Từng tốn trăm triệu chữa vô sinh, bố Bắc Giang khuyên người hiếm muộn "dại gì" không IVF

Ngày 13/11/2018 19:00 PM (GMT+7)

“Nếu sau thăm khám, cặp vợ chồng nào được kết luận hiếm muộn thì đừng đi chữa nhiều nơi vừa tốn kém mà kết quả cũng không cao… Tốt nhất cố gắng làm việc và tiết kiệm tiền làm IVF”, ông bố Bắc Giang chia sẻ.

Chúng tôi tìm đến gia đình anh Nguyễn Hà Giang (1988) và chị Dương Thị Tiệp (1990) ở xóm Chung 2, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vào một ngày cuối thu. Bắt gặp cảnh tượng anh chị đang tất tưởi bận rộn với hai cậu nhóc song sinh Huy - Hoàng là thành quả của quá trình thụ tinh ống nghiệm mà trong suốt nhiều năm vợ chồng mong mỏi.

Từng tốn trăm triệu chữa vô sinh, bố Bắc Giang khuyên người hiếm muộn amp;#34;dại gìamp;#34; không IVF - 1

Hai em bé Huy - Hoàng là câu chuyện mà ông bố Bắc Giang sẽ chia sẻ về hành trình tìm đến phương pháp IVF tại khoa điều trị Hiếm muộn.

Chữa chạy hiếm muộn trên dưới 100 triệu thu về là con số 0 tròn trĩnh

Nhìn ánh mắt của các thành viên trong gia đình, chúng tôi thấy họ ánh lên niềm tự hào từ chính hai nhóc tỳ đáng yêu, có cái tên cũng không kém phần đặc biệt. Nguyễn Đức Huy và Nguyễn Đức Hoàng là tên của hai đứa con song sinh của anh chị, sau nhiều năm chạy chữa tìm tiếng cười trẻ thơ.

Từng tốn trăm triệu chữa vô sinh, bố Bắc Giang khuyên người hiếm muộn amp;#34;dại gìamp;#34; không IVF - 2

Hai cậu nhóc song sinh Huy - Hoàn chào đời là trái ngọt của mối tình thủy chung son sắt  giữa hai vợ chồng anh Giang và chị Tiệp.

Nghe chúng tôi tò mò về tên của hai bé, anh Giang vui vẻ như được dịp trải lòng mình: “Bốn năm trước, sau khi lập gia đình cả hai vợ chồng đều không có ý định kế hoạch nhưng mãi vẫn chưa có con tự nhiên.

Ròng rã nhiều tháng ngày đi khắp nơi, cứ ai mách bảo là đến, nhớ lại ngày ấy đi chữa các thầy đông y và bác sĩ tây y gần hai năm cũng mất trên dưới 100 triệu nhưng kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Bởi lẽ đó, khi có được con, chúng tôi tự hào và liền đặt chúng là Huy – Hoàng, mong cho chúng có một tương lai khỏe mạnh và luôn thành công”.

Nói rồi anh kể lại cho chúng tôi nghe hành trình gian khó để có được hai bé Huy – Hoàng của mình trong suốt những năm tháng ấy.

Theo lời anh Giang, anh và chị Tiệp kết hôn tháng 10/2014. Hạnh phúc đơn sơ dường như không thể đủ đầy khi hết năm này qua năm khác, anh chị vẫn chưa có con. Điều đó khiến anh chị không ít lần chán nản, tuyệt vọng, thậm chí có lúc chị rơi vào trạng thái âu lo, trầm cảm. Dù vậy, vợ chồng anh chị vẫn luôn sát cánh bên nhau nhưng nỗi khát khao có được đứa con khiến cả hai luôn đau đáu suốt nhiều năm.

Từng tốn trăm triệu chữa vô sinh, bố Bắc Giang khuyên người hiếm muộn amp;#34;dại gìamp;#34; không IVF - 3

Theo lời anh Giang, anh và chị Tiệp kết hôn tháng 10/2014. Thế nhưng hạnh phúc đơn sơ mãi sau 4 năm mới có được tiếng cười trẻ thơ.

Cũng giống như khi trò chuyện với nhiều cặp vợ chồng khó có con khác, chúng tôi chia sẻ với anh chị về “những thầy lang mát tay” trên khắp cả nước, anh chị chỉ biết lắc đầu. Theo anh Giang, rất nhiều thấy thuốc Đông y ở Hà Nội, hay các tỉnh khác anh chị đã đều tìm đến, dù nắng hay mưa, sáng sớm hay tối mịt không quản ngại đường sá xa xôi, nghĩ tới việc có con dù thế nào cũng cả hai vợ chồng đều cố gắng.

Nói về vấn đề kinh tế chuẩn bị cho công cuộc chữa chạy để có mụn con, anh Giang chia sẻ: “Ngày mới cưới nhau về, kinh tế của hai vợ chồng đều khó khăn, vất cả nhưng cứ nghe ai mách ở đâu có thấy hay thuốc tốt là hai vợ chồng dành dụm tiền rồi khăn gói lên đường. Không có nhiều tiền nhưng ngược lại ở chúng tôi có niềm tin”.

“Để thời gian chạy chữa khắp nơi đó làm việc có tiền tiến hành IVF sẽ thành công”

Mừng vui lẫn lộn khi trải lòng về cuộc hành trình đầy khổ ải đi chữa trị khắp nơi để có con, anh Giang nhớ lại, anh kể, hai vợ chồng không nhớ nổi bao nhiêu lần hi vọng để rồi lại thất vọng.

Đang lúc kinh tế dần cạn kiệt vì những tháng ngày tất tả ngược xuôi với mong mỏi một ngày con yêu về bên bố mẹ, anh chị gặp được một người chị đồng hương giới thiệu về phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại IVF.

Từng tốn trăm triệu chữa vô sinh, bố Bắc Giang khuyên người hiếm muộn amp;#34;dại gìamp;#34; không IVF - 4

Nhờ sự yêu thương và thông cảm lẫn nhau cùng với sự nhiệt tình của tập thể bác sĩ Bệnh viện với phương pháp IVF hiện đại, anh chị đã may mắn sinh được 2 bé trai rất khoẻ mạnh và kháu khỉnh.

Gật đầu thử vận may một lần nữa, anh Giang và vợ quyết tâm tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội xin tư vấn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Thế rồi, cơ duyên đưa vợ chồng anh chị đến gặp những người thầy thuốc “mát tay”. Tại đây, Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện khuyên vợ chồng anh thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Ông bố hai con tâm sự: “Bác sĩ động viên tôi thực hiện IVF nhưng thú thật, trong lòng tôi không có hy vọng gì vì tôi biết bệnh lý của cả hai vợ chồng cũng tương đối phức tạp. Nhưng chính nhờ sự yêu thương và thông cảm lẫn nhau cùng với sự nhiệt tình của tập thể bác sĩ Bệnh viện sau khi chuyển phôi lần 2 đã may mắn sinh được 2 bé trai rất khoẻ mạnh và kháu khỉnh. Sau ngày đó tôi giới thiệu mấy đôi khó có con tự nhiên ra đó làm IVF thì họ đều có tin vui”.

Theo Anh Giang hiện nay có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn và vô sinh là do bị ảnh hưởng bởi thực phẩm không an toàn, đồ ăn thức uống không nguồn gốc nạp vào cơ thể dẫn đến sức khỏe sinh sản gặp vấn đề.

Ông bố Bắc Giang nhấn mạnh: “Đi chữa đông y hay tây y có nhanh một chỗ cũng phải vài tháng, rẻ cũng mất vài triệu một một tháng, chung quy lại nếu đi một vài cơ sở cũng ngốn vài chục triệu mà chưa có kết quả. Đó là chưa kể đến việc đi lại tốn thời gian lại ảnh hưởng đến công việc khác. Nhiều cặp vợ chồng và gia đình hai bên không hiểu và thông cảm cho nhau sinh ra cãi cọ thậm chí bỏ nhau.

Vậy chi bằng các cặp vợ chồng để thời gian rong ruổi đó nỗ lực làm việc và tiết kiệm tiền tiến hành IVF thì cơ hội sẽ cao hơn nhiều, bởi IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại hàng đầu mà không được thì gần như các phương pháp chữa khác cũng không được”.

Từng tốn trăm triệu chữa vô sinh, bố Bắc Giang khuyên người hiếm muộn amp;#34;dại gìamp;#34; không IVF - 5

Câu chuyện về hai bé Huy - Hoàng cũng chính là động lực  sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn khác tiếp tục kiên trì với chặng đường tìm kiếm hạnh phúc.

Để trấn an các ông bố bà mẹ đang mong mỏi chờ con, anh Giang cũng đưa ra lời khuyên rất thiết thực: Khi làm IVF các cặp đôi đừng nên nghĩ theo cách tiêu cực là “mất gần 100 triệu đồng mà không được thì tốn kém quá”. Như vậy là mọi người đang sai lầm. Vì cuộc sống vợ chồng có thành đạt và giàu có thế nào mà không có con cái cũng vô cùng tẻ nhạt và buồn chán.

“Thú thật là vợ chồng tôi tìm được con nhờ có niềm tin, vậy nên mọi người hãy nghĩ theo cách tích cực là có rất nhiều người được thì mình cũng sẽ được, nếu thiếu may mắn nhưng có niềm tin chắc chắn thành công sẽ đến. Đừng bao giờ lo sợ, tự ti để rồi đánh mất cơ hội làm cha làm mẹ” – Anh Giang hạnh phúc nhìn 2 cậu nhóc kháu tỉnh tâm sự.

Anh chị cũng mong câu chuyện của Huy và Hoàng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn khác tiếp tục kiên trì với chặng đường tìm kiếm hạnh phúc.

Mong chờ mỏi mòn, vợ chồng Vĩnh Phúc có được cặp song sinh nhờ nhặt tờ rơi ngoài đường
Để có thể được làm cha làm mẹ, anh Trần Văn Mạnh và vợ đã phải mất 10 năm trời ròng rã khắp mọi nơi, trải qua bao vất vả cực nhọc trên khắp các cung...
Theo Bình An - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề 9 tháng 10 ngày khổ tận cam lai