Tiền sản giật sau sinh: Chớ coi thường!

Tôi không ngờ gọi là "tiền" sản giật mà sau sinh vẫn có thể gặp!

Nguy hiểm, dễ gây tử vong, đến các bác sỹ đầu ngành khoa sản cũng phải ngán ngẩm, tiền sản giật thực sự là căn bệnh đáng phải dè chừng. Tuy nhiên, nó không được nhiều chị em phụ nữ biết đến và hay bị bỏ qua các dấu hiệu ban đầu vì dễ nhầm lẫn với chứng phù nề và tăng cân.

Dưới đây là chia sẻ của bà mẹ hai con Sarah Hughes về "trận" tiền sản giật nhớ đời:

"Ngày biết mình mang thai, tôi hào hứng vạch ra đủ loại kế hoạch. Tôi dành hàng giờ tìm kiếm thông tin trên mạng, chuẩn bị hàng tá thứ, từ việc nên ăn gì và không ăn gì, chọn loại xe đẩy nào, tã nào cho con. Thế nhưng tôi đã bỏ sót một điều cực kì quan trọng: chứng tiền sản giật.

Sinh bé được 5 ngày, một sáng tôi thức dậy và nhận ra có điều gì đó không ổn. Vẫn biết sau sinh sản phụ luôn thấy mệt lử và kiệt sức nhưng hôm đó dường như khang khác. Tôi thấy khó thở vô cùng và không thể tập trung nhìn rõ được bất cứ vật gì. Tôi ngã quỵ và phải gọi chồng đưa đi cấp cứu ngay.

Sau nhiều tiếng đồng hồ nằm trong bệnh viện với huyết áp 220/120, y tá báo cho tôi biết tôi bị chứng tiền sản giật sau sinh. Lúc đó tôi mới ngớ người ra. Tiền sản giật - cụm từ này tôi đã nghe loáng thoáng ở đâu. Không ngờ gọi là "tiền" mà nó lại có thể xảy ra sau sinh! Không ngờ tôi - một bà mẹ hai con, đã chuẩn bị kĩ càng kiến thức về sinh nở - lại có thể bỏ qua, không để ý đến căn bệnh nguy hiểm này.

Ở lì trong bệnh viện mấy ngày, phải tiêm magiê sunfat vào tĩnh mạch để ngừa co giật và đột quỵ, phải truyền ôxy, không được ra khỏi giường, lắm lúc sợ cứng người khi nghĩ mình có thể chết, thêm việc nhớ con nữa khiến tôi cảm thấy thật ốm yếu, suy sụp. Sau khi được ra viện, tôi quyết tâm phải tìm hiểu về tiền sản giật. Hóa ra, nguy cơ mắc phải triệu chứng này là rất cao, cứ 12 bà mẹ mang thai thì có 2 người bị. Vậy mà tôi hầu như không có một khái niệm nào về nó."

Vậy tiền sản giật là gì?

tien san giat sau sinh: cho coi thuong! - 1

Mẹ bầu cần chú ý những dấu hiệu như huyết áp tăng cao, protein trong nước tiểu để kịp thời thăm khám và điều trị tiền sản giật. (Ảnh minh họa)

Trong ngành sản khoa, tiền sản giật là một trong những loại tai biến có nguy cơ tử vong và để lại di chứng hàng đầu mà ngay cả các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm nhất cũng lo ngại. Tiền sản giật có thể xảy ra cả lúc mang thai và sau sinh.

Tiền sản giật và các rối loạn liên quan khác có đặc trưng là hiện tượng protein xuất hiện trong nước tiểu và huyết áp tăng cao, dẫn đến co giật, đột quỵ, suy giảm chức năng các cơ quan và có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con. Đau đầu, tầm nhìn bị suy giảm, tăng cân đột ngột, phù nề cũng là những triệu chứng thường thấy của tiền sản giật. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn rằng hễ đã mang thai thì đương nhiên bị phù và tăng cân nên dấu hiệu "phù nề" hay cân nặng tăng đột ngột thường bị cho qua. Vì vậy, khi mẹ bầu thấy mình có những dấu hiệu này, cần chú ý thêm các yếu tố khác như huyết áp có tăng không, đi khám bác sĩ để kiểm tra nồng độ đạm trong nước tiểu để có biện pháp điều trị kịp thời, không nên chủ quan cho rằng "bầu bí ai chẳng thế", tránh những đáng tiếc sau này.

Thông thường, tiền sản giật xuất hiện sau 20 tuần thai, tuy nhiên nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc sáu tuần sau sinh mới có. Loại bệnh lí liên quan đến cao huyết áp này không chừa một ai và theo thống kê, phụ nữ có tiền sử bị bệnh cao huyết áp, phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ mang bầu mùa lạnh có nguy cơ mắc phải cao hơn. Để dự phòng, chị em bầu bí nên có chế độ thăm khám thai hợp lí. Nếu có điều kiện, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà để sớm phát hiện được bệnh, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Theo Hường Nguyễn (Theo Huffintonpost) (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác