“Tìm con” cả thập kỷ không thấy, mẹ Hải Dương cứ gặp trẻ là cưng nựng cho đỡ thèm

Ngày 09/01/2019 06:02 AM (GMT+7)

Cưới nhau về mãi chưa có con, nhiều hôm đi họp lớp gặp con của bạn bè đồng trang lứa là chị Thúy lại tranh thủ thơm một cái, gặp cháu người kia thì cũng đến cưng nựng cho đỡ thèm.

Anh Nguyễn Văn Hiến (sinh năm 1981) và chị Đoàn Thị Thúy (sinh năm 1988, sống tại Hải Dương) đã đồng hành bên nhau suốt một thập kỷ đi “tìm nụ cười con yêu”. Đó là hành trình thấm đẫm nước mắt, mồ hôi cùng bao buồn tủi, cô quạnh. Thế nhưng, sau tất cả sự nỗ lực, anh chị đã cùng nhau gặt hái được thành quả vô cùng ngọt ngào là một bé gái rất lanh lợi và kháu khỉnh.

"Khao khát có con đến mức hễ đám đông có trẻ con là tranh thủ cưng nựng cho đỡ thèm"

Đó là những lời tâm sự đầy xót xa của chị Thúy khi được hỏi về hành trình tìm con của mình. Cưới nhau năm 2009, nhưng ngót nghét đến tận 8 năm sau đó, trước khi hai vợ chồng anh Hiến và chị Thúy quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), gia đình anh chị vẫn chưa thể trọn vẹn bởi vẫn còn thiếu tiếng cười trẻ thơ.

Nhớ lại những ngày tháng đầy xót xa, chị Thúy kể: “Sau ngày cưới, vợ chồng mình xác định sẽ sinh con ngay. Nhưng một năm, hai năm trôi qua đợi mãi chẳng thấy con về với bố mẹ. Càng mong ngóng thì nỗi khao khát có mụn con lại càng trỗi dậy. Nhiều hôm đi họp lớp, bạn bè đồng trang lứa, có người còn lấy chồng sau mình, mà tay bồng tay bế, vợ chồng con cái đông đủ cả, riêng có mỗi mình vẫn lủi thủi, gặp con người này thì tranh thủ thơm một cái, gặp cháu người kia thì cũng đến cưng nựng cho đỡ thèm. Tủi thân lắm chứ!”.

“Tìm con” cả thập kỷ không thấy, mẹ Hải Dương cứ gặp trẻ là cưng nựng cho đỡ thèm - 1

Chị Thúy hiếm muộn nhiều năm, hễ gặp con người này thì tranh thủ thơm một cái, gặp cháu người kia thì cũng đến cưng nựng cho đỡ thèm. (Ảnh minh họa)

Đó là khoảng thời gian khó khăn với đầy thử thách của vợ chồng anh chị, mỗi khi cầm que thử kết quả đều trả về một gạch ngang duy nhất, hình ảnh ám ảnh chị đến nỗi lâu dần người phụ nữ ấy quên mất số hai là như thế nào. Chắc hẳn những ai đã trải qua cảm giác hiếm muộn mới thật sự hiểu được nỗi thất vọng chua chát ấy của chị Thúy.

8 năm mong chờ là 8 năm chị phải đối diện với hàng ngàn câu hỏi đến từ bạn bè, họ hàng… Họ gièm pha, dòm ngó và cứ thắc mắc vì sao đã tám năm rồi, hai vợ chồng chị Thúy vẫn chưa có được một “mụn” con, họ cứ băn khoăn vì sao “hai vợ chồng không đẻ được”... mà đâu biết đó cũng là những câu hỏi đang dằn vặt chị Thúy mỗi đêm, mỗi ngày.

Trong lời tâm sự của người phụ nữ kém may mắn ấy, có lẽ chưa bao giờ thôi nhớ về chồng, chị không chỉ dừng lại yêu thương mà còn biết ơn đến người đàn ông đã bên chị, một người luôn cảm thông và sẻ chia với vợ ngay cả khi vợ tuyệt vọng nhất. Chị Thúy nói: “Chồng mình thì không nói gì đâu, anh ấy thương vợ, biết sẻ chia và đặc biệt không bao giờ tạo áp lực cho vợ. Thế nhưng hai bên nội ngoại thì ông bà đều lớn tuổi rồi nên mong cháu, cứ hỏi mãi, cả họ hàng nữa. Thành ra mình lo lắm, nhiều khi sợ gặp mặt họ hàng luôn”.

“Tìm con” cả thập kỷ không thấy, mẹ Hải Dương cứ gặp trẻ là cưng nựng cho đỡ thèm - 2

Khát khao có một đứa con đã thôi thúc anh chị suốt từ năm này qua năm khác lặn lội đi tìm thầy hay thuốc tốt (Ảnh: BVCC)

Tưởng mổ thông ống dẫn trứng là có con, ai ngờ còn ngược xuôi Nam – Bắc vẫn về tay không

Sau những ngày tháng chờ đợi có con tự nhiên trong vô vọng, anh chị quyết định đến khám tại một bệnh viện ở Hà Nội. Tại đây, chị được chẩn đoán mắc bệnh tắc ống dẫn trứng. Chị được chỉ định mổ để thông ống dẫn trứng. Năm 2010, chị được tiến hành phẫu thuật thông ống dẫn trứng, ngày nằm trên bàn mổ, chị nghĩ chỉ cần phẫu thuật xong là mình sẽ có con. Vì đến lúc bấy giờ đó là vướng mắc duy nhất mà anh chị gặp phải. Thế nhưng, đến giờ nhớ lại, chị Thúy vẫn hay nói “Sau phẫu thuật thắt ống dẫn trứng là bắt đầu một cuộc hành trình kế tiếp”.

Sau khi phẫu thuật thông ống dẫn trứng, chị Thúy trong tâm thế của một người đã chuẩn bị sẵn sàng để đón con, thế nhưng số phận chưa mỉm cười với chị sớm như thế. Một năm rồi hai năm trôi qua, con vẫn chưa về, hi vọng trong chị ngày một mong manh. Hai vợ chồng lại khăn gói lên Hà Nội để khám và kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa, và nhận được kết quả cả hai vợ chồng đều bình thường  nhưng không hiểu sao lại không thể thụ thai.

Chán nản là thế, đắng cay là thế, nhưng có lẽ tình thương yêu và mong ngóng con đã vực anh và chị dậy để tiếp tục cuộc hành trình của mình. Kể từ đó, anh Hiến và chị Thúy đã chạy chữa ở rất nhiều nơi, trong Nam ngoài Bắc, uống đủ loại thuốc với hi vọng con yêu sẽ về. “Có lần mình nghe được ông thầy chữa hiếm muộn giỏi ở tận Hòa Bình cũng lặn lội lên khám và bốc thuốc luôn. Nói chung lúc đó cứ hễ nghe ở đâu có thầy nào là đi theo thầy đó, mình làm được gì thì mình cứ làm hết để con về, dù mình biết có nhiều cái cũng ngớ ngẩn lắm nhưng mình cứ làm thôi", chị Thúy kể lại.

“Tìm con” cả thập kỷ không thấy, mẹ Hải Dương cứ gặp trẻ là cưng nựng cho đỡ thèm - 3

Trong lúc chới với vô phương, anh chị được mách bảo “thử với IVF- Thụ tinh ống nghiệm”. (Ảnh: BVCC)

Đã đi đến tận cùng của sự tuyệt vọng, chị Thúy đành phải bám víu vào tất cả những phương thuốc, những mẹo vặt, dù đôi khi nó có ngớ ngẩn hay hoang đường như thế nào. Bởi nếu chúng ta nhìn thấy 99% thất bại, chị sẽ nhìn thấy 1% thành công.

Trong lúc chới với vô phương, anh chị được mách bảo “thử với IVF- Thụ tinh ống nghiệm”, lúc bấy giờ anh chị đều để ngoài tai những lời khuyên, càng không muốn tin vào những đơn vị y tế nhỏ lẻ vì đến bệnh viện lớn còn chưa có lời giải cho tình trạng khó có con của anh chị.

Động viên vợ đứng dậy sau mệt mỏi, anh nói với vợ thử nốt lần cuối với công nghệ hiện đại, anh chị tìm đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản của một đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn Hà Nội để xin được tư vấn và tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

“Lúc ấy mình đã nghĩ, lần này xem như cơ hội cuối dành cho chị, không được nữa có lẽ buông xuôi luôn. May mắn thay sau lần chọc trứng và chuyển phôi lần đầu có bé Mi luôn đấy", chị Thúy không giấu được cảm xúc. 

Hồi ức lại khoảnh khắc hơn mười tháng trước, chị Thúy nhớ từng chi tiết: “Ngày cầm que thử hai vạch chắc là ngày hạnh phúc nhất đời mình. Có hạnh phúc nào hơn ước mong thành hiện thực vào lúc mà mình gần như mất hết lòng tin. Có hạnh phúc nào hơn tiếng cười con trẻ để gia đình thêm ấm cúng”.

“Tìm con” cả thập kỷ không thấy, mẹ Hải Dương cứ gặp trẻ là cưng nựng cho đỡ thèm - 4

Con gái chị Thúy chào đời sau 10 năm chờ đợi của hai vợ chồng.

Vào tháng 3/2018, bé Hà Mi đã ra đời mang theo bao hạnh phúc đến với gia đình nhỏ của anh Hiến và chị Thúy, là thành quả  của suốt một thập kỷ mòn mỏi hễ thấy trẻ con là người phụ nữ hiếm muộn ấy lại tranh thủ thơm cho bớt thèm thuồng hơi thở con thơ.

Tìm con là một cuộc hành trình gian nan, kéo dài đến gần cả chục năm mà có nhiều người không may vẫn chưa thể tìm được. Cuộc hành trình đầy gian nan và thử thách của gia đình chị Thúy đã khép lại. Trái tim của người mẹ ấy đã đập những nhịp đập vô cùng nhẫn nại và kiên cường, để sau cùng, sau một thập kỷ dài ròng rã, chị đã được đền đáp bằng một bé gái kháu khỉnh và một gia đình tròn vẹn, hạnh phúc.

Nỗi đau của mẹ hiếm muộn Nha Trang đẻ con ra không dám nhìn mặt
Hơn 10 lần sảy thai, thai chết lưu, 3 vết mổ ở bụng, bị ung thư tuyến giáp, u xơ dạ con… vẫn chưa thể nói hết được những chông gai, khó khăn mà chị...
Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn