Mẹ Đắk Lắk sinh xong bỗng thấy ướt quần, sản phụ nằm cạnh thốt lên: "Sao sống nổi?"

Ngày 19/07/2019 00:44 AM (GMT+7)

Chi tiết máu chảy ào ào như bật vòi phun nước, lênh láng khắp phòng trong câu chuyện ấy sẽ còn gây ám ảnh rất nhiều. Có mẹ nằm bên còn hét lên: “Trời ơi, máu chảy nửa xô như vậy làm sao sống nổi!”.

"Một trong những tai biến sản khoa nặng nhất, khiến cửa sinh gần với cửa tử hơn bao giờ hết là hiện tượng băng huyết sau sinh. Ở trong thời khắc máu chảy tuôn trào, người mệt lử xây xẩm ấy, chắc chắn bất cứ người mẹ nào cũng khiếp sợ và nghĩ đến những điều tệ hại nhất. Để rồi khi bước qua được và ôm con trong vòng tay mình, mẹ mới có cảm giác biết ơn và may mắn đến nhường nào". Đó là một trải nghiệm kinh hoàng mà mỗi khi nhớ lại, chị Hà Thị Thu Hiền (hiện đang sống ở Đắk Lắk) vẫn không thôi rơi nước mắt.

Cho đến hiện tại, khi đã an toàn và khỏe mạnh tận hưởng trọn vẹn niềm vui làm mẹ, chị Hiền vẫn cảm thấy rơi nước mắt khi nghĩ lại trải nghiệm kinh hoàng.

Câu chuyện đi sinh của chị khi được kể lại đã khiến nhiều mẹ nghẹt thở thót tim. Bởi chị tưởng chừng như đã sinh con xong và an toàn nhưng lại bất ngờ bị băng huyết ngay trên đường về phòng chờ sau sinh. Chi tiết máu chảy ào ào như bật vòi phun nước, lênh láng khắp phòng trong câu chuyện ấy sẽ còn gây ám ảnh rất nhiều. Có mẹ nằm bên còn hét lên: “Trời ơi, máu chảy nửa xô như vậy làm sao sống nổi!”.

Chị Hiền, 2 tuần sau sinh khi đã khỏe mạnh bình thường vẫn không khỏi xúc động kể lại: “Có lẽ chỉ mẹ nào đã sinh mà bị băng huyết mới hiểu được cái cảm giác khủng khiếp đó. Mình sinh lần 3, thai siêu âm 3,6kg. Mình bong nút nhầy trước dự sinh đến 6 ngày. Sau 2 ngày bong nút mà vẫn chưa thấy dấu hiệu gì, mình đi khám, bác sĩ dặn về có cơn gò là nhập viện. Mình về nhà, đợi mãi đến hơn dự sinh 1 ngày mới bắt đầu chuyển dạ. Mình thấy cơn gò đến nhanh, trên đường đến bệnh viện còn bảo chồng chắc cổ tử cung mở 2-3 phân rồi”.

6h35 phút sáng, bác sĩ bảo chồng chị xuống phòng cấp cứu làm thủ tục. Một mình chị đi vào phòng sinh. Bác sĩ thăm khám đã mở 4 phân, hỏi ý kiến chị muốn sinh luôn chưa hay đợi tới giao ban ca. Suy nghĩ rằng nếu đợi tới giờ giao ban, không biết lúc nào mới sinh, sợ đau lâu nên chị quyết định “trăm sự nhờ bác sĩ đỡ đẻ luôn”.

Ca sinh diễn ra một cách bình thường. 6h45phút, sau khi truyền nước, chị được chuyển sang giường khác để nằm cho dễ đẻ hơn. Nhưng bước xuống giường, chị cảm giác cơn đau như muốn rút lưng, đau rã rời. Bác sĩ chọc ối, y tá vê đầu ti. Cơn đau dồn dập đến trong khoảng chỉ 30 phút, chị cảm nhận đau thấu trời không tả nổi, như muốn rớt hẳn lưng ra ngoài.

“Đến 7h20 phút, em bé đã chào đời khóc oe oe, được da kề da với mẹ. Sau khoảng 1 tiếng từ lúc khâu tầng sinh môn, bác sĩ hỏi máu ra như thế nào. Mình cảm thấy máu ra hơi nhiều nên báo bác sĩ khám. Bác sĩ bảo máu dịch sản bình thường, không phải quá lo”, chị Hiền tâm sự thêm.

Rồi khi ước chừng đã xong và không có vấn đề gì, chị Hiền được chuyển xuống phòng cho bé bú. Nhưng đang đi, chị bỗng nhiên cảm giác chóng mặt, người toát mồ hôi trong khi đang ớn lạnh, chân tay run lẩy bẩy, bụng to do tử cung nhô cao. Chị đau không quay người nổi và có cảm giác máu ra như mình đang đi tè.

Để có được giây phút này, chị đã phải bước qua cửa tử theo đúng nghĩa đen.

Chị hốt hoảng, vội vàng bảo chồng gọi bác sĩ gấp vì chị thấy không ổn rồi, mệt đuối, không còn sức lực và môi khô xây xẩm. Bác sĩ mở ra, chỉ ấn vào chỗ gò nhô cao của tử cung thì một dòng máu phun ra. “Mình vẫn nhớ rõ như in, khắp góc phòng toàn máu, kiểu như mình lỡ mở vòi nước chảy ào ào ra vậy. Bác sĩ liền hô kéo xe đẩy vào phòng sinh, truyền chai nước biển và tìm thuốc cho bệnh nhân”, chị Hiền nghẹt thở kể về giây phút kinh hoàng.

Dễ hiểu vì sao mà bao nhiêu nước mắt của chị cứ vậy tuôn ra, trong đầu chỉ nghĩ dại. Chị khóc rất nhiều. Lúc đau đẻ chị đau bao nhiêu, đến giờ bị làm lại phần bên dưới cũng đau không kém gì. Bác sĩ bảo tử cung không co bóp được nên bị chảy máu, cổ tử cung bị rách nữa, may mà phát hiện sớm. Chị bị ngấm thuốc tê, lơ mơ nằm thở oxy mà bác sĩ làm rồi khâu rọt rẹt vùng kín vẫn cảm thấy khiếp sợ. Bác sĩ dặn nằm sau 1h sẽ khám lại và rút băng để xem máu còn chảy nữa không.

“Mình vẫn nghe có mẹ nằm ở bàn đẻ bên cạnh nói với sang: “Trời ơi, chảy tới nửa xô máu vậy sao sống nổi”. Nhưng may mắn làm sao, trời thương nên mình đã tai qua nạn khỏi. Bây giờ về nhà rồi, đã khỏe lại, nhưng nghĩ lại cảm giác đáng sợ ấy vẫn còn khóc. Mình chắc chắn sẽ không bao giờ quên được lần đi sinh đáng nhớ này”.

Chị Hiền chia sẻ, chị mong muốn kể lại câu chuyện như thêm một góc nhìn khác, hy vọng các mẹ khác đi sinh nên để ý đến lượng máu sau sinh, đừng nên chủ quan kẻo không kịp trở tay. Bởi những biến chứng sản khoa, đặc biệt là băng huyết có thể đến theo cách khó ngờ nhất và thường rất dễ gặp, nhưng lại là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Vì vậy, hãy để ý đến những dấu hiệu của băng huyết sau sinh như: “Chảy máu nhiều bất thường, tử cung to ra theo bề ngang và mềm nhão, người mẹ cảm thấy bị tụt huyết áp, mặt xanh tái, chóng mặt, vã mồ hôi, tim đập nhanh…”, để gọi trợ giúp ngay lập tức từ đội ngũ y tá, bác sĩ.

me dak lak sinh xong bong thay uot quan, san phu nam canh thot len: "sao song noi?" - 4
Khi mang thai đến 20 tuần, bà mẹ thấy lạ khi chú cún nuôi trong nhà bỗng dưng quấn quýt cô đến kỳ lạ và còn dụi đầu vào bụng rên ư ử như đang khóc.
Theo Lam - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ
Tin hay đừng bỏ lỡ