Top sai lầm phổ biến mẹ bầu thường "nghe răm rắp"

Ngày 25/08/2015 22:15 PM (GMT+7)

Mẹ bầu chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và bổ sung thêm khoảng 300 – 500calo mỗi ngày là đủ.

Trong 9 tháng mang thai các mẹ sẽ nghe được rất nhiều những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bầu bí tuy nhiên không phải tất cả những gì bạn nghe được đều đúng. Vì vậy các mẹ nên học hỏi, tìm hiểu nhiều kiến thức về giai đoạn quan trọng này để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển đúng chuẩn nhất.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến về thai kỳ mẹ bầu cần biết:

Mang bầu phải ăn cho hai người

Đây là một trong những điều chắc chắn bạn sẽ nghe được rất nhiều lần trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên sự thật không hẳn như thế. Mẹ bầu chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và bổ sung thêm khoảng 300calo – 500calo mỗi ngày là đủ.

Mẹ bầu chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và bổ sung thêm khoảng 300 – 500calo mỗi ngày là đủ. (ảnh minh họa)

Mang bầu, không được tập thể thao

Đúng là những bài tập nặng, quá mạnh sẽ cần phải hạn chế trong thai kỳ tuy nhiên điều này không có nghĩa là mẹ sẽ phải kiêng tập luyện hoàn toàn. Ngược lại, các chuyên gia luôn khuyên bà bầu nên tập thể thao nhẹ nhàng đều đặn mỗi ngày khoảng 30 phút. Những bài tập này sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hạn chế những “tác dụng phụ” trong 9 tháng này.

Bà bầu không được ăn socola

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ăn một lượng socola vừa phải mỗi ngày sẽ sinh ra những đứa con hay cười và tự tin hơn. Đồ ăn này cũng giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.

Phải “nói không” với cà phê

Mặc dù cà phê không được khuyến khích khi mang thai nhưng nếu mẹ uống một chút cũng đừng quá lo lắng vì chúng sẽ không gây hại cho em bé. Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể uống một ly nhỏ cà phê mỗi ngày là trong mức an toàn.

Bà bầu không nên ăn cá

Cá là nguồn thực phầm dồi dào axit béo omega-3 rất tốt cho thai nhi vì vậy không có lý do gì mẹ bầu lại không được ăn cá. Tuy nhiên chị em cần chú ý tránh ăn cá tái, sống và khi ăn phải chế biến kỹ. Mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những loại có có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kình, cá ngừ, cá kiếm…

Bà bầu không nên ăn cá tái, sống. (ảnh minh họa)

Thai nhi sẽ không cảm nhận được gì từ bên ngoài

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ biết được tất cả những điều mẹ làm, từ những thứ mẹ ăn vào cơ thể, đến giọng nói của mẹ cũng như những hành động vuốt ve bé của mẹ. Em bé cũng có thể nghe được tiếng nói xung quanh và đặc biệt thích thú với âm nhạc.

Sẽ phải sinh mổ nếu lần trước đã sinh mổ

Hầu hết các mẹ đã từng sinh mổ sẽ chọn sinh mổ trong những lần tiếp theo. Tuy nhiên nếu mẹ có khoảng thời gian sinh con cách xa nhau từ 4-5 năm và có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì vẫn có thể sinh thường sau sinh mổ. Trong trường hợp này, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có lựa chọn an toàn nhất.

Sau sinh, sẽ nhanh chóng giảm cân

Mẹ đừng bất ngờ khi sau sinh nở vẫn như mang bầu 5-6 tháng. Thực tế thì chị em đã mất 9 tháng để tăng cân và cũng có thể phải mất bằng này thời gian để lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên nếu sau sinh, mẹ có chế độ ăn uống hợp lý, chăm chỉ luyện tập thể thao, cho con bú điều độ sẽ giúp giảm cân, giảm eo nhanh hơn.

Theo Minh Phương (Theo Boldsky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác