Thức uống vừa rẻ vừa bổ mẹ bầu từ tháng thứ 4 nên chuẩn bị một bình trong nhà

Ngày 28/05/2018 16:32 PM (GMT+7)

Đậu đen không chỉ chứa nhiều chất xơ, canxi, omega-3, axit folic... mà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

Pha một bình nước đậu đen rang thơm thơm, mát lạnh ngày hè để mát gan, giải nhiệt không còn xa lạ với nhiều gia đình. Không những thế uống nước đậu đen rang còn rất tốt cho bà bầu. Đậu đen không chỉ chứa nhiều chất xơ, giàu đạm,  vitamin A, khoáng chất, canxi, omega-3, axit folic mà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

Thức uống vừa rẻ vừa bổ mẹ bầu từ tháng thứ 4 nên chuẩn bị một bình trong nhà - 1

Các mẹ bầu đừng quên uống một cốc nước đỗ đen rang thơm mát, vừa thanh nhiệt mát gan mà lại tốt cho cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Khi mang thai, tim của người mẹ sẽ phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường bởi nhu cầu tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên theo quá trình thai nhi lớn dần. Đậu đen chứa nhiều chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và làm giảm áp lực lên tim để quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng lên khi mang bầu có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa nghiêm trọng như táo bón, viêm ruột. Điều này có thể khiến thai nhi không đủ dinh dưỡng, chậm phát triển hay thậm chí là lưu thai. Hàm lượng chất xơ cao trong đậu đen có thể giúp nước thẩm thấu tốt hơn, chuyển thanh dạng gel trong quá trình tiêu hóa thức ăn để giúp các chất dinh dưỡng có thể hấp thụ qua thành ruột non tốt hơn.

Giảm cholesterol

Nước đậu đen rang có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol, tránh xơ vữa động mạnh và góp phần làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và đau tim

Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng flavonoid và anthocyanin dồi dào trong đậu đen là các loại chất chống ô xy hóa cực mạnh. Các vi chất này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do – nguyên nhân xuất hiện các tế bào ung thư và các khối u.

Cung cấp vi chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Hàm lượng axit folic và omega-3 cao trong nước đậu đen là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển các ống thần kinh thai nhi. Phần này cuối cùng trở thành tủy sống và những phần khác của não. Lượng axit folic cao trong đậu đen cũng sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh bẩm sinh về não và hệ thần kinh.

Ổn định đường huyết

Phụ nữ có thai có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ và điều này có thể ảnh hưởng tới cả trẻ sơ sinh. Khi mang thai, nhiều bà bầu luôn cảm thấy thèm đồ ngọt và những món ăn vặt chứa hàm lượng cao. Uống nước đậu đen có thể giúp cơ thể duy trì lượng đường huyết ổn định. 

Thức uống vừa rẻ vừa bổ mẹ bầu từ tháng thứ 4 nên chuẩn bị một bình trong nhà - 2

Nước đậu đen rang cũng rất dễ làm và dễ uống. (Ảnh minh họa)

Giúp hệ xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương

Càng về cuối thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể mẹ sẽ cao hơn, đặc biệt vào những giai đoạn mà bé phát triển hệ xương và các bó cơ. Nếu cơ thể mẹ hấp thụ không đủ canxi, lượng canxi bị thiếu hụt trong quá trình thai nhi phát triển sẽ được rút ra từ chính hệ xương của mẹ và dẫn tới hiện tượng loãng xương, nhức mỏi. Hàm lượng canxi, phốt pho, magiê và các khoáng chất khác trong nước đậu đen sẽ hạn chế tình trạng này.

Giúp làn da tươi sáng, khỏe mạnh

Chị em bầu bí luôn lo sẽ bị nám da, sạm da nên nhiều người tìm đến các loại vitamin E tổng hợp để duy trì làn da khỏe mạnh. Đậu đen có thể là giải pháp thay thế tốt bởi loại hạt này rất giàu vitamin E

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng isoflavon cao trong đậu đen có chức năng tương tự như estrogen giúp cơ thể bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường, đặc biệt là cảm cúm.

Lưu ý: Có một lưu ý nhỏ là chị em nên cần ngâm kỹ đỗ đen trước khi pha nước. Bởi trong hạt đỗ đen có chứa oligosacharide – chất gây ra hiện tượng đầy hơi khó tiêu hóa. Chất này sẽ được loại bỏ sau khi đỗ đen được ngâm trong nước một lúc.

Thêm nữa đậu đen chứa ít natri nhưng giàu kali, canxi và magie - những vi chất có tác dụng trong việc ;àm hạ huyết áp nên với bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế sử dụng loại nước uống này. 

Mặc dù nước đậu đen có nhiều công dụng với mẹ bầu nhưng với bất cứ đồ uống nào nếu sử dụng quá nhiều đều có thể gây phản tác dụng. Vì vậy với nước đậu đen rang, mẹ bầu cũng nên sử dụng với mức độ vừa phải. 

Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Bà bầu nên ăn gì để có thể sinh con đẹp như thiên thần?
Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương) sẽ chia sẻ với các mẹ những thực phẩm bà bầu nên ăn để có thể sinh con có làn da đẹp, con lớn,...

Mẹo hay khi mang thai

Xuxu Trần (Dịch từ DHB)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ