Thức ăn tốt cho bà bầu: Bác sĩ tiết lộ nhóm thực phẩm lành mạnh cho mẹ mang thaiBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 01/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vậy đâu là thức ăn tốt cho bà bầu và em bé? Hãy cùng tham khảo các lời khuyên của bác sĩ Ts.Bs.Trương Hồng Sơn thông qua nội dung dưới đây.

Thức ăn tốt cho bà bầu: Bác sĩ tiết lộ nhóm thực phẩm lành mạnh cho mẹ mang thai - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thức ăn tốt cho bà bầu: Bác sĩ tiết lộ nhóm thực phẩm lành mạnh cho mẹ mang thai - 2

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn 

Sự ảnh hưởng của các dưỡng chất có trong chế độ ăn của người mẹ có thể tác động đến sự phát triển của bào thai. Các chất dinh dưỡng mẹ hấp thụ có thể truyền tới con bằng đường máu và có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Một số chất có thể làm ảnh hưởng đến gen khiến chúng ta có đáp ứng tốt hơn với môi trường nhưng một số khác thì lại gây ra bệnh.

Thức ăn của bà bầu tác động đến thai nhi như thế nào?

Nguy cơ béo phì và mắc bệnh tiểu đường:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn của mẹ bầu nhiều đường đặc biệt là carb tinh (hay còn gọi là tinh bột) và chất béo dạng trans (dạng chất béo chuyển hóa) có thể khiến trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc tiểu đường, béo phì cũng như một vài bệnh khác.

Làm chậm phát triển nhận thức:

Khi mang bầu nếu người người mẹ ăn quá nhiều đường đặc biệt là trong những loại nước giải khát có đường thì trẻ đẻ ra có nguy cơ cao bị chậm phát triển nhận thức, trong đó có cả những nhận thức về kỹ năng và ngôn ngữ. Ngược lại, nếu trong thời gian mang bầu phụ nữ bổ sung nhiều chất béo từ cá thì lại giúp hệ thống thần kinh của trẻ phát triển và mang lại nhiều các ích lợi khác cho não bộ của trẻ.

Gây rối loạn tăng độ giảm chú ý:

Dinh dưỡng thai kỳ có mối liên quan chặt chẽ với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Các nghiên cứu về sức khỏe cũng chỉ ra rằng, các bà mẹ có lượng HDL cholesterol thấp có khả năng phát triển chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, đặc biệt là ở trẻ nam. Nói cách khác, một chế độ ăn không lành mạnh có chứa nhiều chất béo và đường trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến triệu chứng của căn bệnh rối loạn tăng độ giảm.

Thức ăn tốt cho bà bầu: Bác sĩ tiết lộ nhóm thực phẩm lành mạnh cho mẹ mang thai - 3

Thực phẩm chứa nhiều vitamin tan trong dầu gồm có: Gan bò, thịt ngỗng. Ảnh minh họa

Vậy đâu là thức ăn tốt cho bà bầu?

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu rất phong phú. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cũng như thức ăn tốt cho bà bầu trong thai kỳ mà mỗi chị em nên biết.

- Gan bò, thịt ngỗng, chế phẩm từ sữa

Giai đoạn mang thai, các bà bầu cần ưu tiên các vitamin tan trong dầu. Thực phẩm chứa nhiều vitamin tan trong dầu gồm có: Gan bò, thịt ngỗng, chế phẩm từ sữa nguyên béo có chứa nhiều vitamin A và vitamin K2, dầu gan cá tuyết và cá hồi chứa nhiều vitamin D, rau lá xanh đậm trong đó có xà lách xoăn, rau chân vịt, cải rổ, mù tạt và cải xanh chứa nhiều vitamin K2.

Các vitamin tan trong dầu gồm có vitamin A, D, E và K. Nhưng thật không may là vitamin A lại có tiếng xấu là nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tuy vậy những chất dinh dưỡng này lại cần thiết cho quá trình phát triển của bào thai, phòng chống tật câm điếc và đảo ngược phủ tạng. 

+ Vitamin A chỉ gây độc khi sử dụng liều cực cao cùng với cơ thể bị thiếu hụt vitamin D và K2.

+ Vitamin D giúp vận hành chức năng của nhau thai, đóng vai trò quan trọng trong việc trưởng thành phổi và cũng giúp bảo vệ trẻ khỏi bị các bệnh liên quan đến tim mạch;

+ Vitamin K thúc đẩy sự hình thành khuôn mặt, hộp sọ và hệ thống thần kinh.

- Rau lá xanh đậm như rau chân vịt, củ cải đỏ, mù tạt và cải rổ

Để một thai kỳ khỏe mạnh với đầy đủ dưỡng chất, bà bầu tập trung vào folate. Những thực phẩm có chứa nhiều folate: Rau lá xanh đậm như rau chân vịt, củ cải đỏ, mù tạt và cải rổ, rau thuộc họ cải trong đó có cả bông cải xanh và bông cải trắng, củ cải, đậu gà và các loại đậu đỗ khác, gan đặc biệt là gà.

Folat hay còn gọi là vitamin B9 là một vitamin tan trong nước được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên. Mặc dù việc bổ sung acid folic có tác dụng phòng ngừa dị tật thần kinh bẩm sinh nhưng nó lại không có nhiều tác dụng bằng folat tự nhiên.

Nếu chị em có ý định mang bầu, thì cố gắng nạp khoảng từ 800-1200mcg folat mỗi ngày trong khoảng vài tháng trước khi mang thai. Nếu cảm thấy khẩu phần của  mình không có đủ những loại thực phẩm giàu folate trên, các mẹ có thể bổ sung thêm bằng thực phẩm chức năng. Nhưng hãy nhớ là nên sử dụng loại thực phẩm chức năng có chứa nhiều folat chứ không phải là nhiều acid folic.

Thức ăn tốt cho bà bầu: Bác sĩ tiết lộ nhóm thực phẩm lành mạnh cho mẹ mang thai - 5

Các thực phẩm giàu  choline: Thịt bò, gan, thịt nạc, trứng cả quả. Ảnh minh họa

- Thịt bò, gan, thịt nạc, trứng cả quả, rau họ cải như bông cải xanh, khoai tây

Mẹ bầu cần tập trung nhiều vào choline. Các thực phẩm giàu  choline: Thịt bò, gan, thịt nạc, trứng cả quả, rau họ cải như bông cải xanh, khoai tây.

Phụ nữ  mang thai cần khoảng 450mg choline mỗi ngày, trong khi phụ nữ cho con bú cần nhiều hơn: khoảng 550mg. Nếu thiếu cholin từ thực phẩm thì các mẹ có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Choline đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và trưởng thành đặc biệt là trong vấn đề nhận thức. Cơ thể cần choline trong suốt quá trình mang thai nhưng thật đáng tiếc là nhiều phụ nữ lại không nạp đủ choline.

- Cá hồi, cá mòi, cá tuyết và dầu gan cá tuyết

Một thai kỳ khỏe mạnh không thể thiếu sự có mặt của cá trong các bữa ăn của bà bầu. Ăn cá cũng chính là việc các mẹ tối ưu hóa acid béo omega. Những thực phẩm giàu omega 3: DHA có nhiều trong các thực phẩm thủy hải sản. Cá là một sự lựa chọn tốt cho những ai muốn nạp nhiều omega 3 vào cơ thể, như: cá hồi, cá mòi, cá tuyết và dầu gan cá tuyết.

Omega 3, đặc biệt là DHA rất cần cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ. DHA tập trung nhiều hơn ở mắt và chất xám của não bộ, giúp bảo vệ não bộ khỏi sự phá hủy của quá trình oxi hóa.

- Gan động vật, ngao, sò trai, hến, rau chân vịt và các rau lá xanh, các loại rau thơm sấy khô

Cũng như nhiều dưỡng chất khác, sắt là dưỡng chất không thể thiếu của mỗi bà mẹ mang thai. Thiếu máu thiếu sắt là một trong những bệnh hay gặp nhất ở phụ nữ  kể cả khi mang thai. Thiếu sắt có thể bổ sung bằng đường uống và cả đường ăn, nhưng tốt nhất vẫn là bổ sung qua đường thực phẩm.

Những thực phẩm giàu sắt gồm có gan động vật đặc biệt là gan vịt và gan lợn, ngao, sò trai, hến đã nấu, rau chân vịt và các rau lá xanh, các loại rau thơm sấy khô.

Thức ăn tốt cho bà bầu: Bác sĩ tiết lộ nhóm thực phẩm lành mạnh cho mẹ mang thai - 6

Những thực phẩm có chứa nhiều folate: Rau lá xanh đậm như rau chân vịt, củ cải đỏ... Ảnh minh họa

Bà bầu không nên ăn gì?

Mặc dù không có loại thực phẩm nào phải tránh tuyệt đối, nhưng một số thực phẩm dưới đây các mẹ cũng nên giảm số lượng ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh và giữ được form dáng đẹp:

- Đường trắng

- Bột mỳ trắng và các loại ngũ cốc

- Thực phẩm đậu nành được chế biến sẵn

- Các loại dầu công nghiệp như dầu đậu nành, dầu ngô và dầu hạt cải.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuc-an-tot-cho-ba-bau-bac-si-tiet-lo-nhom-thuc-ph...

Các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu
Lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng mách mẹ một số bài thuốc dinh dưỡng Y học cổ truyền là các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu có công dụng giúp dưỡng...
Theo Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn