơ sẩy thai, suy dinh dưỡng bào thai, chữa ngoài dạ con.

Theo Bác sĩ Hoàng Xuân Đại (NLĐ)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ