Uống thuốc ngừa thai mà vẫn “dính”?

Ngày 13/04/2014 14:00 PM (GMT+7)

Nhiều người không ngại tiếc tiền để mua thuốc ngừa thai từ những hãng nổi tiếng cho “chắc ăn”. Điều đáng nói, dù dùng thuốc “hàng hiệu” nhưng đôi khi vẫn bị vỡ kế hoạch.

Nhiều người không ngại tiếc tiền để mua thuốc ngừa thai từ những hãng nổi tiếng cho “chắc ăn”. Điều đáng nói, dù dùng thuốc “hàng hiệu” nhưng đôi khi vẫn bị vỡ kế hoạch. Có nhiều nguyên nhân:

1. Không tuân thủ sử dụng thuốc

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự thất bại của việc sử dụng thuốc ngừa thai là sự không tuân thủ sử dụng thuốc. Nhiều phụ nữ đôi khi quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc vì không chịu nổi những tác dụng phụ của thuốc. Một số thuốc ngừa thai gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt.

2. Dược phẩm

Dùng kháng sinh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc ngừa thai. Đặc biệt, kháng sinh trị bệnh lao là rifampin. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp bị bệnh nào, bạn cũng đừng bao giờ tự ý mua kháng sinh để dùng. Khi đến khám, bạn cần phải thông báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc tránh thai để bác sĩ kê cho bạn những loại thuốc thích hợp.

Những loại dược phẩm khác bao gồm các thuốc kháng trầm cảm như Prozac (fluoxetine) và Zoloft (sertraline), các loại thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường như Avandia (rosiglitazone), những loại thuốc dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV và một số loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây giảm hiệu lực của thuốc ngừa thai do làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.


Dùng kháng sinh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc ngừa thai. (ảnh minh họa)

3. Bưởi và nước ép bưởi

Trong bưởi có chứa hóa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa của oestrogen. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thuốc ngừa thai nào cũng tương tác với bưởi hoặc nước bưởi. Bạn khó để biết thuốc nào tương tác với nước bưởi, thuốc nào không. Cho nên biện pháp tốt nhất là tránh bưởi hoặc nước bưởi khi sử dụng thuốc ngừa thai.

4. Thời gian sử dụng thuốc

Để thuốc ngừa thai đạt hiệu quả cao, cần sử dụng chúng vào thời điểm cố định của mỗi ngày. Đặc biệt là những loại thuốc ngừa thai chỉ có chứa progestin.

5. Nôn mửa và tiêu chảy

Đây là hai triệu chứng mà phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai thường gặp. Vì vậy, khi bị nôn ói hoặc tiêu chảy, bạn cần ngừng dùng thuốc.

6. Điều kiện bảo quản thuốc

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng nên xem hạn sử dụng của thuốc.

(Theo Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai
Tin hay đừng bỏ lỡ