Vừa ra khỏi phòng hậu phẫu sau sinh con thứ 3, tôi hết hồn khi nghe lời mẹ chồng thì thầm với bác sĩ

Diệu Thuỳ - Ngày 30/07/2023 11:30 AM (GMT+7)

Cứ tưởng tôi ngủ nên mẹ chồng tôi hồn nhiên nói chuyện với bác sĩ mà không biết tôi đã nghe thấy hết.

Tôi vừa sinh con thứ 3. Vì 2 lần trước đều sinh mổ nên lần này tôi cũng sinh mổ chủ động. Gần ngày sinh nở, mẹ chồng tôi ở quê lên hỗ trợ chăm con chăm cháu.

Hôm đó sau khi mổ xong, tôi nằm ở phòng hậu phẫu 6 tiếng mới được về phòng. Vì mệt và buồn ngủ nên tôi nhắm mắt, nửa tỉnh nửa mơ. Khi y tá đẩy giường tôi ra ngoài thì có mẹ chồng chờ sẵn. Đúng lúc đó, bác sĩ mổ cho tôi cũng đi qua. Mẹ chồng tôi liền kéo tay bác sĩ rồi thì thầm hỏi: “Bác sĩ ơi, bác sĩ đã triệt sản cho con dâu tôi chưa?”.

Câu nói của mẹ chồng làm tôi giật nảy mình. Sau đó, bác sĩ nói: “Bác ơi làm sao chúng tôi làm như thế được ạ? Cái đấy nếu sản phụ yêu cầu thì chúng tôi mới làm”.

Đằng nào cũng tiện sao bác sĩ không làm luôn”, mẹ chồng tôi cố nói thêm.

Mẹ chồng muốn bác sĩ triệt sản luôn cho tôi trong lúc mổ đẻ. (Ảnh minh họa)

Mẹ chồng muốn bác sĩ triệt sản luôn cho tôi trong lúc mổ đẻ. (Ảnh minh họa)

Tôi liền mở mắt ra khiến mẹ chồng và cả bác sĩ giật mình. Tôi hỏi luôn: “Bác sĩ ơi triệt sản là sao ạ?”. Vị bác sĩ cũng không ngại nói: “Mẹ chồng của chị muốn chúng tôi triệt sản luôn cho chị trong lúc mổ đẻ, nhưng tôi không làm thế”. Tôi nhìn sang mẹ chồng, bà ngượng, mặt đỏ ửng.

Mấy ngày ở viện tôi còn đau, mệt nên không nói gì đến vấn đề này. Sau khi xuất viện về nhà vài hôm, cũng đang định hỏi thì mẹ chồng lại mở lời trước.

Tuyết ơi, mẹ xin lỗi về chuyện hôm trước nhé, chuyện mẹ bảo bác sĩ triệt sản cho con ấy”, mẹ chồng tôi nói.

Vâng, con cũng đang định hỏi mẹ xem chuyện đó là như thế nào ạ?”, tôi hỏi.

Mẹ chồng tôi bối rối một lúc rồi nói thật. Thì ra hôm mới lên, mẹ nghe thấy vợ chồng tôi bàn bạc chuyện sau khi tôi sinh nở xong xuôi, chồng tôi sẽ đi triệt sản, tránh “vỡ kế hoạch”. Với điều kiện kinh tế nhà tôi mà sinh thêm là không nuôi nổi. Bản thân tôi bị dị ứng với thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que đều không hợp. Chồng tôi thương vợ nên muốn chủ động triệt sản. Anh không muốn tôi đã bầu bí, sinh nở lại còn phải gánh nốt chuyện tránh thai.

Tuy nhiên mẹ chồng tôi lại không muốn con trai triệt sản. Bà hồn nhiên nhờ bác sĩ triệt sản luôn cho tôi trong mổ đẻ. Tất nhiên là chẳng bác sĩ nào dám làm chuyện đó.

Mẹ thiếu hiểu biết nên lú lẫn, mẹ xin lỗi con. Nhưng mẹ nghe người ta bảo đàn ông triệt sản xong là sau này không đẻ được nữa, rồi ảnh hưởng đến ham muốn, không còn được mạnh mẽ, nam tính nữa,... Mẹ lo lắm”, mẹ chồng tôi rơm rớm nước mắt.

Vợ chồng tôi nhẹ nhàng giải thích cho mẹ hiểu về triệt sản nam. (Ảnh minh họa)

Vợ chồng tôi nhẹ nhàng giải thích cho mẹ hiểu về triệt sản nam. (Ảnh minh họa)

Tôi an ủi mẹ không cần phải áy náy, nghĩ ngợi. Có tuổi rồi suy nghĩ nhiều sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Tôi cũng giải thích cặn kẽ cho mẹ hiểu về vấn đề triệt sản nam. Hai vợ chồng tôi đã đi nghe tư vấn của bác sĩ và mọi thứ không phải như bà nghĩ.

Chồng tôi cũng ra nói chuyện với mẹ. Bà hiểu vấn đề nên không phản đối chuyện chồng tôi triệt sản nữa. Sang tuần, anh ấy sẽ đến bệnh viện để thực hiện thủ thuật này.

Triệt sản nam là gì?

- Triệt sản nam (thắt ống dẫn tinh) là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, lên đến 98%. Thủ thuật này ngăn không cho tinh trùng đi đến “cậu nhỏ”, khi xuất tinh, tinh dịch không có tinh trùng nên không thể thụ tinh.

- Phương pháp này không gây hại cho sức khỏe của nam giới, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Thủ thuật triệt sản nam diễn ra nhanh, chỉ khoảng 30 phút, không gây cảm giác đau đớn và có thể xuất viện trong ngày, chi phí không quá cao.

- Các bác sĩ cho biết, triệt sản nam thường an toàn hơn triệt sản nữ bởi triệt sản nam sẽ ít xâm hại, ít tốn thời gian, ít tốn kém, thời gian hồi phục sau thủ thuật nhanh hơn.

- Sau khi triệt sản, nếu muốn sinh con, nam giới có thể nối ống dẫn tinh (thủ thuật này khá phức tạp, tốn kém và tỷ lệ thành công chỉ khoảng 60-70%, tỷ lệ tái tắc sau nối là 50%) hoặc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Vừa ra khỏi phòng hậu phẫu sau sinh con thứ 3, tôi hết hồn khi nghe lời mẹ chồng thì thầm với bác sĩ - 3

Loạt ảnh bầu bí kín bưng của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trước khi công khai sinh con gái đầu lòng
Suốt cả thai kỳ, có nhiều hình ảnh bầu bí của Đỗ Mỹ Linh được hé lộ, tuy nhiên nàng hậu không lên tiếng thừa nhận.

Nhân vật mang bầu

Theo Diệu Thuỳ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu