"Tiền sản giật gần như giết chết mẹ con tôi"

Ngày 23/10/2016 16:34 PM (GMT+7)

Giây phút được ôm con gái nhỏ trên tay với vợ chồng chị Karen Dawkins như một giấc mơ bởi quá trình mang bầu, sinh nở bé vô cùng gian nan.

Cô bé Tiny Macey Micklethwaite chào đời với kích thước chỉ nhỏ bằng bàn tay và cân nặng 0,54kg (bằng 1/6 những em bé sơ sinh thông thường). Bé chào đời ở tuần 25 thai kỳ, chỉ sau 7 ngày so với thời gian được phá thai ở Anh. Vì chào đời sớm đến 15 tuần nên hầu như chính các y bác sĩ cũng cho rằng em bé không có nhiều hy vọng sống sót.

quot;Tiền sản giật gần như giết chết mẹ con tôiquot; - 1

Không ai nghĩ Macey có thể tiếp tục cuộc sống sau sinh. 

Chị Karen Dawkins, 33 tuổi, sinh sống tại Mỹ, mẹ của bé Macey, phát hiện có bầu khi thai nhi đã được 18 tuần. Chỉ hơn 1 tháng sau đó cô đã “bất đắc dĩ” phải sinh con bởi chứng bệnh tiền sản giật.

“Khi bé được sinh ra, kích thước chỉ bằng bàn tay của tôi. Bây giờ tôi ngồi nhìn ảnh vẫn không tưởng tượng được tại sao con lại có thể tổn tại và tiếp tục cuộc sống. Cô bé đã chiến đấu rất dũng cảm và tôi thực sự cảm thấy may mắn khi có bé.”, bà mẹ 33 tuổi nói.

Ở tuần thứ 20, 22 thai kỳ, khi đi khám thai, các bác sĩ đều cho biết em bé phát triển tốt. Vậy nhưng chỉ 3 tuần sau đó, cặp vợ chồng đã thực sự “sửng sốt” khi bác sĩ cho biết huyết áp của cô lên quá cao và phải nhập viện ngay.

Chị Karen được nhập vào bệnh viện Hoàng gia Gloucester nhưng sau đó chuyển thẳng đến bệnh viện Saint Michael, Bristol vì ở đây có chuyên khoa sản cao cấp hơn.

quot;Tiền sản giật gần như giết chết mẹ con tôiquot; - 2

Bé Macey chỉ nhỏ bằng bàn tay khi chào đời. 

quot;Tiền sản giật gần như giết chết mẹ con tôiquot; - 3

Cả 2 mẹ con chị Karen đã phải đối mặt với nguy hiểm khi sinh nở. 

Sau khi khám thai, các bác sĩ chẩn đoán chị đã bị chứng bệnh nghiêm trọng trong thai kỳ là tiền sản giật – gây ra tình trạng nhau thai ngừng hoạt động và nguồn oxy cũng như dinh dưỡng đến em bé giảm dần.

Mặc dù các bác sĩ cho biết sẽ cố gắng bằng mọi cách để giữ bé Macey trong bụng mẹ lâu hơn nhưng họ đã phát hiện ra, em bé đã không còn phát triển từ 2 tuần trước và không còn cách nào khác, đây chính là thời điểm buộc phải đưa em bé ra ngoài để ngăn ngừa nguy cơ suy thai.

Sau khi ra đời, vì quá nhỏ và yếu nên em bé được đưa luôn đến phòng chăm sóc đặc biệt. Trong thời gian này, Macey đã giảm xuống chỉ còn 0,45kg. Mẹ của bé không chỉ bị huyết áp cao mà còn gặp rắc rối với thận nên cả 2 mẹ còn đều được theo dõi đặc biệt tại bệnh viện.

quot;Tiền sản giật gần như giết chết mẹ con tôiquot; - 4

Hiện tại bé Macey có sức khỏe tốt, nặng gần 4kg. 

May mắn thời gian sau đó, cả người mẹ và em bé đều phục hồi dần dần và có những tiến triển tốt. Khi được 5 tháng tuổi, bé Macey đã đủ sức khỏe để rời bệnh viện trở về bên bố mẹ.

Hiện tại Macey đã 8 tháng tuổi, nặng 3,8kg – cân nặng của một em bé sơ sinh bình thường. Dù khá nhỏ bé nhưng sự sống của bé đã là một kỳ tích với vợ chồng chị Karen và chị cảm thấy thật may mắn vì cuối cùng mọi thử thách mẹ con chị phải đối mặt đã đi qua.

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một rối loạn xuất hiện ở phụ nữ mang bầu dẫn đến phá vỡ hồng cần, giảm tiểu cầu, suy giảm các chức năng ở gan, rối loạn chức năng thận, rối loạn chất lỏng trong phổi và rối loạn thị giác.

Bệnh làm tăng nguy cơ nguy hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây co giật và tử vong.

Việc điều trị duy nhất hiện nay là cho sinh sớm – khiến cho các protein phát hành bởi nhau thai gây bệnh không tiếp tục sản xuất thêm.

Tuy nhiên vì sinh non nên những em bé này có nguy cơ cao gặp các khuyết tật về tim, phổi và thậm chí là tử vong.

Mẹ mang thai đôi có nhiều nguy cơ bị tiền sản giật hơn mẹ mang thai đơn.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật bao gồm: bà mẹ đã từng bị tiền sản giật, mẹ mắc bệnh tiểu đường, bị bệnh thận, cao huyết áp mãn tính, mang bầu sau tuổi 35, béo phì và gặp những bất thường ở nhau thai. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu